Bệnh viêm tai giữa là gì?

Bệnh viêm tai giữa là gì? Đây là vấn đề nhiều người băn khoăn đặc biệt là các bậc phụ huynh bởi bệnh khá phổ biến ở trẻ em, tuy lành tính nhưng nếu không được chữa trị đúng cách, bệnh viêm tai giữa có thể tiến triển gây biến chứng nghiêm trọng. 

BỆNH VIÊM TAI GIỮA LÀ GÌ?

Viêm tai giữa là một nhóm các bệnh ở tai giữa, là sự tổn thương và viêm nhiễm xuất hiện trong tai giữa do các loại vi khuẩn sinh sôi và phát triển trong tai hoặc từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào gây nên. Viêm tai giữa được chia làm 2 loại chính và viêm tai giữa cấp tính và viêm tai giữa có dịch tiết.

Viêm tai giữa là bệnh lý khá phổ biến ở mọi lứa tuổi đặc biệt là trẻ nhỏ

Viêm tai giữa là bệnh lý khá phổ biến ở mọi lứa tuổi đặc biệt là trẻ nhỏ

Nguyên nhân gây viêm tai giữa

Viêm tai giữa xảy ra do sự xâm nhập của virus, vi khuẩn. Các nguyên nhân chính gây viêm tai giữa bao gồm:

+ Khởi phát sau khi mắc các bệnh lý viêm đường hô hấp.

+ Lây lan từ viêm nhiễm ống tai ngoài

+ Trẻ em có cấu trúc tai chưa hoàn chỉnh, bú bình sai tư thế dễ bị viêm tai giữa

Ngoài ra, còn một số yếu tố nguy cơ như môi trường ô nhiễm, khói thuốc lá, hệ miễn dịch yếu… cũng làm tăng nguy cơ bị viêm tai giữa.

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH VIÊM TAI GIỮA CẦN BIẾT

Viêm tai giữa cấp

Viêm tai giữa cấp là bệnh nhiễm trùng khởi phát đột ngột, triệu chứng điển hình là đau tai. Bệnh thường khởi phát nhanh, trong thời gian ngắn. Viêm tai giữa cấp điển hình chính là sự ứ đọng dịch trong tai giữa kèm theo đó là các dấu hiệu hay triệu chứng của nhiễm trùng tai. Màng nhĩ bị phình ra kèm theo cảm giác đau, thậm chí thủng màng nhĩ, thường chảy ra mủ. Nếu bệnh xảy ra với em nhỏ thì trẻ thường có cảm giác đau tai vì thế hay kéo dật tai, khóc nhiều hơn, và ngủ kém. Ngoài ra trẻ thường sốt và ăn uống kém đi.

Viêm tai giữa có dịch tiết

Viêm tai giữa có dịch tiết thường không có các triệu chứng cơ năng đặc trưng. Nhưng đôi khi người bệnh cảm giác đầy nặng tai. Bệnh được định nghĩa là tình trạng tai giữa nhìn thấy dịch không nhiễm trùng trong hơn ba tháng. Nhiều người gọi viêm tai giữa dịch tiết là viêm tai giữa có mủ do thấy chảy mủ ở vành tai, tai có mủ từ dịch tiết.

Khi có dấu hiệu viêm tai giữa, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời hiệu quả

Khi có dấu hiệu viêm tai giữa, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời hiệu quả

Bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm không?

Bệnh viêm tai giữa có thể điều trị được. Tuy nhiên, nếu như không chữa trị kịp thời và đúng cách rất có thể người bệnh sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm:

– Gây mất thính lực lâu dài: Nếu người bệnh để viêm tai giữa tiến triển ở mức độ nặng sẽ có nguy cơ cao mất khả năng nghe. Mặc dù nước nhầy tụ sau màng nhĩ lúc này sẽ dần dần hết đi nhưng chúng cũng có thể vẫn tồn tại tai giữa. Sau một thời gian không được điều trị có thể dẫn đến phá hư màng nhĩ hay chuỗi xương dẫn âm thanh, có thể gây điếc vĩnh viễn.

– Gây thủng màng nhĩ: Trong thời gian tai bị viêm, nước nhầy và cả mủ có thể tích tụ rất nhiều trong tai giữa và đè lên màng nhĩ, không được giải phóng ra ngoài vì vậy màng nhĩ sẽ phải tự rách để mủ chảy ra ngoài. Điều này gây ra cảm giác đau tai dữ dội. Nếu như màng nhĩ bị rách nhiều lần và không lành hẳn sẽ rất dễ dẫn đến viêm tai giữa thủng màng nhĩ. Trường hợp này cần phải mổ để có thể vá lại.

– Viêm xương chẩm: Nếu việc điều trị viêm tai giữa không được thực hiện sớm có thể khiến bệnh lan vào xương, dẫn đến viêm tai xương chũm (đó là một phần của xương thái dương và hộp sọ). Nguy hiểm hơn bệnh có thể dẫn tới các biến chứng nội sọ, chẳng hạn viêm màng não hay áp xe não, làm tăng nguy cơ tử vong nếu xử lý chậm trễ.

Trên đây là một số thông tin giải đáp băn khoăn viêm tai giữa là gì, nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ 1900558896 để được hỗ trợ cụ thể.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất