Bài thuốc chữa viêm xoang đơn giản mà không tác dụng phụ

Dân gian có khá nhiều bài thuốc chữa viêm xoang được nhiều người áp dụng bởi các nguyên liệu chữa bệnh rất dễ tìm và không gây tác dụng. Tuy nhiên việc áp dụng các phương pháp điều trị bệnh này chỉ mang tính chất thuyên giảm triệu chứng. Để điều trị bệnh dứt điểm, điều quan trọng nhất vẫn là cần thăm khám, điều trị đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Những bài thuốc chữa viêm xoang đơn giản của dân gian

Đúng như câu nói, lai rai như tai mũi họng, các bệnh lý tai mũi họng nói chung và viêm mũi xoang nói riêng gây rất nhiều phiền toái cho người bệnh. Tâm lý coi nhẹ bệnh, chủ quan không điều trị sớm của nhiều người lại càng khiến viêm xoang dễ tái phát và gây những biến chứng xấu.

bệnh viêm xoang có diễn tiến lai rai gây khó chịu cho nhiều người bệnh

bệnh viêm xoang có diễn tiến lai rai gây khó chịu cho nhiều người bệnh

Không ít người vì lo ngại tác dụng phụ của các loại thuốc xịt mũi, thuốc giảm đau điều trị viêm xoang mà đã từ bỏ để tìm đến các bài thuốc dân gian hay những loại thảo dược “gia truyền” trị bệnh như giới thiệu của người quen. Tuy nhiên, các mẹo chữa viêm xoang của dân gian chủ yếu là giảm nhẹ triệu chứng bệnh, tác dụng với từng người khác nhau là khác nhau. Việc lạm dụng các mẹo chữa không những không giúp giảm triệu chứng mà còn có thể khiến bệnh tiến triển khó lường.

Một số mẹo chữa viêm xoang của dân gian đơn giản mà không tác dụng phụ được nhiều người áp dụng là:

Lá trầu không

Bài thuốc chữa viêm xoang với lá trầu không rất đơn giản, nguyên liệu dễ tìm nên được khá nhiều người áp dụng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị không nhiều, bạn chỉ cần lấy khoảng 10 lá trầu không, một ít hoa ngũ sắc giã nát lọc nước, nước muối sinh lý, một ít rượu.

Cách thực hiện: lấy lá trầu không đã rửa sạch để ngâm rượu. Nước ngâm này bạn có thể dùng để ngậm trong miệng khoảng 10 phút. Trong thời gian ngậm lá trầu không với rượu thì bạn có thể nhỏ 1 – 2 giọt nước hoa ngũ sắc vào bên mũi. Sau khi nhổ bỏ nước trong họng ra thì bạn nên xì mũi nhẹ nhàng và tiếp tục nhỏ 1 – 2 giọt nước muối sinh lý vào mũi. Kiên trì thực hiện bài thuốc này cũng cho tác dụng hiệu quả.

Nước ép tỏi mật ong

Tỏi và mật ong vốn được coi là những chất kháng sinh tự nhiên có nhiều lợi ích với sức khỏe. Bài thuốc chữa viêm xoang bằng nước ép tỏi mật ong nguyên liệu sẵn có nên không khó để thực hiện.

Tỏi mật ong được coi là những chất kháng sinh tự nhiên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Tỏi mật ong được coi là những chất kháng sinh tự nhiên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Cách thực hiện: giã nát một vài tép tỏi đã bóc vỏ sạch rồi lọc lấy nước. Lấy nước cốt tỏi đã có pha với mật ong theo tỷ lệ khoàng 1:2. Hỗn hợp tỏi mật ong bạn có thể đem cất vào lọ thủy tinh để dùng dần. Mỗi lần dùng bạn lấy một chiếc bông sạch thấm vào hỗ hợp rồi đặt trong mũi khoảng 20 – 30 phút. Để bài thuốc phát huy hiệu quả, trước khi đặt nước tỏi mật ong vào mũi bạn nên vệ sinh mũi sạch sẽ bằng nước muối sinh lý.

Hạt gấc

Theo Đông y, hạt gấc cũng là nguyên liệu được ứng dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh, trong đó có cả viêm mũi xoang.

Bài thuốc chữa viêm xoang với hạt gấc cũng được nhiều người áp dụng

Bài thuốc chữa viêm xoang với hạt gấc cũng được nhiều người áp dụng

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị không nhiều, chỉ khoảng 20 – 25 hạt gấc đã nướng sém phần vỏ và một ít rượu trắng.

Cách thực hiện: bạn giã nát những hạt gấc đã chuẩn bị, lấy cả phần cháy sém đem ngâm với rượu trắng khoảng một ngày. Bạn sử dụng nước ngâm này bôi lên sống mũi để khoảng 2 phút và xì mũi nhẹ có thể thấy mủ đặc thoát ra ngoài.

Phương pháp nào điều trị viêm xoang dứt điểm?

Như đã khẳng định, những bài thuốc chữa viêm mũi xoang bằng phương pháp dân gian chủ yếu mang tính chất thuyên giảm triệu chứng là chính. Để điều trị bệnh dứt điểm, bạn cần thăm khám cụ thể với bác sĩ chuyên khoa.

Điều trị viêm xoang hiệu quả cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ

Điều trị viêm xoang hiệu quả cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ

Điều trị viêm mũi xoang có thể gồm điều trị nội khoa với các thuốc như giảm đau, hạ sốt, thuốc giảm ngạt tắc mũi, xịt mũi, thuốc kháng sinh; súc rửa xoang trong trường hợp viêm xoang nhẹ hoặc phẫu thuật nội soi mũi xoang.

Phẫu thuật nội soi mũi xoang được bác sĩ cân nhắc trong trường hợp viêm mũi xoang mạn tính điều trị thuốc không hiệu quả, viêm mũi xoang có biến chứng đến mắt, xương, não, người có bất thường giải phẫu cấu trúc mũi xoang, polyp mũi…

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại, chi phí thăm khám hợp lý là địa chỉ khám và điều trị viêm mũi xoang bằng cả phương pháp nội khoa hay ngoại khoa uy tín của nhiều người.

Để đăng kí khám điều trị viêm mũi xoang tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc chat tư vấn trực tiếp với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc.