Áp xe quanh amidan

Áp xe quanh amidan là hiện tượng viêm tấy, hóa mủ tổ chức liên kết lỏng lẻo nằm quanh amidan, giữa amidan và thành bên họng. Áp xe quanh amidan thường gặp ở trẻ lớn và người lớn. Nếu áp xe quanh amidan không được điều trị kịp thời, đúng cách có thể gây khó thở, nhiễm trùng huyết.

Nguyên nhân gây áp xe quanh amidan

Áp xe quanh amidan chủ yếu là do viêm amidan cấp mủ không được điều trị sớm, do độc tố vi khuẩn cao hoặc do vi khuẩn kháng thuốc.

Vi khuẩn gây áp xe quanh amidan được xác định khi lấy mủ của khố áp xe đi nuôi cấy. Vi khuẩn gây bệnh có thể là tụ cầu, liên cầu, xoắn khuẩn, vi khuẩn kị khí và ái khí, trong đó hay gặp là liên cầu tan huyết beta nhóm A.

Áp xe quanh amidan

Áp xe quanh amidan chủ yếu là do viêm amidan cấp mủ không được điều trị sớm

Viêm amidan là nhóm bệnh đứng hàng đầu trong những bệnh lý về họng, chiếm khoảng 10% dân số mắc bệnh. Bệnh viêm amidan chính là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ mắc áp xe quanh amidan.

Chẩn đoán áp xe quanh amidan

Áp xe amidan xuất hiện sau viêm amidan cấp khoảng 5-7 ngày. Khi thấy họng đau liên tục trong khi đã sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị thì có thể bạn đang bị áp xe quanh amidan.

Ngoài ra, có thể căn cứ vào những triệu chứng sau để đoán biết bệnh áp xe quanh amidan:

Đau họng liên tục, đau lan lên tai khi nuốt , đau nhức vùng góc hàm.

Áp xe quanh amidan

Bệnh áp xe quanh amidan sẽ gây ra những triệu chứng đau rát cổ họng, đau lên tai khi nuốt…

Người bệnh sẽ có biểu hiện sốt cao, 39-40 độ C, gai rét, rất mệt mỏi, môi khô, rêu lưỡi dày có nhiều giả mạc trắng đục trên bề mặt.

Bệnh áp xe quanh amidan còn làm người bệnh thấy nước bọt chảy nhiều, khó nuốt. hơi hôi, thối, giọng nói bị thay đổi, khó nghe.

Giai đoạn muộn, khối áp xe lan ra vùng cơ cắn gây ra hiện tượng khít hàm, gây khó thở khi khối áp xe lấp kín họng miệng rồi lan dần xuống thanh quản.

Khi khám thấy amidan sưng to, đỏ, bề mặt căng phồng, có mủ trắng, niêm mạc phù nề. Áp xe quanh amidan thường bị một bên, hạch cùng bên sưng to, ấn đau do phản ứng viêm lan tới hạch. Xét nghiệm máu sẽ thấy bạch cầu đa trung tính tăng cao.

bệnh áp xe quanh amidan

Khi có những triệu chứng của bệnh áp xe quanh amidan, người bệnh cần tìm tới các bệnh viện có chuyên khoa Tai Mũi Họng để điều trị sớm bệnh

Bệnh áp xe quanh amidan nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây viêm tấy lan tỏa khoang sau tạng, áp xe lan vào phổi, nhiễm khuẩn huyết, rất dễ gây tử vong. Do đó, để chẩn đoán và điều trị sớm bệnh áp xe quanh amidan, người bệnh cần tìm tới các cơ sở y tế có chuyên khoa Tai Mũi Họng để có phác đồ chữa trị hợp lý.

Cách phòng tránh bệnh áp xe quanh amidan

Theo các chuyên gia y tế, để phòng tránh bệnh áp xe quanh amidan, người bệnh cần thực hiện điều trị viêm amidan cấp hay mạn tính kịp thời, triệt để theo đúng chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.

Không nên tự ý mua thuốc về sử dụng hoặc sử dụng không đúng thuốc, cách dùng cũng như thời gian uống mà bác sĩ đã kê đơn.

Áp xe quanh amidan

Điều trị dứt điểm bệnh viêm amidan và giữ miệng sạch sẽ bằng việc súc miệng với nước có kiềm nhẹ sẽ giúp phòng tránh áp xe quanh amidan

Giữ họng sạch sẽ bằng cách súc miệng hàng ngày bằng những thuốc có tính kiềm nhẹ, ăn uống hợp vệ sinh…

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh áp xe quanh amidan và những vấn đề khác, độc giả vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: www. taimuihong.info.vn

 Liên kết: bệnh tim mạch, nhịp tim bình thường, đau nửa đầu bên trai, tai biến mạch máu não

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *