Áp xe amidan là gì, áp xe amidan có nguy hiểm không?

Áp xe amidan là một trong những biến chứng tại chỗ thường gặp nhất của viêm amidan cấp không được điều trị tích cực sớm tái phát lại nhiều lần. Bệnh có thể gặp ở cả trẻ nhỏ và người lớn. Vậy cụ thể áp xe amidan là gìáp xe amidan có nguy hiểm không?

Áp xe amidan là gì?

Amidan nằm ở ngã tư giao giữa đường ăn và đường thở có vai trò như hàng rào miễn dịch bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên, do nhiều tác nhân gây bệnh điển hình là vi khuẩn, vi rút mà amidan bị viêm nhiễm gây nhiều triệu chứng ảnh hưởng đến sinh hoạt người bệnh.

Áp xe amidan là gì, áp xe amidan có nguy hiểm không?

Áp xe amidan là biến chứng tại chỗ của viêm amidan cấp không được điều trị tích cực sớm

Tình trạng viêm amidan tái đi tái lại nhiều lần không được điều trị tích cực sớm có thể gây những biến chứng, đầu tiên là những biến chứng kế cận điển hình là áp xe amidan. Ngoài ra, tình trạng amidan mạn hồi viêm, biến chứng của răng khôn hàm dưới… cũng có thể dẫn đến tình trạng này.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Áp xe amidan là gì? Viêm amidan áp xe là tình trạng viêm tấy, có mủ tổ chức liên kết lỏng lẻo nằm quanh amidan, ở giữa amidan và thành bên họng. Theo các bác sĩ chuyên khoa, áp xe quanh amidan thường xuất hiện sau viêm amidan cấp khoảng 5 – 7 ngày. Người bệnh bị áp xe quanh amidan thường cảm nhận được những cơn đau rõ rệt, đặc biệt là đau tại họng và lan đến tai kèm theo sốt cao, có khi tới 39 – 40 độ C. Ngoài ra, người bệnh còn thấy rất khó chịu do tình trạng khó ăn, khó nuốt.

Áp xe amidan dễ khiến người bệnh sốt cao

Áp xe amidan dễ khiến người bệnh sốt cao

Với bệnh nhân bị áp xe amidan, khi thăm khám bác sĩ sẽ thấy tình trạng amidan sưng lớn, phù nề, đỏ, bề mặt xuất hiện những mủ trắng. Soi thấy amidan bị đẩy sâu vào bên trong hoặc ra phía trước. Hạch cùng bên của người bệnh cũng sưng to. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy bạch cầu đa nhân trung tính tăng cao.

Áp xe amidan có nguy hiểm không?

Trường hợp trẻ được chẩn đoán bị áp xe amidan khiến nhiều cha mẹ lo lắng không biết áp xe amidan có nguy hiểm không. Thực tế, các triệu chứng viêm amidan thông thường có thể không đáng ngại nhưng đến khi xảy ra các biến chứng, dù là biến chứng tại chỗ hay biến chứng xa, toàn thân đều nguy hiểm, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của người bệnh cũng như việc điều trị thường phức tạp, kéo dài và tốn kém hơn.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, áp xe amidan nếu không được phát hiện sớm có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như:

  • Viêm tấy lan tỏa khoang sau tạng
  • Áp xe lan vào trung thất, phổi… rất nguy hiểm có thể de dọa tính mạng người bệnh nếu không được cấp cứu kịp thời
  • Nhiễm khuẩn huyết: không xử lý nhiễm khuẩn huyết kịp thời có thể ảnh hưởng đến chức năng của nội tạng, khó thở, rối loạn tâm thần… thậm chí tử vong

Không đợi đến khi có biến chứng áp xe amidan, bản thân khi bệnh khởi phát trong cơ thể đã gây ra những phản ứng, điển hình là tình trạng sốt cao rất nguy hiểm đặc biệt với đối tượng là trẻ nhỏ, những người có sức đề kháng kém…

Khi thấy trẻ có triệu chứng viêm amidan, cha mẹ không nên chủ quan mà cần đưa con đến bệnh viện chuyên khoa để kiểm tra

Sau khi tình trạng viêm áp xe quanh amidan ổn định, người bệnh thường sẽ được xem xét phẫu thuật cắt amidan

Vì áp xe amidan không đơn giản như viêm amidan cấp thông thường. Lúc này điều trị thường bắt đầu từ trích rạch áp xe dẫn lưu mủ, giữ vết rạch luôn mở khoảng 3 ngày. Người bệnh được xem xét điều trị nội khoa với các loại thuốc kháng sinh, hạ sốt, giảm đau, chống viêm ít nhất khoảng 10 ngày. Sau khi đợt viêm nhiễm hết khoảng 1 tháng người bệnh sẽ được xem xét cắt amidan loại bỏ ổ viêm, tránh tình trạng viêm amidan tái phát gây nhiểu biến chứng nguy hiểm tiếp theo.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.
Khi thấy trẻ có triệu chứng viêm amidan, cha mẹ không nên chủ quan mà cần đưa con đến bệnh viện chuyên khoa để kiểm tra

Khi thấy trẻ có triệu chứng viêm amidan, cha mẹ không nên chủ quan mà cần đưa con đến bệnh viện chuyên khoa để kiểm tra

Hiện tại, Chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và thực hiện phẫu thuật cắt amidan. Bệnh viện Thu Cúc cũng là một trong những đơn vị y tế đi đầu trong ứng dụng công nghệ cắt amidan bằng dao plasma – phương pháp cắt amidan ưu việt nhất tại thời điểm hiện tại. Với hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều hiện đại, chế độ chăm sóc hậu phẫu tốt, người bệnh được đảm bảo an toàn trong phẫu thuật, hồi phục nhanh và sớm trở lại sinh hoạt bình thường sau mổ.

Trên đây là một số thông tin tham khảo giải đáp áp xe amidan là gì, áp xe amidan có nguy hiểm không. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất