Bệnh viêm tai giữa thanh dịch

Viêm tai giữa thanh dịch là căn bệnh với rất ít những triệu chứng và thường bị bỏ qua và không phát hiện kịp thời. Tuy nhiên, bệnh lại để lại những hậu quả nặng nề về nghe, ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngư và khả năng học tập, phát triển trí tuệ. Đây cũng là căn bệnh phổ biến nhất ở trẻ em, đặc biệt là từ 1-3 tuổi.

Viêm tai giữa thanh dịch thường phát triển sau khi trẻ bị viêm nhiễm đường hô hấp trên , bệnh thường không có triệu chứng gì điển hình mà chỉ có những dịch tụ trong hòm nhĩ, vì thế các bậc phụ huynh thường không chú ý khi trẻ mắc bệnh. Nếu như bệnh không được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm cho trẻ như giảm thính lực, đặc biệt nếu trẻ đang trong giai đoạn tập nói thì khả năng ngôn ngữ cũng như khả năng giao tiếp, học tập của trẻ sẽ bị ảnh hưởng.

Bệnh viêm tai giữa thanh dịch

Bệnh viêm tai giữa thanh dịch rất nguy hiểm đối với trẻ em

Nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa thanh dịch

-Trong số các nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa thanh dịch phải kể đến hàng đầu là rối loạn chức năng vòi Eustache gây ra sự tắc vòi nhĩ cơ năng.

-Khi bênh nhân mắc viêm amidan phì đại, u nang bẩm sịnh vùng vòm mũi họng, u xơ vòm mũi họng gây nên tình trạng tắc vòi nhĩ cơ học và gây nên bệnh viêm tai giữa thanh dịch

-Bên cạnh đó, phải kể đến một số yếu tố kết hợp như nhiễm trùng đường hô hấp trên gây giảm thông khí tai giữa, áp lực âm trong tai tăng lên và dịch nhầy trong tai giữa cũng tăng lên, dẫn đến nhiễm trùng niêm mạc vòi nhĩ, dị ứng và rối loạn chức năng lông chuyển, rối loạn chức năng cơ căng màng hầu, suy giảm miễn dịch….

Bệnh viêm tai giữa thanh dịch

Nguyên nhân bệnh viêm tai giữa thanh dịch – ảnh minh họa

Cách chẩn đoán bệnh viêm tai giữa thanh dịch

Đây là căn bệnh thường không mang đến những triệu chứng điển hình và rất khó phát hiện, vì thế để có thế chẩn đoán được bệnh một cách chính xác cần quan sát để ý trẻ khi thấy trẻ có những biểu hiện giảm thính lực, mất tập trung hay chậm nói hay một số trường hợp trẻ cảm thấy đau tai, ù tai và có hiện tượng sốt.

Khi thấy trẻ có các dấu hiệu bất thường trên, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế, bệnh viện để được khám cẩn thận bằng đèn soi tai có lúp và bơm hơi giúp phát hiện ra dịch tụ ở sau màng nhĩ, đây là phương pháp giúp chẩn đoán bệnh rất hiệu quả.

-Ngoài ra, các bác sỹ sẽ tiến hành khám toàn bộ vùng đầu, cổ, mặt để phát hiện những bệnh lý khác đi kèm và làm các phương pháp đo nhĩ lưỡng đồ giúp đánh giá bệnh lý tai giữa ở trẻ; đo thính lực đồ để kiểm tra điếc dẫn truyền ở mức độ nhẹ; đo chức năng vòi nhĩ giúp phân biệt được giữa tắc vòi nhĩ chắc năng và tắc vòi nhĩ cơ học; đo sự phản hồi của âm thanh để thấy được lượng dịch ở tai giữa là nhiều hay ít.

 Điều trị bệnh viêm tai giữa thanh dịch

Trong những tình trạng bệnh viêm tai giữa thanh dịch kéo dài từ hơn 2-3 tháng và có hiện tượng tái phát nhiều lần, trẻ nên được điều trị bằng các phương pháp như sau:

-Điều trị nội khoa: có thể cho trẻ dùng thuốc kháng sinh giúp loại trừ vi khuẩn và dịch ở tai giữa; thuốc tan đờm giúp làm tan các chất dịch nhầy ở tai; và các nghiệm pháp như nghiệm pháp Valsalva dùng thông nhĩ tuy nhiên nó chỉ có tác dụng nhiều trong trường hợp bệnh viêm tai giữa thanh dịch ở thể nhẹ

Bệnh viêm tai giữa thanh dịch

Các phương pháp điều trị bệnh viêm tai giữa thanh dịch – ảnh minh họa

-Điều trị phẫu thuật: đối với những trường hợp trẻ bị kéo dài trên 3 tháng, khả năng nghe kém và dịch nhiều thì biện pháp phẫu thuật là phương án khả thi:

+Phương pháp này được thực hiện như sau: màng nhĩ được trích rạch và đặt ống thông nhĩ sẽ giúp cải thiện thính lực hơn và giúp phục hồi niêm mạc tai giữa và thông khí toàn bộ hệ thống thông bào tai giữa, giúp giảm tái phát bệnh

+Sử dụng đốt điện hoặc laser giúp tạo được 1 lỗ thủng lâu lành tại màng nhĩ. Sau đó, dùng prosthesis vòi Eustache bằng silastic đưa qua lỗ rạch mang fnhix ở phía trước vào lỗ vòi nhĩ. Tuy nhiên với phương pháp này thì tỷ lệ tái phát sẽ cao hơn.

 Phòng ngừa bệnh viêm tai giữa thanh dịch

-Cách tốt nhất để phòng tránh bệnh cho trẻ là luôn giữ ấm cho trẻ, tránh để trẻ mắc các bệnh viêm đường hô hấp kéo dài

-Cần đưa trẻ đi khám tai mũi họng định kì tại các cơ sở, bệnh viện uy tín để có thể phát hiện sớm và điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *