Triệu chứng bệnh viêm va

Viêm VA là một bệnh lý về tai mũi họng thường gặp ở trẻ từ 1-5 tuổi. Viêm VA không đe dọa tới tính mạng nhưng rất hay tái phát và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Tìm hiểu về triệu chứng bệnh viêm VA sẽ giúp cha mẹ phát hiện và điều trị bệnh cho trẻ kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Triệu chứng bệnh viêm VA

VA nằm ở nóc vòm mũi họng ngay cửa mũi sau. Khi hít vào không khí đi qua mũi, qua tổ chức VA rồi mới xuống họng và vào phổi. Khi bị viêm VA sẽ làm cản trở đường thở không khí, ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Viêm VA thường chia làm hai giai đoạn là viêm VA cấp tính và viêm VA mạn tính.

triệu chứng viêm va

Viêm VA làm trẻ có triệu chứng sốt cao, ngạt mũi, rối loạn tiêu hóa

Triệu chứng bệnh viêm VA cấp tính thường biểu hiện trẻ sốt trên 38 độ C, kèm theo tình trạng kích thích hoặc co giật, quấy khóc. Khi bị viêm VA cấp tính, trẻ bị tắc ngạt mũi, trẻ phải há miệng để thở, bỏ bú, bỏ ăn và nôn trớ. Triệu chứng viêm VA cấp tính thường thấy là trẻ bị chảy nước mũi 2 bên màu trắng đục hoặc xanh. Ngoài ra trẻ còn có biểu hiện rối loạn tiêu hóa như đau bụng, nôn trớ, đi ngoài phân lỏng.

Khi viêm VA kéo dài, tổ chức VA có thể bị xơ hóa hoặc quá phát trở thành viêm VA mạn tính. Lúc này kích thước VA tăng lên gây hẹp cửa mũi sau, cản trở không khí qua mũi, làm giảm lượng không khí vào phổi có thể gây tình trạng thiếu oxy cung cấp cho não. Triệu chứng bệnh viêm VA mạn tính hay gặp là trẻ bị chảy mũi thường xuyên, màu mũi xanh. Tình trạng nghẹt mũi kéo dài làm trẻ phải thở bằng miệng, trẻ thường ngáy to khi ngủ. Ngoài ra trẻ còn có biểu hiện mệt mỏi, lờ đờ, học hành không tập trung, khó tiếp thu.

Triệu chứng bệnh viêm va

Khi có triệu chứng viêm VA cha mẹ cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế để khám và điều trị sớm bệnh, tránh các biến chứng nguy hiểm

Bệnh viêm VA của trẻ nếu không được phát hiện và điều trị sớm ngay từ giai đoạn đầu sẽ có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm phế quản, viêm tai giữa, viêm thanh quản…rất nguy hiểm có thể gây tử vong.

Điều trị viêm VA cho trẻ

Khi thấy trẻ có những triệu chứng bệnh viêm VA, cha mẹ không nên chủ quan với tình trạng bệnh của trẻ. Cần đưa trẻ đi khám tại các bệnh viện, cơ sở y tế có chuyên khoa Tai Mũi Họng. Tùy vào triệu chứng cụ thể của bệnh, từng giai đoạn của viêm VA, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phương pháp điều trị bệnh phù hợp, hiệu quả.

Triệu chứng bệnh viêm va

Để điều trị viêm VA cho trẻ, làm giảm các triệu chứng của bệnh, cha mẹ cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ về cách dùng thuốc

Cha mẹ không nên tự ý mua thuốc kháng sinh về điều trị viêm VA cho trẻ tại nhà. Cần cho trẻ sử dụng các loại thuốc hạ sốt, giảm viêm…theo chỉ định cụ thể của bác sĩ mới có thể làm giảm triệu chứng bệnh viêm VA. Bên cạnh đó, chế độ chăm sóc trẻ đúng cách sẽ giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh: Cần vệ sinh cơ thể cho trẻ hàng ngày bằng nước ấm. Không dùng nước lạnh hoặc nước đá để chườm hoặc đắp lên trán cho trẻ. Cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ về việc dùng thuốc và chế độ chăm sóc sẽ giúp mang lại hiệu quả cao sau điều trị.

Trường hợp trẻ bị viêm VA mạn tính, có các biến chứng, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị ngoại khoa là nạo VA cho trẻ. Phương pháp nạo VA có thể cần gây tê, gây mê tại chỗ, thường diễn ra nhanh chóng, an toàn, trẻ có thể về nhà nghỉ ngơi và ăn uống bình thường.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *