Khám và nội soi polyp thanh quản

Polyp thanh quản tuy không nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân nhưng lại ảnh hưởng tới giọng nói. Người bệnh thường bị khàn tiến, mất tiếng và không thể tự khỏi nếu  không điều trị. Hiện nay, với bệnh polyp thanh quản, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc áp dụng cả điều trị nội khoa lẫn phẫu thuật giúp người bệnh được thực hiện phương pháp phù hợp và hiệu quả nhất.

Polyp thanh quản là gì?

Thanh quản nằm ở vị trí giữa đáy lưỡi và khí quản. Polyp thanh quản chính là những u cục nhỏ nằm ở mặt trong thanh quản. Kích thước u thường to bằng hạt tấm hoặc hạt đậu xanh, hình dáng nhẵn bóng, mon và có màu trắng hồng.

Polyp thanh quản ảnh hưởng nhiều đến giọng nói của người bệnh

Polyp thanh quản khởi phát do phù nề với các nguyên nhân chủ yếu như nói nhiều, nó to, lạm dụng giọng nói, viêm nhiễm thanh quản… Quá sản tổ chức biểu mô hay tổ chức liên kết, quá sản niêm mạch thanh quản là những nguyên nhân ít gặp hơn.

Một số yếu tố thuận lợi cho polyp thanh quản chính là nói quá nhiều, liên tục và kéo dài khiến dây thanh căng quá mức, các mạch máu nhỏ trên dây thanh bị vỡ và chảy máu tạo điều kiện để polyp xuất hiện.

Thực chất, polyp thanh quản bao gồm nhân xơ, bên ngoài là biểu mổ quá sản.

Triệu chứng của polyp thanh quản

Khi bị polyp thanh quản, người bệnh thường có các dấu hiệu:

Khàn tiếng: Đây là triệu chứng xuất hiện sớm do dây thanh âm không khép kín lại được. Chính vì dây thanh rung động không đều nên tiếng nói bị khàn và mức độ khàn phụ thuộc vào kích thước của polyp. Ban đầu, tiếng khán chỉ xảy ra từng đợt nhưng lâu dần, tình trạng này đến liên tục hơn khiến người bệnh không thể nói giọng bình thường.

Vướng ở cổ: Ở người bệnh bị polyp thanh quản có chân, khi nói polyp thường di động gây vướng ở cổ. Càng khạc nhiều sẽ khiến polyp phù nề nhiều hơn.

Hụt hơi và ho khan cũng xảy ra ở nhiều bệnh nhân. Ít trường hợp mất tiến hoàn toàn hoặc khó thở do polyp.

Biến chứng của polyp thanh quản

Polyp thanh quản ảnh hưởng chủ yếu đến giọng nói người bệnh, gây hụt hơi, khàn tiếng. Nhất là với những người thường xuyên phải nói nhiều như giáo viên, hướng dẫn viên du lịch, phiên dịch, ca sĩ… polyp thanh quản ảnh hưởng nhiều đến nghề nghiệp, khả năng giao tiếp với những người xung quanh.

Bệnh ảnh hưởng đến các nghề nghiệp yêu cầu phải nói nhiều

Bệnh thường không thể tự khỏi mà cần được điều trị tại các chuyên khoa tai mũi họng. Tùy vào mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật cắt polyp.

Khám và nội soi polyp thanh quản

Polyp thanh quản cần tiến hành nội soi để tìm vị trí polyp, xác định tính chất cũng như kích thước, mức độ ảnh hưởng đến người bệnh. Theo đó, người bệnh được chỉ định phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Bác sĩ sẽ đưa uống nội soi có gắn nguồn sáng và camera qua miệng, đáy lưỡi để quan sát thanh quản qua màn hình gắn trong phòng nội soi. Bác sĩ dễ dàng nhận biết vị trí polyp cũng như các tổn thương kèm theo ở thanh quản.

Điều trị polyp thanh quản

Nếu polyp thanh quản chưa có biểu hiện triệu chứng, chỉ tình cờ phát hiện được thì chưa cần điều trị. Chỉ cần vệ sinh họng mỗi ngày bằng cách súc họng, đánh răng, hạn chế lạm dụng giọng nói, nó to kéo dài.

Với trường hợp polyp gây khàn nhẹ, trước tiên cần điều trị nội khoa kết hợp hạn chế nói để cải thiện. Không tự ý điều trị tại nhà hoặc ngậm, uống các loại thuốc tự chế, thuốc truyền miệng.

Khi điều trị nội khoa không có kết quả, cắt polyp là giải pháp tối ưu. Phương pháp này đòi hỏi phải thực hiện tại các chuyên khoa tai mũi họng để đạt hiệu quả chính xác, giảm thiểu biến chứng.

Ưu điểm khi khám và điều trị polyp thanh quản tại Bệnh viện Thu Cúc

Khám và điều trị polyp thanh quản tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh được áp dụng các phương pháp điều trị mới, tiên tiến bởi đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.

Đầu tư hệ thống máy móc hiện đại, tiên tiến như máy nội soi tai mũi họng, phòng mổ vô khuẩn một chiều, giường bệnh tiện nghi đáp ứng tốt các yêu cầu trong quy trình khám và điều trị bệnh. Để tiết kiệm chi phí cho khác hàng, bệnh viện áp dụng mức giá khám chữa bệnh hợp lý cùng thanh toán BHYT, bảo hiểm phi nhân thọ theo đúng quy định.

Hệ thống đặt lịch khám bệnh online, đặt lịch qua tổng đài cũng hỗ trợ khách hàng, mang đến sự thuận tiện cho quá trình thăm khám.

Nội soi thanh quản tại Bệnh viện Thu Cúc diễn ra chính xác, nhẹ nhàng

Ý kiến khách hàng

“Làm nghề giáo cũng được hơn chục năm, giọng tôi vẫn tốt, ít khi bị viêm họng. Dạo gần đây thấy tiếng khàn khàn, nhiều lúc nói không ra hơi, cổ họng vướng nên đến Bệnh viện Thu Cúc khám thì biết mình bị polyp thanh quản. Tôi được phẫu thuật cắt polyp thanh quản để đảm bảo không ảnh hưởng đến nghề nghiệp. Đến nay tôi đã có thể nói được bình thường, tiếng rõ và không bị yếu hơi. Cảm ơn các bác sĩ đã điều trị tận tình giúp tôi sớm khỏi bệnh” – chị Mai Anh, Dịch Vọng.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *