Bệnh viêm VA – Triệu chứng, biến chứng và cách điều trị

Viêm VA là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ từ 1-5 tuổi. Bệnh viêm VA rất hay tái phát và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa, viêm xoang, viêm phế quản…Bệnh viêm VA sẽ gây phiền toái trong cuộc sống sinh hoạt của trẻ, do đó cần được phát hiện và điều trị sớm.

Triệu chứng của bệnh viêm VA

Bệnh viêm VA ở trẻ được chia thành hai giai đoạn với những triệu chứng cụ thể sau:

Viêm VA cấp tính: Đây là giai đoạn đầu của bệnh. Ở giai đoạn viêm VA cấp tính, trẻ có biểu hiện sốt cao, kèm theo co giật, quấy khóc, khó chịu. Trẻ bị ngạt mũi, tắc mũi, bỏ bú, nôn trớ.

Bệnh viêm VA - Triệu chứng, biến chứng và cách điều trị

Bệnh viêm VA sẽ làm trẻ có biểu hiện sốt, quấy khóc, khó chịu

Ngoài ra, trẻ còn có biểu hiện rối loạn tiêu hóa kéo dài như đau bụng, nôn trớ, đi ngoài phân lỏng. Qua khám lâm sàng thấy mũi có nhiều mủ, niêm mạc mũi sung huyết đỏ. Khám họng thấy niêm mạc họng đỏ, có mủ nhầy trắng. Khám tai thấy màng tai bị sung huyết.

Viêm VA mạn tính: Là tình trạng quá phát của VA sau nhiều lần bị viêm VA cấp tính. Trong giai đoạn viêm VA mạn tính, trẻ sẽ có triệu chứng chảy nước mũi thường xuyên, dịch nhầy nhiều, lúc trong lúc đục, hoặc có màu xanh. Ở giai đoạn này, trẻ thường bị ngạt mũi, phải thở bằng miệng. Bệnh nặng có thể làm trẻ ngừng thở. VA to che kín cửa mũi, bị viêm đỏ và có nhiều dịch nhầy bám.

Bệnh viêm VA - Triệu chứng, biến chứng và cách điều trị

Khi bị viêm va mạn tính, trẻ sẽ thường xuyên chảy nước mũi, ngạt mũi

Biến chứng của bệnh viêm VA

Bệnh viêm VA tuy không nguy hiểm tới tính mạng của trẻ nhưng bệnh rất hay tái phát và gây ra những biến chứng nghiêm trọng.

– Biến chứng ở tai: Bệnh viêm VA sẽ gây ra tình trạng viêm tai giữa cấp, viêm xương chũm cấp, viêm tai thanh dịch.

– Biến chứng ở mũi: Viêm VA có thể gây viêm xoang mũi. Viêm xoang sang cấp xuất ngoại là một thể nặng của viêm xoang ở trẻ nhỏ, có thể gây các biến chứng vào mắt. Nếu không điều trị kịp thời có thể gây mù mắt.

Bệnh viêm va

Bệnh viêm VA ở trẻ sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm do đó cần được phát hiện và điều trị sớm

– Gây viêm thanh quản, khí quản, viêm phổi ở trẻ.

– Gây suy tim: Bệnh viêm VA sẽ làm trẻ ngủ ngáy và ngừng thở khi ngủ. Bệnh kéo dài sẽ gây suy tim và tử vong cho trẻ.

– Gây biến dạng khối xương mặt và lồng ngực. Khi bị viêm VA kéo dài, trẻ còn có thể bị biến dạng mặt: hàm trên vẩu, mặt dài, hở miệng, răng hàm trên mọc lởm chởm, xương sườn lép, xương ức nhô ra…

Bệnh viêm VA ở trẻ em có thể gây dị dạng thân hình, ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ cả về thể chất lẫn trí tuệ. Việc điều trị viêm VA lúc này là rất cần thiết, giúp trẻ có một sức khỏe tốt và một cơ thể phát triển toàn diện.

Bệnh viêm VA - Triệu chứng, biến chứng và cách điều trị

Tới các cơ sở y tế chuyên môn khám bệnh viêm va, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp

Điều trị viêm VA cho trẻ

Để điều trị viêm VA cho trẻ an toàn, hiệu quả thì cha mẹ nên đưa trẻ tới các bệnh viện có chuyên khoa Tai Mũi Họng. Qua thăm khám, các bác sĩ sẽ căn cứ vào triệu chứng cụ thể, giai đoạn của bệnh mà chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Ở giai đoạn viêm VA cấp tính: Cách điều trị chủ yếu là hút mũi, dùng thuốc kháng sinh cho trẻ. Lưu ý, cha mẹ không nên tự ý mua thuốc về điều trị bệnh cho trẻ tại nhà. Nếu dùng không đúng thuốc sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Chính vì vậy, cha mẹ nên tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ về cách điều trị viêm VA cấp tính, nhằm đẩy lùi bệnh cho trẻ.

Bệnh viêm VA - Triệu chứng, biến chứng và cách điều trị

Cha mẹ có thể dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để điều trị viêm va cấp tính cho trẻ

Điều trị bệnh viêm VA cho trẻ trong giai đoạn mạn tính. Nạo VA là phương pháp hiệu quả được áp dụng trong giai đoạn này. Khi bệnh viêm VA gây ra những biến chứng như viêm tai giữa, viêm tai thanh dịch, viêm nhiễm đường hô hấp thì được chỉ định nạo VA. Ngoài ra, phương pháp này được áp dụng với trẻ trên 1 tuổi. Lưu ý, nạo VA cho trẻ phải được thực hiện tại các bệnh viện chuyên môn, thiết bị y tế vô khuẩn, vô trùng, bác sĩ chuyên môn giỏi…sẽ giúp trẻ không bị viêm nhiễm sau điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *