Bệnh viêm tai giữa mạn tính – những thông tin bạn nên biết

Viêm tai giữa mạn tính là tình trạng tổn thương lớp niêm mạc của các bộ phận trong tai giữa gây chảy mủ tai. Bệnh xảy ra sau những đợt viêm tai giữa cấp không được chữa trị thích hợp.

Viêm tai giữa mạn tính là bệnh lý thường gặp ở cả trẻ em và người lớn, gây nhiều khó chịu cho người bệnh vì hay tái phát, ảnh hưởng tới học tập, công việc.

Triệu chứng của bệnh viêm tai giữa mạn tính

-Tai thường chảy mủ, mủ có thể chảy liên tục, có thể chảy từng đợt. Nước chảy ra ban đầu là dịch đục không hôi. Sau đó, nước chảy ra là mủ màu trắng hay vàng, có mùi rất hôi.

– Sức nghe giảm.

Phân loại bệnh viêm tai giữa mạn tính

Viêm tai giữa mạn thường có 2 loại, viêm tai giữa mạn tính dịch nhầy và viêm tai giữa chảy mủ mạn tính.

viêm tai giữa mạn tính - Sơ đồ cấu tạo giải phẫu tai

Sơ đồ cấu tạo giải phẫu tai

  • Bệnh viêm tai giữa mạn tính dịch nhầy:

Với triệu chứng tai chảy dịch nhầy như dịch mũi, nếu lâu ngày không lau tai sạch và không dùng thuốc điều trị có thể thành dịch mủ.

Nếu không điều trị sớm và dứt điểm sẽ gây những biến chứng nguy hiểm như áp xe não, viêm xoang tĩnh mạch bên và viêm màng não gây nguy hiểm cho người bệnh.

  • Viêm tai giữa chảy mủ bao gồm:

+ Viêm tai giữa chảy mủ mạn tính có cholesteatoma: Là loại viêm tai giữa nhiễm khuẩn thường gây tổn thương hệ thống xương con trong hòm nhĩ, phá hủy mê nhĩ và có thể gây ra các biến chứng sọ não rất nặng như: viêm tắc xoang tĩnh mạch bên, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, áp xe tiểu não… Triệu chứng đầu tiên người bệnh nghe kém, chảy mủ tai thường xuyên, rất hôi.

Người đang bị bệnh viêm tai giữa giai đoạn mạn tính nên hạn chế để nước dính vào tai

Người đang bị bệnh viêm tai giữa giai đoạn mạn tính nên hạn chế để nước dính vào tai

+ Viêm tai xương chũm cấp tính: Thường xảy ra sau viêm tai giữa cấp tính không được điều trị dứt điểm, dùng kháng sinh không đúng liều lượng, không phù hợp, nên gây ra biến chứng viêm tai xương chũm. Biểu hiện lâm sàng thường đau tai tăng lên kèm theo sốt, đau nửa đầu dữ dội. Soi tai thấy mủ đặc tai giữa, ấn vùng xương chũm đau.

+ Viêm tai xương chũm mạn tính hồi viêm: Là đợt cấp của viêm tai xương chũm mạn tính, bệnh nhân có tiền sử viêm tai xương chũm đã được điều trị nhiều lần, tai đã khô và đỡ ù, đột ngột xuất hiện đau tai, ù tai tăng lên, nghe kém, có thể kèm theo chóng mặt, mủ tai chảy nhiều hơn kèm theo sốt cao, ấn vùng xương chũm rất đau. Trong đợt hồi viêm rất dễ xảy ra các biến chứng như: liệt mặt, viêm mê nhĩ, biến chứng sọ não – áp xe ngoài màng cứng…

Điều trị viêm tai giữa mạn tính:

Điều trị viêm tai giữa mạn tính là một quá trình phức tạp nên theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ sẽ xác định mức độ tổn thương tai để chỉ định phù hợp.

Người bệnh nên tuân thủ phác đồ điều trị và sử dụng thuốc của bác sĩ. Nhiều loại thuốc uống và thuốc nhỏ tai trong điều trị viêm tai giữa mạn tính phải có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tai – mũi – họng, vì một số thuốc nhỏ tai khi màng nhĩ thủng nếu sử dụng sẽ gây điếc tai không hồi phục. Việc sử dụng dung dịch ôxy già làm sạch mủ tai cũng cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng và cách dùng.

Bệnh viêm tai giữa mạn tính cần được điều trị dứt điểm để không xảy ra biến chứng

Bệnh viêm tai giữa mạn tính cần được điều trị dứt điểm để không xảy ra biến chứng

Bệnh nhân cần thường xuyên đến bác sĩ kiểm tra và giữ vệ sinh tai theo hướng dẫn. Nên tránh bụi, nước bẩn vào tai và vệ sinh mũi họng.

Để biết thêm thông tin về bệnh viêm tai giữa mạn tính và những vấn đề khác, quý người bệnh vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: https://taimuihong.info.vn/

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *