Bệnh viêm tai giữa cấp ở người lớn

Chứng viêm tai giữa cấp là bệnh lý khả phổ biến có thể gặp ở người lớn hoặc trẻ nhỏ, bệnh không khó chữa tuy nhiên nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng xấu đến khả năng nghe của người bệnh. Viêm tai giữa cấp ở người lớn nếu không chữa trị dứt điểm sẽ phát triển thành viêm tai giữa mạn tính, khiến quá trình điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn.

Thực chất của chứng viêm tai giữa là tình trạng viêm toàn bộ hệ thống hòm nhĩ và xương chũm (nằm sau màng nhĩ), tạo dịch trong hòm nhĩ, gây khó chịu cho người bệnh.

Căn bệnh viêm tai giữa cấp ở người lớn

Viêm tai giữa cấp không điều trị dứt điểm có thể sẽ phát triển thành mạn tính

Triệu chứng nhận biết bệnh viêm tai giữa cấp tính ở người lớn:

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm tai giữa là đau tai, sau đó chảy nước trong tai và giảm sức nghe. Ngoài ra, bệnh có thể gây sốt, cảm giác chán ăn và khó ngủ

Do vị trí của bộ phận tai giữa nằm sâu trong màng nhĩ, vì vậy để chẩn đoán chính xác bệnh vần sự hỗ trợ của các bác sỹ chuyên khoa với các thiết bị y tế hộ trợ như đèn soi tai có kính phóng đại (Otoscope); kính hiển vi soi tai và nội soi tai (Oto-Endoscope).

bệnh viêm tai giữa cấp ở người lớn

Khám chuyên khoa để nhận biết chính xác bệnh

Phương pháp điều trị viêm tai giữa cấp ở người lớn:

Điều trị nội khoa là phương pháp chủ yếu được lựa chọn trong chữa trị bệnh viêm tai giữa cấp tính ở  cả người lớn và trẻ em. Các Bác sỹ sẽ căn cứ vào tình trạng của bệnh để kê thuốc, kháng sinh uống là lựa chọn hàng đầu.

Trong trường hợp màng nhĩ bị thủng có thể nhỏ tai trong 3 – 4 ngày đầu nhằm loại bỏ chất độc trong tai, ngăn chặn sự hình thành các bửng mủ làm bít dẫn lưu, sau đó sử dụng nước muối sinh lý có nồng độ 0.9% rửa, ngoài có thể thông vòi, bơm thuốc vòi nhĩ.

Phương pháp điều trị bằng phẫu thuật hòm nhĩ, khoét xương chũm được áp dụng khi bệnh nhân điều trị nội khoa không hiệu quả.

Phòng ngừa bệnh viêm tai giữa cấp tính

Cải thiện vệ sinh môi trường, nhà ở, tránh xa khói bụi, …

Vệ sinh tai đúng cách, không dùng các dụng cụ lấy ráy tai khi chưa được vô trùng.

Viêm tai giữa cấp ở người lớn

Chú ý vệ sinh tai sau khi tắm, đi mưa hoặc đi bơi

Khi phát hiện thấy các dấu hiệu bất thường cần đi khám bác sỹ để được chăm sóc kịp thời. Tránh tự ý uống thuốc khi chưa biết rõ bệnh. Chữa trị viêm tai giữa dứt điểm có ý nghĩa quan trọng tránh để bệnh phát triển nặng hơn làm ảnh hưởng đến sức nghe của người bệnh.

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024.383.55555

Hotline     : 0904 97 0909

Tổng đài hỗ trợ: 1900 55 88 96

Email: Contact@thucuchospital.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *