Bệnh viêm tai giữa xung huyết

Viêm tai giữa xung huyết là một trong số các phân loại thường gặp của bệnh viêm tai giữa cấp tính. (Viêm tai giữa cấp tính có nhiều loại: Viêm tai giữa cấp tính xuất tiết dịch thấm; Viêm tai giữa cấp tính xung huyết; Viêm tai giữa cấp tính có mủ). Bài viết dưới đây cung cấp thông tin tổng quan và cách điều trị viêm tai giữa xung huyết.

Bệnh viêm tai giữa xung huyết là gì?

Bệnh viêm tai giữa xung huyết còn gọi là viêm tai giữa cấp tính xuất tiết dịch rỉ, cùng loại viêm tai gữa cấp tính không có mủ. Bệnh này ít khi được phát hiện vì triệu chứng đơn giản và bị các triệu chứng viêm đường hô hấp trên che mờ. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng phương pháp thì bệnh thường dẫn tới biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

viem-tai-giua-xung-huyet1

Để điều trị viêm tai giữa xung huyết hiệu quả, bệnh nhân cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa

Nguyên nhân viêm tai giữa xung huyết

Do viêm vòm mũi họng, bệnh hay gặp ở trẻ em vì viêm mũi, viêm amidan lan vào vòi nhĩ và làm tắc vòi gây ra xuất tiết hòm nhĩ và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Tuy nhiên, vi khuẩn có độc tố thấp nên ít đưa đến viêm mủ.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Triệu chứng của viêm tai giữa xung huyết

Cơ năng:

– Đau tai, thỉnh thoảng đau nhói trong ít phút, đau sâu trong ống tai, đau lan xuống hàm dưới.

-Ù tai, giảm thính lực thường không có hoặc có rất ít không làm cho bệnh nhân để ý.

Thực thể:

-Màng nhĩ hồng hơn bình thường, màng nhĩ lõm, trong hòm nhĩ có ít dịch….

Bệnh viêm tai giữa xung huyết diễn biến trong thời gian ngắn, đặc biệt khi trẻ bị viêm mũi, viêm amidan thì hiện tượng đau xuất hiện trở lại. Một số trường hợp bệnh có thể chuyển thành viêm tai giữa cấp tính có mủ.

Điều trị bệnh viêm tai giữa xung huyết như thế nào?

viem-tai-giua-xung-huyet2

Viêm tai giữa xung huyết là một trong số các phân loại thường gặp của viêm tai giữa cấp tính

Điều trị tại chỗ:

+ Tại mũi: Bác sĩ sẽ cho trẻ thuốc chống xung huyết, co mạch, giảm phù nề và thuốc nhỏ mũi .

+ Tại tai: Dùng thuốc giảm đau và kháng viêm tại chỗ.

Bác sĩ chuyên khoa cũng sẽ tiến hành điều trị nguyên nhân gây bệnh như: viêm mũi, viêm xoang bằng nhỏ mũi, khí dung mũi xoang, thông vòi nhĩ (nếu có hiện tượng tắc vòi) hoặc chỉ định nạo amidan, phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn, cắt cuốn mũi dưới quá phát,… tùy thuộc vào tình.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Điều trị toàn thân:

Bác sĩ chuyên khoa sẽ kê thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm, giảm đau, hạ sốt hoặc tiêm dựa vào các kết quả điều tra loại vi khuẩn gây bệnh cho viêm tai giữa cấp. Sử dụng thuốc chống viêm với liều tùy thuộc vào cân nặng hoặc thuốc kháng viêm. Ngoài ra, bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc thích hợp với tình hình bệnh lý.

Để điều trị viêm tai giữa xung huyết hiệu quả, bệnh nhân cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Đồng thời, bệnh nhân cần đi khám bác sĩ chuyên khoa định kỳ để khám và theo dõi tình hình và diễn biến của bệnh để có hướng xử lý thích hợp.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một địa chỉ khám chữa bệnh lý tai mũi họng uy tín chất lượng sẽ đưa ra những chẩn đoán chính xác và lời khuyên thích hợp nhất cho bệnh nhân để điều trị bệnh viêm tai giữa xung huyết được hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *