Lấy dị vật tai

Lấy dị vật tai là những biện pháp xử trí để loại bỏ dị vật ra khỏi tai để tránh các biến chứng nguy hiểm, ngăn chặn nguy cơ thủng màng nhĩ. Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, lấy dị vật tai được thực hiện nhanh chóng, kịp thời, nhẹ nhàng với đội ngũ bác sĩ giỏi và trang thiết bị y tế hiện đại.

 

LẤY DỊ VẬT TAI LÀ GÌ?

 

lấy dị vật tai

Lấy dị vật tai có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt ở trẻ em, người cao tuổi và người rối loạn tâm thần.

Dị vật tai là một trong những tai nạn sinh hoạt, thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Tai nạn này gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt ở trẻ em, người cao tuổi và người rối loạn tâm thần.

Lấy dị vật tai là cách xử trí giúp lấy bỏ dị vật ra khỏi tai. Tùy vào tính chất, hình dạng, vị trí của dị vật và tình trạng của ống tai cũng như tình trạng toàn thân mà các bác sĩ sẽ có các cách xử trí khác nhau.

AI CẦN LẤY DỊ VẬT TAI?

Khi phát hiện có dị vật ở tai, cần đến ngay bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để lấy dị vật. Tuyệt đối không được chủ quan vì có trường hợp được lấy bỏ dễ dàng, không để lại biến chứng. Tuy nhiên cũng có những trường hợp phải được xử trí cấp cứu, thậm chí là cấp cứu khẩn cấp.

Ngoài ra cũng không được  tự ý lấy dị vật tại nhà vì có thể đẩy dị vật vào sâu hơn làm nguy cơ tổn thương nhiều hơn và khó lấy hơn.

LẤY DỊ VẬT TAI ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Một số cách lấy dị vật ở tai được áp dụng phổ biến bao gồm:

  • Nếu dị vật còn ở phần ống tai sụn, chưa bít tắc ống tai thì có thể lấy ra bằng cây móc ráy hoặc bơm rửa cho dị vật trôi ra, nếu dị vật không trôi ra được thì sử dụng ống hút để lấy.
  • Nếu dị vật là côn trùng đang còn sống thì phải làm bất động nó bằng cách nhỏ vào tai các dung dịch như chloroform, cồn, glycerin, dầu, rồi mới tìm cách nhẹ nhàng lấy nó ra.
  • Nếu dị vật có kích thước lớn và chắc, kẹt cứng trong ống tai và lại ở trong sâu thì có khi phải gây tê, thậm chí gây mê để lấy nhất là ở trẻ nhỏ trong những trường hợp đặc biệt.
  • Thậm chí có những trường hợp khó tới mức tiến hành phải phẫu thuật theo đường sau tai hoặc trong tai, đục mở xương thành sau ống tai mới có thể lấy dị vật ra được.

NHỮNG BIẾN CHỨNG CÓ THỂ GẶP NẾU KHÔNG LẤY DỊ VẬT KỊP THỜI

  • Với các loại dị vật bất động (hạt thóc, hạt ngô…) có thể ở trong tai quá lâu mà không gây biến chứng gì. Nếu dị vật khá to, gây bịt kín, tắc ống tai làm cho tai bị ù, nghe kém hoặc gây cảm giác đau, ho (do phản xạ kích thích nhánh tai của dây thần kinh phế vị).
  • Với các loại dị vật sống (kiến, ruồi…) khi bò vào tai, chạy vào trong ống tai, gây nên tiếng sột soạt, cắn vào da mỏng trong ống tai, chạm vào màng nhĩ gây rát đau tai, có khi chóng mặt. Các dị vật sống này, nếu không biết cách xử lý tốt, có thể gây biến chứng bị cắn, đâm rách màng nhĩ.
lấy dị vật tai

Khi phát hiện có dị vật tai, nên nhanh chóng tới bệnh viện hoặc cơ sở y tế để xử trí càng sớm càng tốt.

LƯU Ý KHI THỰC HIỆN LẤY DỊ VẬT TAI

Thường các dị vật tự bản chất không gây nguy hiểm gì nhưng cách lấy dị vật ra không đúng cách có thể gây biến chứng nặng hơn. Do đó tốt nhất nên tới bệnh viện để được xử trí hiệu quả và an toàn khi có dị vật ở tai.

Dị vật ở tai có thể gắp được dễ dàng với nguồn ánh sáng tốt, dụng cụ thích hợp, bệnh nhân hợp tác, bác sĩ giàu kinh nghiệm.

ƯU ĐIỂM KHI LẤY DỊ VẬT Ở TAI TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

Tại Phòng khám Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, khách hàng được tạo mọi điều kiện để có thể lấy dị vật tai nhanh chóng trong điều kiện thuận lợi nhất với:

  • Đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm. Thái độ chu đáo, thân thiện và tâm lý của bác sĩ sẽ giúp người bệnh bớt đi nỗi lo lắng, hợp tác hiệu quả để có thể gắp dị vật ra khỏi tai dễ dàng.
  • Hệ thống trang thiết bị y tế được trang bị đầy đủ và hiện đại.
  • Chăm sóc chu đáo, người bệnh được tiếp đón và hỗ trợ ngay từ khi bước vào bệnh viện.
  • Áp dụng chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế và bảo hiểm phi nhân thọ nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho người bệnh.
lấy dị vật tai

Trang thiết bị y tế hiện đại tại phòng khám Tai Mũi Họng – Bệnh viện Thu Cúc sẽ giúp lấy dị vật tai nhẹ nhàng và nhanh chóng.

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

Chị Lê Thị Hoài An (Tây Hồ – Hà Nội) chia sẻ: “Bé nhà chị chẳng hiểu nghịch ngợm kiểu gì mà nhét hẳn hạt cườm vào tai phải tới bệnh viện gắp vì bị đau tai, khó chịu. Bình thường bé rất sợ bệnh viện và hay khóc nhưng mà nhờ các cô chú ở phòng khám Tai Mũi Họng – Bệnh viện Thu Cúc dỗ dành nên ngoan lắm. Chịu khó ngồi yên cho bác sĩ gắp hạt cườm ra khỏi tai, chỉ khoảng 5 phút là xong.”

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *