Bệnh khàn tiếng

Khàn tiếng (hay khàn giọng) có thể là một tình huống cấp tính của tắc nghẽn thanh quản gây nguy hiểm tức thời đòi hỏi phải giải quyết cấp cứu như sốc phản vệ, bỏng đường hô hấp, dị vật…Phần lớn bệnh khàn tiếng là lành tính nhưng cần điều trị sớm mới mang lại hiệu quả cao

Nguyên nhân gây khàn tiếng

Bệnh khàn tiếng do nhiều nguyên nhân gây ra như:

Nguyên nhân tiên phát

– Viêm thanh quản cấp tính: viêm thanh quản do virút, viêm thanh quản do vi khuẩn, viêm nắp thanh quản cấp tính, viêm phế quản do vi khuẩn.

– Viêm thanh quản mạn tính: khói thuốc lá tiếp xúc kích thích và gây viêm thanh quản phù nề dây thanh âm.

Bệnh khàn tiếng

Có nhiều nguyên nhân gây khàn tiếng như viêm thanh quản, nói to, hét to…

Hét to, nói to… là nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh. Ngoài ra, người bệnh còn có thể bị trào ngược dạ dày (trào ngược viêm thanh quản); polyp thanh quản, khối u thanh quản; dị vật; nang dây thanh..cũng gây khàn tiếng.

Nguyên nhân thứ phát: do suy giáp, nhược cơ, liệt hành tủy, các bệnh hệ thống khác: viêm khớp dạng thấp, gout, lupus đỏ hệ thống, chấn thương (ví dụ như đặt nội khí quản).

Nguyên nhân gây tổn thương thần kinh thanh quản: phẫu thuật (tuyến giáp, cổ, ngực); Các bệnh ác tính: ung thư tuyến giáp, ung thư thực quản, ung thư phổi; Bệnh lý thần kinh: bệnh thần kinh đái tháo đường, bệnh lý thần kinh do virut.

Cách điều trị bệnh khàn tiếng

Việc điều trị sẽ dựa vào những nguyên nhân gây bệnh. Điều trị thường bao gồm nghỉ ngơi (hạn chế nói), luyện âm, dùng thuốc hoặc phẫu thuật. Các biện pháp không cần phẫu thuật là chữa trị chọn lựa đầu tiên đối với hầu hết các tổn thương lành tính của thanh quản. Tuy nhiên, bất kỳ bệnh nhân bị khàn giọng kéo dài trên 3 tuần không rõ nguyên nhân cần khám và xét nghiệm để loại trừ bệnh ác tính.

Bệnh khàn tiếng

Dựa vào nguyên nhân và mức độ bệnh, bác sĩ Tai mũi họng – Bệnh viện Thu Cúc sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp

Điều trị bằng thuốc: gồm thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm corticoid, thuốc tiêu nhầy, thuốc chống trào ngược, và các thuốc chống viêm non- steroid.

Chữa trị bằng phẫu thuật: tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ mà hướng xử lý khác nhau, như: từ tiêm chích thuốc, điều trị bằng laser, mổ nội soi hoặc mổ hở với phạm vi khác nhau.

Dù điều trị bằng phương pháp nào cũng cần có sự chỉ định trực tiếp của bác sĩ. Người bệnh cần tìm đến bệnh viện có phòng khám chuyên khoa Tai mũi họng để được thăm khám, điều trị đúng phương pháp. Tránh việc tự ý dùng thuốc chữa khàn tiếng tại nhà mà ảnh hưởng tới tình trạng bệnh.

Cách chăm sóc sau khi điều trị bệnh khàn tiếng

Khi bị khàn tiếng, người bệnh cần nghỉ ngơi. Khóc, la hét, và nói quá nhiều hoặc hát to quá có thể làm cho khàn tiếng nhiều hơn.

Không nói chuyện, trừ khi bạn cần thiết phải nói và tránh thì thầm. Thì thầm có thể làm căng các dây thanh âm nhiều hơn là nói.

Bệnh khàn tiếng

Sau khi điều trị khàn tiếng, người bệnh cần tránh nói to, hét to mà ảnh hưởng tới thanh quản

Tránh dùng thuốc chống sung huyết như để thông mũi, vì thuốc thông mũi làm khô dây thanh âm và kéo dài tình trạng khan tiếng.

Nếu bạn hút thuốc, nên giảm bớt hoặc ngừng hút thuốc (thuốc và rượu đều là chất kích thích, rượu còn làm mất nước). Giảm dùng caffeine.

Làm ẩm không khí với bình phun hơi nước hoặc uống nước đầy đủ và có thể dùng tắc chưng đường phèn… giảm phần nào khan tiếng.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh khàn tiếng, mời bạn liên hệ theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *