Bệnh viêm amidan hốc mủ bã đậu là gì, có nguy hiểm không?

Có không ít người có tiền sử viêm amidan đến viện thăm khám được bác sĩ chẩn đoán bị viêm amidan hốc mủ bã đậu nhưng lại không hiểu hết cụ thể bệnh như thế nào, biểu hiện gì đặc biệt hay có nguy hiểm không. Thông tin bài viết dưới đây sẽ giải đáp cụ thể cho bạn đọc.

Bệnh viêm amidan hốc mủ bã đậu là gì?

Amidan là tổ chức bạch huyết thuộc vòng Waldeyer của vùng họng, nằm ở ngã tư đường ăn, đường thở. Bình thường, amidan hoạt động như hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể nhưng khi các yếu tố gây bệnh tấn công ồ ạt, amidan không đủ sức chống đỡ sẽ sinh ra viêm. Viêm amidan không biến chứng là quá trình có lợi cho cơ thể hình thành sự miễn dịch cần thiết, chúng chỉ trở thành bệnh lý khi tái đi tái lại nhiều lần gây biến chứng.

Viêm amidan hốc mủ bã đậu là thể quá phát của viêm amidan mạn tính, biểu hiện bằng sự xuất hiện ít nhất một hốc chứa mủ

Viêm amidan hốc mủ bã đậu là thể quá phát của viêm amidan mạn tính, biểu hiện bằng sự xuất hiện ít nhất một hốc chứa mủ

Viêm amidan có thể là tình trạng viêm cấp tính hay mạn tính. Viêm amidan hốc mủ bã đậu là thể quá phát của viêm amidan mạn tính, biểu hiện bằng sự xuất hiện ít nhất một hốc chứa mủ. Một trong những nguyên nhân khách quan gây viêm amidan hốc mủ là do cấu trúc của amidan có nhiều khe hốc, rất dễ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút, nấm gây viêm.

Bã đậu amidan (sỏi amidan) có thành phần chủ yếu là canxi. Khi amidan có nhiều sỏi gây khó chịu nhiều cho người bệnh

Biểu hiện của bệnh viêm amidan hốc mủ bã đậu như thế nào?

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, mức độ viêm mà biểu hiện viêm amidan hốc mủ ở mỗi bệnh nhân có thể khác nhau. Nhìn chung, người bệnh viêm amidan hốc mủ có một số triệu chứng điển hình là:

Người bệnh viêm amidan hốc mủ thường cảm thấy khó chịu khi ăn uống do cảm giác nuốt vướng

Người bệnh viêm amidan hốc mủ thường cảm thấy khó chịu khi ăn uống do cảm giác nuốt vướng

  • Vùng họng đau rát, có cảm giác nuốt vướng
  • Đau có thể lan đến tai, đặc biệt khi ăn hay nuốt nước bọt
  • Hơi thở có mùi khó chịu do chất mủ trắng trong hốc amidan
  • Người bệnh có thể sốt cao
  • Dễ dàng quan sát thấy amidan bị sưng đỏ, có nhiều chấm hay các hạt trắng lớn trên bề mặt amidan…

Viêm amidan hốc mủ bã đậu có nguy hiểm không?

Nhiều người thường nghĩ viêm amidan là bình thường, bệnh sẽ tự khỏi, việc điều trị thuốc, đặc biệt là cắt bỏ amidan là không cần thiết. Tuy nhiên, đây là nhận định sai lầm. Viêm amidan nói chung không được xem xét điều trị đúng sẽ tái đi tái lại nhiều lần, trước hết ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của người bệnh, nặng hơn có thể gây nhiều biến chứng khó lường.

Viêm amidan hốc mủ nếu không được xem xét điều trị đúng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến cơ quan lân cận

Viêm amidan hốc mủ nếu không được xem xét điều trị đúng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến cơ quan lân cận

Một số biến chứng viêm amidan hốc mủ bã đậu bạn không nên xem nhẹ là:

  • Biến chứng gần: viêm hạch cổ mạn tính, viêm mũi xoang, viêm tai giữa, viêm thanh khí phế quản…
  • Biến chứng xa: viêm thận, viêm khớp, viêm nội tâm mạc, nhiễm khuẩn huyết

Điều trị đúng chỉ dẫn của bác sĩ để tránh những biến chứng khó lường

Như đã khẳng định ở trên, viêm amidan nếu không được xem xét điều trị đúng có thể gây những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, thay vì chủ quan không điều trị bệnh, bạn hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám ngay khi phát hiện những biểu hiện bất thường của bệnh. Tùy theo tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định hướng điều trị viêm amidan phù hợp.

Phẫu thuật cắt amidan tại Bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật cắt amidan tại Bệnh viện Thu Cúc

Với người bệnh viêm amidan mạn tính, đã xuất hiện biến chứng cục bộ là sỏi amidan thì vấn đề chủ yếu được bác sĩ cân nhắc là phẫu thuật cắt amidan nhằm loại bỏ hoàn toàn ổ viêm. Tại thời điểm hiện tại, có nhiều phương pháp phẫu thuật cắt amidan nhưng cắt amidan bằng dao plasma với ưu điểm ít đau, gần như không chảy máu, hồi phục nhanh chóng sau mổ được các bác sĩ đánh giá cao hơn cả. Phương pháp phẫu thuật này khắc phục được hoàn toàn những nhược điểm của các phương pháp cắt amidan truyền thống.

Chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại, dịch vụ chu đáo, chi phí hợp lý, có thanh toán bảo hiểm là địa chỉ khám, phẫu thuật điều trị viêm amidan nhận được sự tin tưởng của đông đảo người bệnh.

Tại thời điểm hiện tại, Bệnh viện Thu Cúc cũng áp dụng ưu đãi miễn phí xét nghiệm và lưu viện cho người bệnh đăng kí phẫu thuật cắt amidan và nạo VA bằng dao plasma.

Để đăng kí khám tại viện hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc chat tư vấn trực tiếp với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc.