Triệu chứng của bệnh viêm tai ngoài thường gặp

Xin chào bác sĩ. Gần đây tôi có nghe nói về chứng bệnh viêm tai ngoài này rất nhiều. Xin bác sĩ cho tôi hỏi rõ hơn về các triệu chứng bệnh viêm tai ngoài để có cách phòng bệnh. Xin cám ơn bác sĩ.

( Minh Tuấn, Kim Bảng, Hà Nam).

Trả lời:

Thân chào bạn Tuấn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến hòm thư contact@thucuchospital.vn. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn về các triệu chứng thường gặp của bệnh viêm tai ngoài như sau:

Cấu tạo tai có 3 ngăn: ngoài, giữa và trong. Tai ngoài và tai giữa ngăn cách nhau bởi màng nhĩ. Do đặc điểm sinh học cấu tạo ống tai ngoài tiếp xúc với môi trường, dễ ẩm ướt, là môi trường tốt để vi khuẩn sinh sôi nảy nở, da lót lòng ống tai rất mỏng dễ tổn thương gây ra bệnh viêm tai ngoài. Viêm tai ngoài có nhiều loại nên mỗi loại sẽ có các triệu chứng khác nhau. Cụ thể là một số triệu chứng:

trieu-chung-benh-viem-tai-ngoai

Triệu chứng bệnh viêm tai ngoài thường gặp ở những trẻ thường xuyên bơi lội nhiều

– Viêm tai ngoài cấp tính: Triệu chứng viêm tai ngoài loại này gồm: tai bị ngứa và đau, ống tai sưng nề, nóng, đỏ. Vi khuẩn gây bệnh hay gặp nhất là P.aeruginosa, S.aureus, và các loại liên cầu khuẩn khác.

Viêm tai ngoài mạn tính có triệu chứng gây ngứa nhưng không đau ở tai. Nguyên nhân thường do kích thích chấn thương nhẹ ống tai nhiều lần như cào xước hoặc dùng miếng gạc bông, hoặc do tiết dịch từ nhiễm khuẩn tai giữa mạn tính.

– Viêm tai ngoài xâm lấn: Bệnh có triệu chứng biểu hiện đau tai và tiết dịch tai trong nhiều tuần hay nhiều tháng. Đôi khi có sốt nhẹ. Khám thấy ống tai bị phù, có mô hạt trong thành sau khoảng giữa phía dưới ống tai nơi tiếp nối sụn và xương. Một số trường hợp, có tình trạng cứng khít hàm hoặc liệt một phần dây thần kinh mặt: dây thần kinh số VII; các dây thần kinh số IX, X và XI thỉnh thoảng cũng bị ảnh hưởng. Đôi khi bệnh có thể bị chẩn đoán sai là viêm tai giữa mạn tính.

trieu-chung-benh-viem-tai-ngoai1

Sơ đồ cấu tạo giải phẫu tai

– Viêm tai ngoài ác tính: Triệu chứng bệnh viêm tai ngoài loại này có thể gây biến chứng viêm tai ngoài hoại tử hoặc ác tính. Đây là tình trạng rất nguy hiểm, đe dọa tính mạng bệnh nhân, do nhiễm trùng từ tai lan ra xương chũm đằng sau tai hoặc xương thái dương phía trước tai.

Thời tiết giao mùa hiện nay là điều kiện để bệnh viêm ống tai ngoài phát triển, bạn nên giữ vệ sinh tai sạch sẽ, khô thoáng, tránh bơi lội hoặc hoạt động dưới nước để phòng tránh các bệnh viêm tai ngoài. Đồng thời khi có các triệu chứng bất thường nên đi khám bác sĩ chuyên khoa sớm để có hướng điều trị kịp thời nếu có bệnh.

Để biết thêm thông tin về nguyên nhân, triệu chứng của bệnh viêm tai ngoài và những vấn đề khác, bạn vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: www. taimuihong.info.vn

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *