Khám và nội soi bệnh viêm tai giữa

Bệnh viêm tai giữa phổ biến nhất trong các bệnh lý của tai, được xếp vào nhóm bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên cấp tính. Bệnh có thể được điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện và điều trị kịp thời.

Viêm tai giữa là một nhóm các bệnh ở tai giữa, là sự tổn thương và viêm nhiễm xuất hiện trong tai giữa do các loại vi khuẩn sinh sôi và phát triển trong tai hoặc từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào gây nên.

BỆNH VIÊM TAI GIỮA LÀ GÌ?

Viêm tai giữa là một nhóm các bệnh ở tai giữa, là sự tổn thương và viêm nhiễm xuất hiện trong tai giữa do các loại vi khuẩn sinh sôi và phát triển trong tai hoặc từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào gây nên. Viêm tai giữa được chia làm 2 loại chính và viêm tai giữa cấp tính và viêm tai giữa có dịch tiết.

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH VIÊM TAI GIỮA CẦN BIẾT

Viêm tai giữa cấp

Viêm tai giữa cấp là bệnh nhiễm trùng khởi phát đột ngột, triệu chứng điển hình là đau tai. Bệnh thường khởi phát nhanh, trong thời gian ngắn. Viêm tai giữa cấp điển hình chính là sự ứ đọng dịch trong tai giữa kèm theo đó là các dấu hiệu hay triệu chứng của nhiễm trùng tai. Màng nhĩ bị phình ra kèm theo cảm giác đau, thậm chí thủng màng nhĩ, thường chảy ra mủ. Nếu bệnh xảy ra với em nhỏ thì trẻ thường có cảm giác đau tai vì thế hay kéo dật tai, khóc nhiều hơn, và ngủ kém. Ngoài ra trẻ thường sốt và ăn uống kém đi.

Viêm tai giữa có dịch tiết

Viêm tai giữa có dịch tiết thường không có các triệu chứng cơ năng đặc trưng. Nhưng đôi khi người bệnh cảm giác đầy nặng tai. Bệnh được định nghĩa là tình trạng tai giữa nhìn thấy dịch không nhiễm trùng trong hơn ba tháng.

Viem-tai-giua-12

Viêm tai giữa cấp điển hình chính là sự ứ đọng dịch trong tai giữa kèm theo đó là các dấu hiệu hay triệu chứng của nhiễm trùng tai. M

 

BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH VIÊM TAI GIỮA

 

Bệnh viêm tai giữa có thể điều trị được. Tuy nhiên, nếu như không chữa trị kịp thời và đúng cách rất có thể người bệnh sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm:

– Gây mất thính lực lâu dài: Nếu người bệnh để viêm tai giữa tiến triển ở mức độ nặng sẽ có nguy cơ cao mất khả năng nghe. Mặc dù nước nhầy tụ sau màng nhĩ lúc này sẽ dần dần hết đi nhưng chúng cũng có thể vẫn tồn tại tai giữa. Sau một thời gian không được điều trị có thể dẫn đến phá hư màng nhĩ hay chuỗi xương dẫn âm thanh, có thể gây điếc vĩnh viễn.

– Gây thủng màng nhĩ: Trong thời gian tai bị viêm, nước nhầy và cả mủ có thể tích tụ rất nhiều trong tai giữa và đè lên màng nhĩ, không được giải phóng ra ngoài vì vậy màng nhĩ sẽ phải tự rách để mủ chảy ra ngoài. Điều này gây ra cảm giác đau tai dữ dội. Nếu như màng nhĩ bị rách nhiều lần và không lành hẳn sẽ rất dễ dẫn đến thủng màng nhĩ. Trường hợp này cần phải mổ để có thể vá lại.

– Viêm xương chẩm: Nếu việc điều trị viêm tai giữa không được thực hiện sớm có thể khiến bệnh lan vào xương, dẫn đến viêm tai xương chũm (đó là một phần của xương thái dương và hộp sọ). Nguy hiểm hơn bệnh có thể dẫn tới các biến chứng nội sọ, chẳng hạn viêm màng não hay áp xe não, làm tăng nguy cơ tử vong nếu xử lý chậm trễ.

KHÁM VÀ NỘI SOI BỆNH VIÊM TAI GIỮA

Chẩn đoán

Để chẩn đoán bệnh viêm tai giữa bác sĩ sẽ căn cứ vào việc thăm hỏi bệnh nhân, khám tai thông thường bằng đèn đội đầu (đèn clar). Tuy nhiên ngày nay nội soi phát triển, có thể khám được ở mọi lứa tuổi, từ trẻ em đến người lớn, nội soi tai giúp phát hiện xung huyết, tụ mủ, vỡ mủ (và dấu hiệu màng nhĩ phồng có độ đặc hiệu cao nhất 97% – NC thế giới)

Viem-tai-giua-3

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ điều trị viêm tai giữa uy tín, được nhiều khách hàng lựa chọn

Điều trị

Điều trị viêm tai giữa gồm có 2 phương pháp chính:

  • Nội: Bác sĩ sẽ kê toa thuốc kháng sinh, kháng viêm, giảm đau hạ sốt, thông mũi, rửa mũi, rửa tai
  • Ngoại: Trong trường hợp viêm tai giữa cấp tái diễn: trên 3 đợt viêm tai gữa cấp trong 6 tháng hoặc trên 4 đợt viêm tai giữa cấp trong 12 tháng hoặc thính lực giảm trên 20 dB có thể bác sĩ sẽ cân nhắc việc chích rạch màng nhĩ – ống thông khí – mổ khoét xương chủm.

KHÁCH HÀNG ĐƯỢC GÌ KHI KHÁM, ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM TAI GIỮA TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC?

Khách hàng khi thăm khám và điều trị viêm tai giữa tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc sẽ nhận được nhiều lợi ích:

  • Đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, nhiệt tình, chu đáo, thân thiện và tâm lý sẽ giúp người bệnh bớt đi nỗi lo lắng, hợp tác hiệu quả để có thể gắp dị vật ra khỏi tai dễ dàng.
  • Hệ thống trang thiết bị y tế đầy đủ, hiện đại, tiện nghi.
  • Chăm sóc chu đáo, đặt lịch nhanh chóng.
  • Áp dụng chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế và bảo hiểm phi nhân thọ nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho người bệnh.

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

Chị Nguyễn Thị Hạnh (Hải Dương) cho biết: “Tôi là khách hàng thường xuyên của Bệnh viện Thu Cúc. Đây là địa chỉ chăm sóc sức khỏe quen thuộc của tôi và gia đình. Bác sĩ ở đây rất nhiệt tình, chu đáo, bệnh viện sạch sẽ, khang trang. Có lần con tôi bị viêm tai giữa đến nhiều nơi chữa không khỏi, vậy mà bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc điều trị vài ngày là bệnh đỡ và dần dần khỏi hẳn. Thực sự tôi rất hài lòng”.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *