Bệnh viêm tai giữa thủng màng nhĩ

Theo các bác sĩ, trẻ nhỏ có tỷ lệ mắc bệnh viêm tai giữa cao nhất. Bệnh viêm tai giữa nếu không được điều trị đúng và kịp thời sẽ gây biến chứng thủng màng nhĩ. Như vậy, viêm tai giữa thủng màng nhĩ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt của bệnh nhân.

Thế nào là viêm tai giữa thủng màng nhĩ?

Thông thường viêm tai giữa thủng màng nhĩ thường gặp ở trường hợp viêm tai giữa mạn tính mủ rõ ràng hơn giai đoạn cấp tính. Vỡ mủ là dấu hiệu nhận biết thủng màng nhĩ do viêm tai giữa.

Viêm tai giữa giai đoạn vỡ mủ là dấu hiệu màng nhĩ đã thủng. Người bệnh có các triệu chứng: ống tai ngoài có mủ, màng nhĩ có lỗ thủng ở giữa hoặc trước dưới. Mủ lúc đầu loãng, nhầy, sau đặc dần thành mủ nhầy keo hoặc mủ trắng đặc. Triệu chứng toàn thân và cơ năng giảm, đỡ sốt, hết tiêu chảy.

viem-tai-giua-thung-mang-nhi

Viêm tai giữa thủng màng nhĩ là bệnh ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ

Điều trị viêm tai giữa thủng màng nhĩ

Viêm tai giữa thủng màng nhĩ nếu không được điều trị hay điều trị không kịp thời bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn phức tạp hơn: viêm xương chũm cấp với các biến chứng như: liệt mặt ngoại biên, ù tai chóng mặt, viêm màng não,… ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt của bệnh nhân.

Tùy từng triệu chứng và tình hình bệnh lý, bệnh nhân có thể được bác sĩ chỉ định  điều trị bằng thuốc kháng sinh, chống viêm,….. Việc sử dụng các loại thuốc cần phải được dùng theo đơn của bác sĩ chuyên khoa. Bệnh nhân không tự ý dùng thuốc vì một số thuốc dùng không đúng cách có thể gây điếc vĩnh viễn không phục hồi. Ngoài ra, bệnh nhân cần tuyệt đối tránh để nước vào tai.

Ngoài ra, tùy từng bệnh nhân, bác sĩ có thể chỉ định những điều trị khác ngoài việc điều trị nội khoa đơn thuần như cắt viêm amidan, hút mũi xoang,… nếu cần thiết.

Phòng bệnh viêm tai giữa thủng màng nhĩ

Viêm tai giữa là bệnh dễ tái phát nên sau khi điều trị khỏi, việc phòng bệnh là rất quan trọng. Để phòng tránh viêm tai giữa nói chung cần phòng chống các nguy cơ gây viêm nhiễm đường thở trên như viêm mũi họng, viêm amidan, viêm xoang,….

viem-tai-giua-thung-mang-nhi1

Viêm tai giữa thủng màng nhĩ cần được thực hiện tại cơ sở y khoa uy tín có bác sĩ giỏi

Các gia đình có cháu nhỏ cần chú ý giữ gìn vệ sinh không gian sống sạch sẽ, thoáng mát để tạo một môi trường sống trong lành cho trẻ. Tránh cho trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá, khói bụi ô nhiễm .

Khi có các biểu hiện về tai thì cần được thăm khám và theo dõi tại chuyên khoa tai mũi họng. Không nên tự mua thuốc về để điều trị vì bệnh không những không khỏi mà còn nặng thêm.

Để biết thêm thông tin về chứng viêm tai giữa thủng màng nhĩ và những vấn đề khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: www. taimuihong.info.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *