Khám viêm họng

Viêm họng là bệnh thường gặp. Họng là cửa ngõ tiếp xúc với môi trường bên ngoài, với thức ăn hàng ngày nên dễ bị viêm. Khi có triệu chứng bất thường vùng họng, mọi người nên đi khám viêm họng để điều trị sớm. Bài viết dưới đây cung cấp những kiến thức tổng quan về khám bệnh viêm họng, phòng tránh và cách điều trị căn bệnh phổ biến này.

Viêm họng là hiện tượng tổn thương ở niêm mạc của họng, nguyên nhân do sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ môi trường xung quanh tác động lên niêm mạc họng làm niêm mạc họng khô, sung huyết. Mọi người nên đi khám bệnh viêm họng nếu có những dấu hiệu sau:

khám viêm họng

Khi có triệu chứng bất thường vùng họng, mọi người nên đi khám viêm họng để điều trị sớm

– Cảm giác ngứa họng, cay họng, rát họng, nuốt đau. Chú ý là viêm họng thường không sốt.

– Niêm mạc họng đỏ rực, không thấy có hiện tượng tăng tiết nhầy, có cảm giác như niêm mạc họng không có nước, không có lớp chất nhầy che phủ, khô như giấy ráp. Xét nghiệm máu nằm trong giới hạn bình thường.

Điều trị viêm họng

Khi đi khám bệnh viêm họng, tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp. Các loại thuốc thường được dùng là: thuốc chống dị ứng, thuốc súc họng có tính kiềm nhẹ, thuốc bù lại lượng nước và điện giải nhằm làm ẩm niêm mạc họng bằng uống oresol. Ngoài ra, bệnh nhân có thể uống nhiều nước lọc, nước trái cây (nước cam, chanh, nước dâu…).

khám bệnh viêm họng

Khi đi khám viêm họng, tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp

Chế độ ăn uống của bệnh nhân viêm họng cũng nên thay đổi thức ăn mềm, loãng.

Đối với trường hợp khám bệnh viêm họng và phát hiện có hiện tượng bội nhiễm vi khuẩn vùng họng bác sĩ chuyên khoa có thể cho sử dụng thuốc kháng sinh nhóm β lactam tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý. Trong điều trị viêm họng, việc súc họng là rất quan trọng, dưới đây là những lưu ý khi dùng thuốc súc họng:

+ Thuốc súc họng thường được chia thành 3 nhóm: kháng sinh súc họng, sát khuẩn súc họng và trung hòa pH. Thuốc súc họng dùng để súc họng trên 2 lần/ngày, một hai ngụm đầu súc thật sạch họng, sau đó ngậm thuốc súc họng trong thời gian nhất định tùy thuộc loại thuốc rồi nhổ thuốc ra.

+ Thuốc súc họng thường được sử dụng trong khoảng thời gian nhất định. Nếu sử dụng quá dài ngày cũng gây tình trạng mất cân bằng sinh thái của lớp thảm vi khuẩn tại họng và gây ra một số bệnh như nấm họng, viêm loét họng, mất sức đề kháng vùng họng và càng tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh phát triển.

khám bệnh viêm họng

Viêm họng là hiện tượng tổn thương ở niêm mạc của họng

+ Đối với phụ nữ có thai hoặc cho con bú, chỉ nên dùng dung dịch nước muối nhạt để súc họng.

Pha nước muối để súc họng: chỉ nên pha nhạt, nếu pha nhạt quá, nước muối sẽ ít tác dụng sát khuẩn và trung hòa pH; nếu mặn quá lại gây tổn thương niêm mạc vùng họng.

+ Không nên sử dụng cùng một lúc nhiều loại thuốc súc họng có chất sát khuẩn nếu không có ý kiến và theo dõi chặt chẽ của thầy thuốc tai mũi họng.

+ Thuốc súc họng cũng có thể gây nhiều tác dụng phụ nếu không dùng theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Nếu gặp bất cứ dấu hiệu bất thường nào, phải dừng ngay việc súc họng và báo cho bác sĩ biết để kịp thời xử trí, có thể thay thuốc hoặc điều trị bằng phương pháp khác.

Đối với mọi người, để phòng bệnh viêm họng nên đi khám sức khỏe tai mũi họng định kỳ để bác sĩ kiểm tra, khám viêm họng và sẽ có những lời khuyên hữu ích để phòng tránh bệnh.

Để biết thêm thông tin về khám về viêm họng và những vấn đề khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: www. taimuihong.info.vn

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *