Bệnh viêm tai giữa

Các bệnh về viêm tai là một trong những bệnh lý phổ biến, đặc biệt là bệnh viêm tai giữa. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể chữa khỏi nếu được chẩn đoán chính xác và điều trị hợp lý.

Bộ phận tai của con người được chia làm 3 phần đó là tai ngoài, tai giữa và tai trong. Màng nhĩ chính là bộ phận ngăn cách tai ngoài và tai giữa, có tác dụng bảo vệ tai giữa và tai trong để phần niêm mạc của tai giữa hoạt động ở trong môi trường kín và giúp bảo vệ cho hệ thống xương con tránh bị tổn thương do các chấn thương hay những tác động từ môi trường bên ngoài đối với tai giữa và tai trong. Tiếp đến là lớp màng ở cửa sổ tròn ngăn cách giữa tai giữa và tai trong, dễ hấp thu các loại thuốc và là một trong những cơ chế ngộ độc tai trong gây điếc nặng không hồi phục. Căn bệnh viêm tai giữa thường gặp ở trẻ nhỏ do cấu trúc tai của trẻ chưa hoàn chỉnh.

Một nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh viêm tai giữa đó là khi ống thính giác ( kết nối giữa tai trong và mặt sau của cổ họng, bình thường ống này sẽ mở và cho phép chất lỏng cùng tạp chất thoát khỏi tai và mặt sau của cổ họng, nhưng nếu ống này bị đóng lai thì chất thải không thoát được, vi khuẩn và vi trùng sẽ bị kẹt lại trong tai và gây nên nhiễm trùng. Ngoài ra còn có những nguyên nhân khác như cảm lạnh, hay do tiếp xúc nhiều khói thuốc lá…

Bệnh viêm tai giữa cần được khám và phát hiện kịp thời

Bệnh viêm tai giữa cần được khám và phát hiện kịp thời

Với sự phát triển của y khoa ngày nay, cho phép các bác sỹ và bệnh nhân có thể lựa chọn thuốc điều trị tốt nhất mà tránh được những thủ thuật, phẫu thuật mà trước đây bệnh nhân viêm tai giữa cấp giai đoạn ứ mủ hoặc viêm tai xương chũm cấp tính phải thực hiện. Bệnh viêm tai giữa là căn bệnh phổ biến nhất trong các bệnh lý về tai và được xếp vào nhóm bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên cấp tính. Để có thể điều trị hiệu quả bệnh viêm tai giữa, tùy theo bệnh lý của từng bộ phận của tai mà sử dụng những loại thuốc điều trị  khác nhau.

Bệnh nhân sẽ được xác định giai đoạn của viêm tai giữa: giai đoạn xung huyết, giai đoạn ứ mủ hay giai đoạn vỡ mủ để được áp dụng phương pháp điều trị sao cho hiệu quả nhất. Khi bệnh nhân ở giai đoạn xung huyết, phương pháp điều trị sẽ là điều trị nội khoa bằng kháng sinh toàn thân giúp chống viêm, chống phù nề, hạ sốt, giảm đau, đồng thời kết hợp với điều trị mũi họng. Nếu viêm tai giữa đã chuyển sang giai đoạn ứ mủ thì việc trích rạch màng nhĩ dẫn lưu mủ được cân nhắc sử dụng đồng thời với các thuốc điều trị toàn thân khác như trong giai đoạn xung huyết.

Bệnh viêm tai giữa có nhiều giai đoạn bệnh và mỗi giai đoạn cần phương pháp điều trị thích hợp

Bệnh viêm tai giữa có nhiều giai đoạn bệnh và mỗi giai đoạn cần phương pháp điều trị thích hợp

Còn trong trường hợp viêm tai giữa qua 2 giai đoạn trên, dịch mủ ứ đọng trong tai giữa sẽ tự phá vỡ phần mỏng nhất của màng nhĩ và chảy ra ngoài qua tai ngoài, khi đó màng nhĩ đã bị thủng. Ở giai đoạn này, việc điều trị bằng thuốc là rất hiệu quả. Tuy nhiên, toàn bộ quá trình điều trị bằng thuốc phải được thực hiện bởi thầy thuốc chuyên khoa tai mũi họng để tránh những tai biến đáng tiếc như làm bong lớp biểu bì bảo vệ trên da ống tai, làm chậm quá trình lành vết thương của tai, hay thậm chí có thể gây chit hẹp ống tai ngoài ảnh hưởng lớn đến sức nghe, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Bệnh viêm tai giữa cấp hoàn toàn có thể chữa được và không để lại di chứng nếu như được điều trị đúng cách. Khi có các dấu hiệu của bệnh, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế, bệnh viện để được thăm khám cẩn thận, xác định giai đoạn của bệnh và tránh để bệnh chuyển thành viêm tai giữa mạn tính.

Cần vệ sinh trước và sau khi bơi để phòng bệnh viêm tai giữa

Cần vệ sinh trước và sau khi bơi để phòng bệnh viêm tai giữa

Kết hợp với các phòng tránh bệnh hiệu quả, đặc biệt là trẻ nhỏ sẽ giúp cho bạn tránh được căn bệnh này. Thường xuyên vệ sinh tai, nhỏ nước mũi sinh lý vào hốc mũi cho trẻ mỗi ngày, luôn giữ môi trường ấm áp trong mùa đông. Luôn tạo môi trường trong lành, tránh xa với ô nhiễm, khói bụi, thuốc lá hay người mắc bệnh về đường hô hấp, tai, mũi, họng. Khi đi bơi nên chú ý tránh để nước vào tai và nên vệ sinh kỹ sau khi bơi.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất