Amidan có chấm trắng và những điều cần biết

Amidan có chấm trắng thực chất là mủ trắng như sữa hình thành trong các khe hốc của amidan. Đây có thể là biểu hiện bệnh lý viêm amidan nhưng cũng có thể là ảnh hưởng của các bệnh lý khác vùng họng miệng như viêm họng, nấm miệng…

Nguyên nhân amidan có chấm trắng

Amidan có chấm trắng nhiều hay ít phụ thuộc vào tình trạng, thể bệnh của người bệnh cũng như sức đề kháng cơ thể. Chấm trắng có thể xuất hiện trên hoặc xung quanh amidan hoặc cũng có thể xuất hiện dạng đường ở sau cổ họng hoặc trên và xung quanh amidan. Lúc này, người bệnh thường có cảm giác khó chịu, muốn khịt khạc ở họng, sốt, hơi thở có mũi khó chịu…

Amidan có chấm trắng là biểu hiện bệnh phổ biến

Amidan có chấm trắng là biểu hiện bệnh phổ biến

Amidan có chấm trắng có nhiều nguyên nhân khác nhau, điển hình là:

Do viêm amidan

Viêm amidan là một trong những bệnh lý đặc biệt phổ biến ở trẻ lứa tuổi học đường 5 – 15 tuổi. Khi các yếu tố gây bệnh tấn công khiến amidan bị viêm, chúng sẽ tiết ra các mủ trắng như phản ứng chống viêm nhiễm.  Trên bề mặt amidan có những chấm mủ trắng hay mảng bựa trắng, amidan sưng to, đỏ thường do vi khuẩn gây nên.

Chấm trắng trong hốc amidan không chỉ xuất hiện ở đợt viêm cấp mà còn thấy ở những người bệnh viêm amidan mạn tính, cả ở thể quá phát hay xơ teo.

  • Thể quá phát: hốc có ít mủ trắng, amidan sưng to hai bên thành họng, niêm mạc họng đỏ nhẹ, trụ trước đỏ sẫm
  • Thể xơ teo: thường gặp ở người lớn, amidan nhỏ, bề mặt gồ ghề, có chấm mủ nhỏ, ấn vào có thể thấy mủ phòi ra từ các hốc

Nguyên nhân do viêm họng

Viêm họng cũng là một trong những nguyên nhân làm xuất hiện những chấm trắng amidan

Viêm họng cũng là một trong những nguyên nhân làm xuất hiện những chấm trắng amidan

Viêm họng do vi khuẩn, chủ yếu là liên cầu khuẩn cũng gây ảnh hưởng đến amidan, làm xuất hiện những chấm trắng có thể thấy rõ.

Do bã đậu amidan (sỏi amidan)

Sỏi amidan được hình thành từ tế bào chết của cơ thể và amidan, dần hóa cứng do sự thâm nhập của muối vô cơ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm xuất hiện những khối nhỏ màu trắng vàng quanh hai túi amidan trong vòm họng.

Do Nấm miệng

Nấm miệng có thể gây tổn thương kem trắng trên lưỡi, má bên trong, vòm miệng, lợi và amidan. Lúc này người bệnh rất dễ thấy những vệt, chấm trắng xuất hiện trong khoang miệng. Điều này khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, đau…

Amidan có chấm trắng xử lý như thế nào?

Vì amidan chấm trắng có nhiều nguyên nhân khác nhau, các triệu chứng ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của người bệnh nên thăm khám bác sĩ ngay từ sớm để có hướng xử lý đúng cách là điều cần thiết.

Thăm khám bác sĩ chuyên khoa giúp bạn có hướng điều trị bệnh chính xác nhất

Thăm khám bác sĩ chuyên khoa giúp bạn có hướng điều trị bệnh chính xác nhất

Qua lấy mẫu thử ở chấm trắng amidan đem xét nghiệm kết hợp với thăm khám lâm sàng, kiểm tra hạch lympho… bác sĩ sẽ xác định chính xác tình trạng bệnh và tư vấn hướng điều trị chính xác nhất. Điều trị có thể bao gồm điều trị thuốc hay xem xét chỉ định phẫu thuật cắt amidan trong trường hợp amidan bị viêm nhiều lần trong năm (trên 5 lần) điều trị thuốc không hiệu quả, viêm amidan gây biến chứng tai, họng, xoang…, viêm amidan quá phát ảnh hưởng nghiêm trọng khả năng hô hấp người bệnh.

Cách giảm khó chịu khi amidan có chấm trắng

Amidan có chấm trắng thường gây cảm giác khó chịu ở họng, hơi thở có mũi khiến người bệnh mất tự tin. Để giảm nhẹ những rắc rối gặp phải khi amidan có chấm trắng, bạn nên chú ý:

Vệ sinh họng miệng đúng cách giảm những khó chịu do bệnh gây ra

Vệ sinh họng miệng đúng cách giảm những khó chịu do bệnh gây ra

  • Vệ sinh họng miệng sạch sẽ, súc miệng bằng nước muối sinh lý ấm hàng ngày
  • Tránh ăn nhiều thức ăn lạnh vì có thể tăng tạo dịch nhầy
  • Uống nước ấm, trà mật ong cũng giúp làm cổ họng bạn dịu đi
  • Để điều hòa nhiệt độ phòng ở mức hợp lý, tránh để cơ thể bị lạnh

Chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám và điều trị các bệnh lý tai mũi họng hiệu quả nhận được sự tin tưởng cao của đông đảo người bệnh đến thăm khám.

Trực tiếp thăm khám và điều trị cho người bệnh là đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong ngành tai mũi họng. Bệnh viện cũng có trang thiết bị máy móc hiện đại, chi phí thăm khám hợp lý, có thanh toán bảo hiểm…

Trên đây là một số thông tin tham khảo giải đáp về tình trạng amidan có chấm trắng. Để đặt lịch khám hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc chat tư vấn trực tiếp với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất