Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em – bạn nên biết những gì?

Viêm tai giữa là bệnh lý thường hay gặp ở trẻ em hơn là người lớn do trẻ em có hệ thống bạch huyết vùng hầu họng còn yếu, hay bị viêm; thứ hai, vòi nhĩ thông giữa họng và tai giữa, có vị trí tương đối nằm ngang ở trẻ em nên vi khuẩn hoặc vi rút rất dễ xâm nhập. Bé bị bệnh viêm tai giữa nếu không được chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt. Bài viết dưới đây đưa ra những kiến thức về bệnh viêm tai giữa ở trẻ em mà bạn nên biết

Nguyên nhân

Có hai nguyên nhân phổ biến gây viêm tai giữa: vi rút và vi khuẩn. Các mầm bệnh này không tự nhiên xâm nhập được, mà chúng xâm nhập theo con đường duy nhất: qua vòi nhĩ, nằm ở thành sau họng. Do đó, bệnh viêm tai giữa là bệnh thường đi kèm hoặc đi sau 3 bệnh phổ biến: viêm họng cấp, viêm mũi cấp và viêm amiđan cấp ở trẻ em.

Khả năng tái phát của bệnh này rất cao. Khoảng 1/3 số trẻ mắc bệnh sau chữa trị sẽ có ít nhất 6 lần tái bệnh trong vòng 7 năm (gần 1 lần/năm). Do vậy, khi trẻ đã một lần mắc bệnh, thì sau đợt điều trị đã ổn định, cần cho trẻ tái khám định kỳ thường xuyên (4 – 6 tháng/lần), nhất là trẻ có giảm thính lực, chậm nói. Ở trẻ viêm tai giữa mạn tính, cần kiểm tra thính lực, cần chữa trị sớm những khi trẻ mắc bệnh viêm đường hô hấp trên.

bệnh viêm tai giữa trẻ em

Để phòng bệnh viêm tai giữa ở trẻ em cần giữ nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát

Triệu chứng

Tai giữa là bộ phận khuất sâu bên trong của tai, nằm ở sau màng nhĩ – nếu nhìn từ vành tai vào trong ống tai. Do đó, bệnh viêm tai giữa ở trẻ không thể nào nhìn được trực tiếp, trừ khi bệnh đã quá điển hình. Có thể nhận ra dấu hiệu bé bị viêm tai giữa là khu vực tai giữa bé bị viêm, sưng, đau và xuất hiện các triệu chứng liên quan khác.

– Dấu hiệu ban đầu: Bé bị sốt viêm họng, viêm amiđan, viêm mũi trước đó vài ngày cho đến một tuần sau đó bệnh nặng thêm hoặc đã khỏi nhưng có dấu hiệu tái phát. Bé sốt cao trở lại, khiến người mệt mỏi, quấy khóc, ngủ không yên.

bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Các bà mẹ nên cho con bú mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu để tăng cường sức để kháng phòng bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

– Dấu hiệu định khu: Bé sẽ có biểu hiện đau ở tai. Sau đó, bé có triệu chứng điển hình của viêm tai giữa khi soi tai thấy màng nhĩ xung huyết, bóng lên, phồng lên do có chứa mủ trong tai giữa. Một thời gian sẽ có dịch mủ chảy ra hoặc có dịch viêm chảy ra. Soi họng thấy họng đỏ, viêm, amiđan sưng to, cửa mũi sau viêm sưng.

Đến giai đoạn này, nếu không điều trị hoặc điều trị không đầy đủ, bệnh sẽ chuyển thành viêm mạn tính và lây lan sang vùng khác lân cận như viêm tai xương chũm, viêm xoang, viêm não, viêm phổi phế quản sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe của bé.

Điều trị và phòng bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để điều trị viêm tai giữa có 2 chiến lược phân biệt: điều trị toàn thân và điều trị tại chỗ. Để điều trị hiệu quả bệnh viêm tai giữa ở trẻ em, bệnh nhi cần được bác sĩ khám, chỉ định, và theo dõi định kỳ.

viêm tai giữa ở trẻ em

Để phòng bệnh viêm tai giữa ở trẻ em nên giữ sạch và khô thoáng ống tai sau khi bơi lội

Các bác sĩ sẽ hướng dẫn phụ huynh cách vệ sinh tai và nhỏ thuốc. Phụ huynh cần lưu ý nhỏ thuốc theo đúng chỉ định để có tác dụng vì thuốc chỉ có tác dụng tại chỗ trong vòng 6 tiếng.

Để phòng bệnh viêm tai giữa xảy ra ở trẻ, cần tránh để trẻ tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ gây bệnh như: Môi trường, yếu tố gây dị ứng (bụi bặm, khói thuốc lá…), cần vệ sinh mũi, họng bằng nước muối sinh lý, cần cho trẻ bú mẹ.

Khi trẻ nôn trớ, không nên đặt trẻ nằm đầu thấp vì chất nôn dễ tràn vào tai giữa. Khi gội đầu cho trẻ, không nên hạ thấp đầu trẻ quá, trẻ khóc nước bọt sẽ chảy vào tai giữa.

Để biết thêm thông tin về bệnh viêm tai giữa ở trẻ em và những vấn đề khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: www. taimuihong.info.vn

Cấp cứu 24/24 : 043 759 2732

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *