Bệnh viêm mũi dị ứng

Trong số các bệnh lý về đường hô hấp, viêm mũi dị ứng chính là căn bệnh thường gặp nhất, chiếm 17-25% dân số và có tần xuất xuất hiện cao ở những người đi làm, đi học. Đây là căn bệnh tuy không gây nguy hiểm cho người bệnh nhưng thường mắc bệnh mạn tính, kéo dài và gây sự khó chịu, phiền toái rất nhiều cho người bệnh và ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt tại những nước có sự ô nhiễm không khí gia tăng.

Nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng

Nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh viêm mũi dị ứng chính là do cơ thể phản ứng lại khi gặp vật lạ như bụi, phấn hoa, lông động vật, bào tử nấm… Đây là những tác nhân đóng vai trò như một kháng nguyên không hoàn toàn khi gặp kháng thể tương ứng thì xảy ra hiện tượng phản ứng. Hiện tượng phẩn ứng dị ứng này xảy ran gay ở lớp dày niêm mạc của hệ thống đường hô haaso như mũi, họng, xoang… và gây nên hiện tượng viêm và kich thích niêm mạc.

Nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng

Nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng

Căn bệnh này thường gặp ở những người có cơ địa dị ứng nhiều hơn như viêm da dị ứng, mề đay mạn tính hay tổ đỉa… Chính vì thế xảy ra trường hợp khi tiếp xúc với cùng một tác nhân gây kích thích người bị viêm mũi dị ứng nhưng cũng có người không bị. Các tác nhân này xâm nhập vào cơ thể ua da, hoặc theo đường ăn uống.

Triệu chứng của viêm mũi dị ứng

Khi mắc bệnh viêm mũi dị ứng, hầu hết mọi người có triệu chứng giống như ngứa mũi, chảy nước mũi và đặc biệt là hắt hơi liên tục. Nếu bệnh đã trở thành mạn tính thì có thể nghẹt mũi thường xuyên, ù tai, nhức đầu và trong một số trường hợp viêm mũi mạn tính kéo dài có thể có hiện tượng loạn khứu giác hoặc ngủ ngáy do nghẹt mũi.

Triệu chứng của bệnh thường hắt xì hơi liên tục

Triệu chứng của bệnh thường hắt xì hơi liên tục

Có 2 loại viêm mũi dị ứng: theo mùa hoặc quanh năm. Đối với viêm mũi dị ứng theo mùa, tùy thuộc vào thời tiết từng mùa mà xuất hiện các loại dị nguyên trong gió như phấn hoa, nấm mốc… Còn đối với viêm mũi dị ứng quanh năm, có liên quan đến một số dị ứng nguyên như côn trùng ( mạt, ve, bọ chét…), bụi trong nhà, lông động vật nuôi như chó, mèo…

Điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng sẽ gây nhiều phiền toái cho người bệnh và do vậy ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Chính vì thế cần phải điều trị kịp thời để không dẫn đến viêm xoang dị ứng, polyp mũi, polyp xoang…

Điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

Điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

Hầu hết các trường hợp viêm mũi dị ứng đều áp ứng với điều trị bằng thuốc như thuốc chống nghẹt mũi. Tuy nhiên thuốc có thể gây các tác dụng phụ như hồi hộp, lo âu, mất ngủ và quánh đàm, nhiều loại thuốc còn gây biếng ăn. Không nên dùng thuốc chống nghẹt mũi dạng xịt hoặc nhỏ quá 7 ngày. Vì việc lạm dụng có thể gây hiện tượng sinh lý phản hồi khiến bệnh nhân nghẹt mũi nặng hơn, phải tăng liều và dẫn đến tình trạng viêm mũi do thuốc và nghiện thuốc, sẽ rất khó để điều trị.

Cách phòng bệnh viêm mũi dị ứng

Những trường hợp có địa dị ứng cần phải cảnh giác cao với viêm mũi dị ứng. Và để có thể phòng tránh bệnh viêm mũi dị ứng cần thực hiện những cách đề phòng sau:

–          Hạn chế nuôi chó mèo trong nhà, hạn chế đến mức tối đa không tiếp xúc với chúng

–          Cần vệ sinh định kỳ chăn, ga, gối, đệm, vải bọc ghế, bọc đệm

–          Nhà ở cần thoáng mát, sạch sẽ, tránh ẩm ướt sẽ giúp cho hạn chế nấm mốc phát triển.

–          Vệ sinh răng miệng hàng ngày nhất là đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy

–          Hạn chế tối đa hút thuốc lào, thuốc lá

–          Cần đeo khẩu trang khi quét dọn, tránh tiếp xúc với bụi

–          Vào những khi thời tiết giao mùa, thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh cần giữ ấm cơ thể, đặc biệt là vùng cổ, mũi

Khi thấy có các dấu hiện của bệnh, cần đến các cơ sở y tế, bệnh viện để được các bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng thăm khám, tuyệt đối không đươc tự ý mua thuốc để điều trị.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất