Bao nhiêu tuổi thì cắt amidan, nên cắt amidan vào mùa nào?

Với những cha mẹ có con nhỏ bị viêm amidan và có chỉ định phẫu thuật thường lo lắng không biết bao nhiêu tuổi thì cắt amidan tốt nhấtnên cắt amidan vào mùa nào?

Bao nhiêu tuổi thì cắt amidan?

Amidan là tổ chức lympho nằm bên thành họng có nhiệm vụ như hàng rào miễn dịch bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên, khi tổ chức này bị viêm đi viêm lại nhiều lần, không còn giữ vai trò bảo vệ mà là ổ viêm chứa vi khuẩn gây bệnh thì cần được cắt bỏ để tránh nhiều biến chứng nguy hiểm.

Cắt amidan phải có chỉ định chặt chẽ của bác sĩ

Cắt amidan phải có chỉ định chặt chẽ của bác sĩ

Bao nhiêu tuổi cắt amidan là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều bạn đọc, đặc biệt là cha mẹ có con nhỏ bị viêm amidan. Thực tế không có một chỉ định chắc chắn là cắt amidan mấy tuổi hay tuổi nào có thể cắt amidan bởi theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng nếu trường hợp bệnh nhân nhỏ tuổi nhưng nếu amidan quá phát, ảnh hưởng đến đường thở, có thể gây ngưng thở, nằm trong chỉ định phẫu thuật cắt amidan thì vẫn phải cắt.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Chị T. Hường có con gái 7 tuổi bị viêm amidan tái đi tái lại nhiều lần điều trị thuốc không đỡ và bác sĩ có khuyên gia đình nên thực hiện phẫu thuật cắt amidan để loại bỏ 2 amidan bị viêm của con. Tuy nhiên, vì nghĩ con nhỏ động dao kéo không tốt mà chị Hường đã không cho con điều trị mà đợi đến khi con lớn hơn mới cho con phẫu thuật vì chị được nhiều người bảo độ tuổi cắt amidan tốt phải trên 10 tuổi. Tuy nhiên, chưa kịp đợi đến khi con lớn tuổi thì tình trạng viêm amidan của con đã có biến chứng, ảnh hưởng đến tai gây viêm tai giữa. Ngoài ra, tình trạng viêm bị tái đi tái lại nhiều lần khiến bé khó ăn uống, người gầy và da xanh yếu, ảnh hưởng rất nhiều đến học tập ở trường của con.

Amidan không được điều trị đúng có thể gây biến chứng nguy hiểm

Amidan không được điều trị đúng có thể gây biến chứng nguy hiểm

Lúc này, chị Hường mới đưa con trở lại viện để bác sĩ điều trị. Sau khi điều trị thuốc cho ổn định tình hình, bác sĩ mới tiến hành phẫu thuật cắt amidan cho bé. Sau cắt amidan bé hồi phục tốt, chỉ phải lưu viện một ngày theo dõi và có thể đi học vài ngày sau. “Đúng là lo lắng mấy tuổi cắt được amidan của mình thật thừa và không đúng. Chính vì thế mà bệnh con mới nặng hơn. Nếu cha mẹ có con bị viêm amidan hãy nghe theo lời khuyên điều trị của bác sĩ, đừng vì để lo lắng không biết mấy tuổi có thể cắt amidan mà trì hoãn điều trị của con”, chị Hường chia sẻ.

Nên cắt amidan vào mùa nào?

Bên cạnh băn khoăn không biết bao nhiêu tuổi thì cắt amidan, nhiều cha mẹ còn lo lắng không biết nên cắt amidan vào mùa nào. Về vấn đề cắt amidan mùa nào, các chuyên gia cho biết không nên quá quan trọng về vấn đề này bởi cắt amidan không mất nhiều thời gian, các phương pháp cắt amidan tiên tiến đảm bảo người bệnh xuất viện sớm, chỉ khoảng sau một ngày nên gần như không ảnh hưởng gì đến sinh hoạt, lao động của người bệnh.

Cắt amidan phải theo chỉ định bác sĩ

Cắt amidan phải theo chỉ định bác sĩ

Tuy cắt amidan không quá phức tạp nhưng phải được chỉ định chặt chẽ và thực hiện đúng theo chỉ định. Trẻ sau cắt amidan cũng cần một khoảng thời gian nhất định để hồi phục hoàn toàn. Vì vậy, rất nhiều cha mẹ sau khi trao đổi với bác sĩ thường muốn cho con cắt amidan vào thời gian nghỉ hè để con có thời gian nghỉ ngơi và gia đình cũng tiện chăm sóc hơn, đảm bảo con được phục hồi tốt nhất sau mổ.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ phẫu thuật cắt amidan được nhiều người lựa chọn. Trực tiếp phẫu thuật cho người bệnh là đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, nhiều năm kinh nghiệm trong đó có bác sĩ thầy thuốc ưu tú Dương Văn Tiến, trưởng Phòng khám Tai Mũi Họng.

cắt amidan bằng dao plasma

cắt amidan bằng dao plasma

Hiện tại, bệnh viện cũng ứng dụng phương pháp phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma hiện đại với ưu điểm ít đau, gần như không chảy máu, hồi phục nhanh sau mổ. Phẫu thuật được thực hiện tại phòng mổ vô khuẩn một chiều hiện đại, chế độ chăm sóc hậu phẫu tốt, đảm bảo hồi phục tốt nhất và tránh biến chứng hậu phẫu.

Trên đây là một số thông tin tham khảo giải đáp bao nhiêu tuổi thì cắt amidan, nên cắt amidan vào mùa nào. Để đăng kí phẫu thuật cắt amidan tại viện hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, bạn đọc có thể chat tư vấn trực tiếp miễn phí với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc hoặc liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất