Bệnh viêm tai ngoài

Viêm tai ngoài là một căn bệnh nhiều người dễ mắc phải do bị nhiễm loại vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa có kích thước siêu nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Căn bệnh thường gặp ở trẻ em hay những người trưởng thành gây ra cảm giác đau đơn, đôi khi có mủ ở lỗ tai.

Trước hết cần tìm hiểu về cấu trúc của tai ngoài, đó là một ống tối tăm và ẩm nóng. Chính vì thế, đây thường môi trường lý tưởng cho vi khuẩn và nấm ký sinh sẵn trên da hoạt động và do vậy rất dễ bị nhiễm trùng.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm tai ngoài

-Do người bệnh có thói quen bơi lội nhiều, tắm gội nhiều khiến cho nước bị vào tai

-Những người có ráy tai nhiều cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm tai ngoài

-Thói quen dùng các vật cứng để lấy ráy tai cũng khiến dễ gây thương tổn cho tai và tăng nguy cơ mắc bệnh

-Ngoài ra đối với những người mắc các bệnh như vẩy nến ở tai ngoài cũng gây ra viêm tai ngoài.

Cấu tạo của tai

Cấu tạo của tai

Chính vì những lý do trên, tai ngoài sẽ dễ bị nhiễm loại vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa, thường có trong môi trường đất và nước và khiến cho trẻ em và những người trẻ tuổi dễ mắc phải nhất.

Bên cạnh bệnh viêm tai ngoài thông thường, chúng ta còn biết đến những căn bệnh khác như viêm tai ngoài cấp tính, viêm tai ngoài mạn tính và viêm tai ngoài xâm lấn cũng vô cùng nguy hiểm đối với người bệnh nếu như không điều trị kịp thời.

Không nên đưa các vật cứng vào tai để láy ráy tai

Không nên đưa các vật cứng vào tai để láy ráy tai

-Viêm tai ngoài cấp tính: Đây là căn bệnh khi da bị trầy xước, dịch viêm sẽ rỉ ra và tạo môi trường ẩm ướt trong ống tai khiến cho tai dễ bị nhiễm vi khuẩn P.aeruginosa. Bệnh thường xẩy ra khi tai bị nước lọt vào khi bơi hay tắm gội làm giảm độ acid trong ống tai và khiến cho vi khuẩn phát triển nhanh. Khi mắc bênh viêm tai ngoài cấp tính, người bệnh sẽ có các triệu chứng đo là tai ngứa và đau, ống tai bị sưng nề, nóng, đỏ.

Để có thể điều trị bệnh viêm tai ngoài cấp tính hiệu quả, cần phải rửa sạch tai bằng hỗn hợp rượu acid acetic, nước oxy già và dùng thuốc kháng sinh để nhỏ tai.

-Viêm tai ngoài mạn tính: căn bệnh này thường khiến cho người mắc phải có cảm giác ngứa tai nhưng không đau. Nguyên nhân của bệnh đó là do những chấn thương nhẹ ở tai do người bệnh nhiều lần cào xước hoặc dùng vật cứng lấy ráy tai. Cách điều trị hiệu quả đó là dùng thuốc kháng sinh uống.

Bệnh viêm tai ngoài có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm

Bệnh viêm tai ngoài có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm

-Viêm tai ngoài xâm lấn: đây là bệnh cực kỳ nguy hiểm có thể gây tử vong cho người bệnh do vi khuẩn sẽ xâm lấn dần dần từ ống tai ngoài vào trong các mô mềm kế cận và gây ra bệnh viêm xương chũm và xương thái dương, và sau cùng sẽ lan qua nền sọ.

Đặc biệt, đối với những người bị đái tháo đường cần hết sức lưu ý vì với những biểu hiện của bệnh là đau tai và có dịch tiết ở tai trong một thời gian thường bị nhầm lẫn với viêm tai giữa mạn tính. Vì vậy, cần phải xét nghiệm cẩn thận để chẩn đoán bệnh thật chính xác, đó là kết quả bạch cầu bình thường nhưng tốc độ lắng hồng cầu cao. Bệnh nhân nên được chỉ định chụp thêm CT và MRI để có thể xác định mức độ ảnh hưởng tới xương và mô mềm, có thể nhìn rõ hơn tình trạng nền xương sọ bị phá hủy.  Việc lấy mẫu mô sâu nuôi cấy và khám bênh lý là cần thiết trước khi điều trị bệnh bằng kháng sinh đặc hiệu.

Sau khi thấy được những căn bệnh có liên quan đến tai ngoài nguy hiểm và gây ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe con người, mỗi người hãy tự biết cách phòng bệnh cho mình hiệu quả, đặc biệt là khi bơi lội để có thể tránh được căn bệnh viêm tai ngoài:

-Chúng ta hoàn toàn có thể đi bơi, nhưng sau khi bơi nên lau thật khô 2 tai, nếu như trong tai vẫn còn nước thì có thể dùng vài giọt chế phẩm có nguồn gốc từ cồn vào tai

-Khi bơi nên bơi ở những hồ bơi có lượng chlorine và pH được kiểm soát tốt, giúp cho không làm lây nhiễm chứng viêm tai ngoài

-Tuyệt đối tránh bỏ các đồ vật vào trong lỗ tai để lấy ráy tai như ngón tay, bong, gạc vì chúng có thể làm trầy ống tai và tạo điều kiện cho sự nhiễm trùng.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *