Bệnh viêm amidan cấp mủ: triệu chứng và cách điều trị

Bệnh viêm amidan cấp mủ là tình trạng viêm amidan thường gặp ở cả đối tượng trẻ em và người lớn. Vậy cụ thể, bệnh viêm amidan cấp mủ triệu chứng là gì, điều trị viêm amidan cấp mủ như thế nào?
Viêm amidan cấp có mủ phổ biến ở nhiều người bệnh

Viêm amidan cấp có mủ phổ biến ở nhiều người bệnh

Triệu chứng bệnh viêm amidan cấp mủ

Amidan là tổ chức có chức năng sản sinh ra kháng thể để bảo vệ cơ thểvà chống lại các vi sinh vật gây bệnh xâm nhập qua đường tiêu hóa và đường hô hấp. Do vị trí amidan nằm ở ngã tư đường ăn và đường thở, cấu trúc lại có nhiều khe hốc nên rất dễ bị viêm. Tình trạng viêm amidan không chỉ là hai amidan sưng lớn mà còn có thể xuất hiện mủ ở trong hốc amidan.

Viêm amidan được chia thành hai thể là viêmamidan cấp tính và viêm amidan mạn tính, trong đó tình trạng amidan có mủ trắng có thể gặp ở cả người bệnh bị viêm amidan cấp tính và mạn tính.

Chị T.T.H có con thường xuyên bị viêm amidan cấp mủ chia sẻ: “Mỗi lần con bị viêm amidan là cả nhà lại lo lắng không dứt vì con thường hay bị sốt cao đi kèm, ho khan, nhìn trong miệng thì còn thấy chấm mủ trắng nhỏ”.  Cũng theo chi sẻ của chị H, mỗi lần con bị như vậy là lại nghỉ học mấy ngày. Bình thường bé nhà chị đã vốn biếng ăn nên mỗi lần ốm là gầy đi trông thấy.

Cùng cùng cảnh ngộ với gia đình chị H, gia đình chị M có con gái 12 tuổi cũng thường xuyên bị viêm amidan cấp có mủ cho biết mỗi lần bệnh tái phát là con lại đau họng, thở khò khè, khàn tiếng liên tục. Hơn nữa, nhiều lúc chị còn thấy con ngủ ngáy.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Thực tế, viêm amidan cấp mủ có nhiều biểu hiện, tùy từng tình trạng bệnh cụ thể ở mỗi người mà mức độ biểu hiện bệnh có thể khác nhau. Một số triệu chứng bệnh viêm amidan cấp mủ thường gặp bao gồm:

  • Amidan sưng to, đỏ, trên bề mặt amidan có những chấm mủ trắng hoặc mảng bựa trắng
  • Có thể xuất hiện hạch dưới góc hàm sưng đau
  • Lưỡi trắng, bẩn, miệng khô
Nuốt vướng là một trong những triệu chứng thường gặp khi bị viêm amidan

Nuốt vướng là một trong những triệu chứng thường gặp khi bị viêm amidan

  • Nuốt đau, nuốt vướng đặc biệt là khi ăn uống, nuốt nước bọt
  • Cảm giác nóng rát, khô, đau rát họng
  • Khạc có đờm đặc, miệng có mùi khó chịu
  • Khàn tiếng, đau tức ngực…

Điều trị viêm amidan cấp mủ như thế nào?

Điều trị viêm amidan cấp có mủ như thế nào còn phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của mỗi người theo chỉ định của bác sĩ, có thể dùng thuốc hay chỉ định phẫu thuật cắt maidan khi tình trạng ổn định.

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi trực tiếp thăm khám

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi trực tiếp thăm khám

Viêm amidan có mủ trắng chủ yếu do vi khuẩn. Theo các bác sĩ, ngoài việc dùng thuốc hạ sốt, giảm ho, súc miệng… thì bắt buộc phải dùng thuốc kháng sinh theo chỉ dẫn để phòng biến chứng như áp xe tại chỗ, gây viêm tai, viêm xoang, viêm thanh quản…

Trường hợp viêm amidan tái đi tái lại nhiều lần, điều trị tích cực bằng thuốc không có tác dụng thì sẽ được xem xét phẫu thuật cắt amidan. Phẫu thuật cắt amidan được xem là không quá phức tạp nhưng phải có chỉ định chặt chẽ.

Vì vậy, ngay khi có các dấu hiệu bị viêm amidan, bạn không nên chủ quan mà hãy đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa trực tiếp thăm khám, điều trị đúng phương pháp tránh để bệnh biến chứng hay tái lại nhiều lần.

Phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma tại Bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên khoa khám Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị bệnh amidan. Hiện nay, bệnh viện cũng áp dụng phương pháp cắt amidan bằng dao plasma hiện đại với ưu điểm không đau, ít chảy máu hồi phục nhanh, đảm bảo an toàn trong phẫu thuật cho người bệnh.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về triệu chứng bệnh viêm amidan cấp mủ và điều trị viêm amidan cấp mủ như thế nào. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, bạn đọc có thể chat tư vấn trực tiếp miễn phí với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc hoặc liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất