3 bài thuốc chữa viêm xoang bằng thảo dược nổi tiếng của dân gian

Dân gian ta có nhiều bài thuốc trị viêm xoang từ những nguyên liệu sẵn có, rất dễ tìm và được cho là không tác dụng phụ, có thể dùng lâu dài. Tuy nhiên, hiệu quả của mỗi phương pháp lại khác nhau, tùy theo cơ địa, tình trạng bệnh ở mỗi người. Vì vậy, để có hướng điều trị bệnh triệt để và chính xác nhất, người bệnh cần đến bệnh viện có chuyên khoa để thăm khám.

Vì sao nhiều người muốn dùng thảo dược trị viêm xoang?

Viêm mũi xoang là tình trạng viêm niêm mạc mũi và các xoang cạnh mũi. Bệnh có rất nhiều nguyên nhân khác nhau và chịu ảnh hưởng rất nhiều từ yếu tố môi trường sống. Đây là bệnh rất phổ biến, chiếm đến khoảng 40% dân số nước ta.

Viêm xoang làm tắc ngạt mũi, gây khó thở, khó chịu cho người bệnh

Viêm xoang làm tắc ngạt mũi, gây khó thở, khó chịu cho người bệnh

Tuy viêm mũi xoang không gây nguy hiểm ngay tức thời nhưng những triệu chứng bệnh như đau nhức mặt, chảy dịch mũi, ngạt tắc mũi, điếc mũi… là rất khó chịu. Những biểu hiện bệnh lai rai gây rất nhiều phiền toái cho người bệnh, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Do bệnh hay tái phát nên nhiều người nghĩ có chữa thì cũng không tác dụng nên thay vì sử dụng thuốc tây, các loại thuốc xịt mũi… theo chỉ định bác sĩ thì nhiều người lại có xu hướng chuyển hoàn toàn sang dùng thảo dược từ những nguyên liệu có sẵn trong nhà, rất dễ tìm. Sở dĩ các bài thuốc chữa viêm mũi xoang bằng các phương pháp này được nhiều người bệnh áp dụng là do suy nghĩ thảo dược lành, không gây tác dụng phụ, có thể dùng lâu dài…

3 bài thuốc chữa viêm xoang bằng thảo dược nổi tiếng của dân gian

Chữa viêm xoang với cây hoa ngũ sắc

Hoa ngũ sắc là loại cây mọc hoang ở ngoài vườn, đồng ruộng có nhiều ở vùng quê, rất dễ tìm. Theo Đông Y, loại cây hoa ngũ sắc này có vị hơi đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giảm sưng khá tốt.

Theo Đông y, cây ngũ sắc có tác dụng thanh nhiệt, giảm viêm hiệu quả

Theo Đông y, cây ngũ sắc có tác dụng thanh nhiệt, giảm viêm hiệu quả

Bài thuốc chữa viêm xoang với cây hoa ngũ sắc cũng rất đơn giản. Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị chỉ là lá cây ngũ sắc tươi đã rửa sạch với nước muối loãng hoặc một ít cành lá khô sạch để dùng.

Cách thực hiện: bạn giã nát lá cây ngũ sắc, vắt lấy nước cốt tẩm vào bông sau đó bôi vào bên trong mũi. Bạn cũng có thể dùng một ít cành lá khô đã chuẩn bị đem sắc với nửa lít nước để uống và xông mũi.

Quả bồ kết

Nhiều nghiên cứu cho biết, bồ kết có chứa nhiều hoạt chất có lợi cho người viêm xoang giúp họ giảm đáng kể tình trạng sưng nề ở niêm mạc, tiêu mủ làm hốc mũi thông thoáng, dễ thở hơn.

Nhiều nghiên cứu cho biết, bồ kết có chứa nhiều hoạt chất có lợi cho người viêm xoang giúp họ giảm đáng kể tình trạng sưng nề ở niêm mạc

Nhiều nghiên cứu cho biết, bồ kết có chứa nhiều hoạt chất có lợi cho người viêm xoang giúp họ giảm đáng kể tình trạng sưng nề ở niêm mạc

Cũng tương tự như các bài thuốc dân gian khác, bài thuốc chữa viêm xoang bằng quả bồ kết rất dễ thực hiện. Bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng vài quả bổ kết khô đã rửa sạch là đủ.

Cách thực hiện: đun sôi những quả bồ kết khô đã chuẩn bị với một xoong nước nhỏ. Bạn dùng nước này để thực hiện xông mũi trong khoảng 20 phút.

Hạt gấc

Đông y coi hạt gấc là một nguyên liệu quý, có nhiều tác dụng trong giảm viêm sưng. Bài thuốc chữa viêm xoang bằng hạt gấc không hề phức tạp. Bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 20 hạt gấc đã nướng cháy sém phần vỏ, hạt bên trong chín mềm và một ít rượu để ngâm.

Hạt gấc cũng có tác dụng trong giảm viêm sưng cho người bệnh viêm mũi xoang dị ứng

Hạt gấc cũng có tác dụng trong giảm viêm sưng cho người bệnh viêm mũi xoang dị ứng

Cách làm: bạn lấy hạt gấc đã chuẩn bị đem giã nát và ngâm với rượu để khoảng một ngày. Dùng tăm bông chấm vào dung dịch rồi bôi lên sống mũi, chờ khoảng 2 phút rồi xì nhẹ mủ đặc trong mũi ra.

Lưu ý: 3 bài thuốc chữa viêm xoang bằng thảo dược nổi tiếng của dân gian chỉ mang tính chất tham khảo và hiệu quả cũng khác nhau ở mỗi người. Để có hướng điều trị bệnh đúng nhất, người bệnh cần thăm khám với bác sĩ chuyên khoa.

Điều trị viêm xoang đúng cách cần thăm khám của bác sĩ

Để đảm bảo điều trị hiệu quả, tránh làm xấu hơn tình trạng bệnh, người bệnh cần thăm khám với bác sĩ chuyên khoa. Trong quá trình thăm khám, người bệnh hoàn toàn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ về kết hợp các bài thuốc chữa viêm xoang bằng thảo dược. Dựa trên tình trạng bệnh cụ thể của mỗi người mà bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên hợp lý nhất.

Chuyên khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại là địa chỉ khám và điều trị viêm mũi xoang hiệu quả nhận được sự tin tưởng của đông đảo người bệnh.

Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc chat tư vấn trực tiếp với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc.