Bệnh viêm mũi xoang ở trẻ phải làm sao?

Trẻ em cũng là đối tượng dễ bị bệnh viêm mũi xoang “tấn công” gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy bệnh viêm mũi xoang ở trẻ phải làm sao để có thể đối phó hiệu quả, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về bệnh lý này.

Bệnh viêm mũi xoang ở trẻ do đâu?

Bệnh viêm mũi xoang ở lứa tuổi trẻ em chủ yếu là do nhiễm khuẩn từ họng, mũi, phế quản… vào xoang. Đối với trẻ hay bị viêm mũi, viêm họng, amidal, viêm đường hô hấp trên mà không được phát hiện sớm và điều trị tích cực thì rất dễ dẫn đến viêm xoang.

Nhận biết trẻ bị viêm mũi xoang bằng cách nào?

Trẻ bị viêm mũi xoang cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời hiệu quả

Trẻ bị viêm mũi xoang cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời hiệu quả

Trẻ nhỏ thường bị viêm đường hô hấp trên với các triệu chứng: sốt, ho, sổ mũi, quấy khóc. Các triệu chứng này thường giảm và tự khỏi sau 5 – 7 ngày.

Nếu thấy các triệu chứng trên kéo dài hơn hoặc diễn tiến nặng hơn thì rất có thể trẻ đã bị viêm xoang cấp tính với những biểu hiện như sau:

  • Sốt 3 – 4 ngày liên tục, sổ mũi đục, xanh hoặc vàng.
  • Trẻ kêu đau họng, ho, khạc đờm, khò khè, khó thở, nôn, buồn nôn.
  • Trẻ nhỏ thì quấy khóc, mệt mỏi.
  • Sưng quanh mắt.
  • Một số trẻ có biểu hiện ho, sốt nhẹ, chảy nước mũi, đau đầu và nghẹt mũi kéo dài hơn 2 tuần mà chưa được điều trị dứt điểm.

Trường hợp trẻ thường xuyên mắc bệnh viêm đường hô hấp tái phát nhiều lần trong một năm, có thể trẻ đã bị viêm xoang mạn tính.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Chẩn đoán viêm xoang mũi ở trẻ

Khi trẻ có các dấu hiệu viêm xoang mũi, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám chẩn đoán. Bác sĩ có thể soi bằng dụng cụ chuyên khoa đặc biệt để nhìn được vào trong hốc mũi, các hốc rỗng của xoang để định bệnh. Xét nghiệm cần thiết như cấy mủ, cấy chất nhầy của xoang nhằm tìm vi khuẩn để có thể chẩn đoán chính xác bệnh và vi khuẩn gây bệnh. Đối với một số trường hợp đặc biệt, bệnh diễn tiến nặng hoặc khó chẩn đoán, bác sĩ có thể yêu cầu chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp Xquang để phát hiện tổn thương bệnh lý của xoang.

Bệnh viêm mũi xoang ở trẻ phải làm sao?

Trong thời gian điều trị viêm xoang cho trẻ, cha mẹ cần chú ý vừa cho con uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, vừa tích cực dùng nước muối sinh lý để nhỏ mũi thường xuyên cho trẻ nhằm rửa mũi và giúp trẻ xì sạch những dịch viêm trong mũi của trẻ. Nâng cao thể trạng cho trẻ bằng việc cho ăn uống đầy đủ chất và lượng. Chú ý cho trẻ uống nhiều nước và ăn nhiều các loại hoa quả chứa vitamin A, C, nhóm B.

Khi trẻ có dấu hiệu bị viêm mũi xoang, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám chẩn đoán hiệu quả

Khi trẻ có dấu hiệu bị viêm mũi xoang, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám chẩn đoán hiệu quả

Khám và điều trị viêm xoang mũi hiệu quả cho trẻ tại bệnh viện Thu Cúc

Tại bệnh viện Thu Cúc, khi đưa trẻ tới nội soi chức năng mũi xoang để chẩn đoán và điều trị bệnh viêm mũi xoang sẽ được:

  • Thăm khám bởi các bác sĩ hàng đầu về Tai Mũi Họng, các bác sĩ thăm khám nhẹ nhàng, giúp trẻ không hề sợ chẩn đoán chính xác, điều trị hiệu quả cho trẻ. Các y bác sĩ bệnh viện Thu Cúc luôn tận tâm với nghề, không ngừng nghiên cứu tìm kiếm các phương pháp chữa bệnh mới, hiệu quả cao nhất.
  • Trang thiết bị hiện đại giúp việc chẩn đoán và điều trị bệnh được hiệu quả nhất.
  • Chi phí hợp lý, Bệnh viện chính sách thanh toán theo BHYT.
  • Đặt lịch nhanh chóng, hạn chế thời gian chờ đợi.
Liên hệ 1900558896 hoặc chat với bác sĩ bệnh viện Thu Cúc để được tư vấn hỗ trợ giải đáp thắc mắc bệnh viêm mũi xoang ở trẻ và đăng ký khám chữa bệnh tai mũi họng với bác sĩ chuyên khoa giỏi.