Bệnh viêm ống tai ngoài ác tính nên chú ý

Viêm ống ai ngoài ác tính là tình trạng viêm hoại tử nặng lan rộng từ ngoài vào trong gây viêm tế bào, viêm xương và có thể làm liệt các dây thần kinh sọ, thậm chí có thể gây tử vong khi quá trình viêm lan tới lớp màng trong của não.

Nguyên nhân gây bệnh:

Tác nhân gây bệnh viêm tai ngoài ác tính chủ yếu là vi khuẩn làm mủ xanh Pseudomonas Aeruginosa. Quá trình hình thành bệnh: Da ngoài tai bị tổn thương dẫn đến viêm tế bào rồi viêm sụn ở vùng lân cận, tiếp đến viêm các xương nhĩ (các xương búa, đe, bàn đạp ở sát màng nhĩ). Nếu không được điều trị một cách phù hợp, tình trạng viêm nhiễm sẽ lan tới xương thái dương và các vùng gần đó như khớp thái dương hàm, tuyến nước bọt, các mô ở vùng dưới thái dương.

Bệnh viêm ống tai ngoài ác tính

Sau khi bơi lội cần giữ tai khô thoáng để phòng tránh bệnh viêm tai

Triệu chứng của viêm ống tai ngoài ác tính

Có hiện tượng ống tai rỉ máu, đặc biệt là khi được hút nhẹ các tiết dịch ra.

– Triệu chứng lâm sàng đau tai dữ dội nhất là về đêm, sờ vào vành tai gây đau nhiều, tắc nghẽn ống tai ngoài do phù nề và ứ đọng dẫn đến nghe kém hoặc ù tai

– Có thể phát hiện hạch lympho ở cổ, cứng hàm do viêm khớp thái dương hàm hoặc kích thích cơ nhai. Nhiễm trùng có thể xâm lấn vào xương thái dương, xương sọ, nội sọ gây liệt thần kinh nội sọ do bài tiết các độc chất thần kinh hoặc hiện tượng chèn ép ở các lỗ thoát đáy sọ bị hủy xương. Do vị trí giải phẫu ở xương thái dương thần kinh VII thường bị ảnh hưởng và liệt đầu tiên.

Viêm ống tai ngoài ác tính

Bệnh viêm tai nếu không chữa trị kịp thời sẽ tiến triển thành viêm ống tai ngoài thể ác tính rất khó chữa

– Nhiễm trùng có thể lan đến khung sụn ống tai ngoài đến xương thái dương gây viêm xương, dấu hiệu đặc trưng của sự xâm lấn nhiễm trùng này là có sự hiện diện của mô hạt ở điểm sụn xương ống tai ngoài. Đây là dấu hiệu quan trọng để chẩn đoán viêm ống tai ngoài  thể ác tính.

Thường các tổn thương cấu trúc bên ngoài da ống tai chỉ hiện diện ở viêm tai ác tính, viêm đáy xương sọ cũng là biến chứng của viêm tai ngoài ác tính mặc dù đôi khi cũng là biến chứng của nhiễm trùng tai giữa.

Viêm tai ngoài ác tính phát triển từ ngoài vào trong gây viêm tế bào, viêm xương và có thể làm liệt các dây thần kinh sọ, thậm chí có thể gây tử vong khi quá trình viêm lan tới lớp màng trong của não.

chứng viêm ống tai ngoài ác tính

Chứng viêm ống tai ngoài ác tính ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh

Các đối tượng có nguy cơ  bị viêm ống tai ngoài ác tính:

Những người bị đái tháo đường, hoặc suy giảm miễn dịch như hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải, các bệnh lý ác tính hoặc đang hóa trị liệu.hoặc người già suy nhược… Tác nhân gây bệnh sẽ len lỏi vào cơ thể từ vết rách da ở ống tai ngoài, thậm chí chỉ là những vết thương do rửa tai, ngoáy tai… Các di chứng thần kinh sẽ ảnh hưởng rất nặng nề đối với bệnh nhân bị viêm tai ác tính và thường thì không thể phục hồi.

Phòng bệnh viêm ống tai ngoài ác tính

Việc phòng bệnh rất cần thiết với những người có ráy tai dẻo, đặc; ống tai nhỏ hẹp; sức đề kháng giảm; nhiều mồ hôi; hoạt động dưới nước nhiều… Ðặc biệt, người mắc bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Các biện pháp phòng bệnh gồm: sau khi tắm hay bơi lội dưới nước, nên dùng máy sấy tóc thổi khô nước ở trong ống tai; nhỏ thuốc sát khuẩn vào tai; tránh dùng tăm bông ngoáy tai gây trầy xước ống tai.

Không bơi ở ao, hồ bị ô nhiễm.

Khi có biểu hiện nghi ngờ, cần đến cơ sở y tế chuyên khoa tai mũi họng để được khám và điều trị. Bác sĩ chuyên khoa sẽ rửa ống tai và giúp lấy ráy tai. Tuyệt đối không mua thuốc tự điều trị bệnh sẽ làm cho tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng.

Để biết thêm thông tin về chứng viêm ống tai ngoài ác tính và những vấn đề khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: www. taimuihong.info.vn

Cấp cứu 24/24 : 043 759 2732

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *