Bệnh viêm tai xương chũm mạn tính – bạn nên biết!

Bệnh viêm tai xương chũm gồm có giai đoạn cấp tính và nguy hiểm hơn là giai đoạn viêm tai xương chũm mạn tính. Nên biết rằng viêm tai xương chũm là một bệnh lý của tai giữa, khi vi khuẩn tấn công qua lớp niêm mạc hòm tai và các thông bào xương chũm, bệnh diễn biến thành viêm xương chũm hoặc với một số trường hợp, do độc tố của vi khuẩn quá mạnh hoặc ở trẻ suy dinh dưỡng, quá trình viêm không ở tai giữa mà tiến thẳng vào xương chũm. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về viêm tai xương chũm mạn tính.

Viêm tai xương chũm mạn tính được xác định khi người bệnh bị chảy mủ kéo dài trên 3 tháng trở lên.

Viêm tai xương chũm là một bệnh lý của tai giữa trong đó giai đoạn mạn tính khá nguy hiểm cần chú ý phát hiện và điều trị sớm

Viêm tai xương chũm là một bệnh lý của tai giữa trong đó giai đoạn mạn tính khá nguy hiểm cần chú ý phát hiện và điều trị sớm

Biểu hiện viêm tai xương chũm mạn tính

Người bệnh cảm thấy nhức đầu phía bên tai bị bệnh, cảm giác đau liên tục. Mủ tai chảy nhiều và có mùi thối báo hiệu trong tai có chứa cholesteatoma và có thể ăn mòn xương gây ra biến chứng nội sọ. Với những trường hợp mắc viêm tai xương chũm mạn tính, sẽ có lỗ thủng rộng, sát xương, nham nhở và bẩn. Sức nghe của bệnh nhân cũng giảm nhiều

Biến chứng viêm tai xương chũm từ cấp tính sang mạn tính

Viêm tai xương chũm cấp nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây biến chứng hoặc trở thành viêm tai xương chũm mạn tính. Cả hai loại viêm tai xương chũm cấp hay mạn tính đều có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm dẫn tới tử vong, do đó cần phải đẩy mạnh công tác phòng ngừa bệnh bằng cách thực hiện chế độ khám sức khỏe định kỳ đảm bảo phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Viêm tai xương chũm là một bệnh lý của tai giữa trong đó giai đoạn mạn tính khá nguy hiểm cần chú ý phát hiện và điều trị sớm

Viêm tai xương chũm cấp nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây biến chứng hoặc trở thành viêm tai xương chũm mạn tính

Biểu hiện của viêm tai xương chũm mạn tính hồi viêm: bệnh gặp ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp ở trẻ em. Tiền sử chảy mủ tai thối, nghe kém tăng rõ rệt. Sốt cao kéo dài, dùng thuốc hạ nhiệt không hiệu quả, thể trạng nhiễm khuẩn nặng. Chóng mặt, ù tai.

Một trong các mối nguy hiểm của viêm tai xương chũm mạn tính là viêm tai xương chũm hồi viêm. Đây là đợt cấp của viêm tai xương chũm mạn tính, tuy nhiên, loại này ẩn chứa những biến chứng có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh (viêm màng não, áp-xe não, viêm tĩnh mạch bên…) nên được xếp vào loại viêm tai nguy hiểm, đây là một trong những cấp cứu của chuyên khoa tai mũi họng.

Vi khuẩn gây bệnh viêm xương chũm hay gặp là tụ cầu. Viêm xương chũm thường gặp ở những trẻ bị thể trạng suy yếu như sau các nhiễm khuẩn lây truyền như sởi, sốt xuất huyết, quai bị, bệnh đái tháo đường, bệnh nhân bị hội chứng suy giảm miễn dịch,….

Điều trị viêm tai xương chũm mạn tính

Khi bệnh nhân mắc bệnh viêm tai giữa không điều trị kịp thời và đúng cách sẽ dẫn đến viêm tai xương chũm. Nếu để lâu bệnh sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm: viêm màng não, áp xe não, viêm tắc tĩnh mạch trong sọ, liệt dây thần kinh vận động cơ mặt, áp xe cổ, áp xe quanh họng, có thể gây tử vong cho người bệnh.

Khi bệnh nhân mắc bệnh viêm tai giữa không điều trị kịp thời và đúng cách sẽ dẫn đến viêm tai xương chũm

Khi bệnh nhân mắc bệnh viêm tai giữa không điều trị kịp thời và đúng cách sẽ dẫn đến viêm tai xương chũm

Đối với những người mắc bệnh cúm, sởi, trẻ em bị suy dinh dưỡng cũng là điều kiện thuận lợi để phát triển bệnh viêm tai xương chũm, đặc biệt đối với những người có sức đề kháng yếu.

Với những người mắc viêm tai xương chũm mạn tính, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để bảo tồn sức nghe và để tránh tái phát bệnh.

Sau phẫu thuật sẽ kết hợp điều trị nội khoa: dùng kháng sinh, chống viêm, hạ sốt, giảm đau. Tránh để biến chứng viêm tai và điều trị triệt để, đúng phác đồ bệnh lý tai khi đã bị viêm.

Để biết thêm thông tin về bệnh viêm tai xương chũm giai đoạn cấp và mạn tính cùng với những vấn đề khác bạn có thể chát trực tiếp với bác sĩ tại BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC để được tư vấn miễn phí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *