Bệnh viêm xoang bướm là gì?

Bệnh viêm xoang bướm là gì, dấu hiệu và cách điều trị bệnh như thế nào là vấn đề nhiều người băn khoăn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết bạn đọc có thể tham khảo để biết thêm thông tin cụ thể.

Viêm xoang bướm là gì?

Xoang bướm nằm trong thân của xương bướm, có hai xoang ở hai bên thường không cân xứng. Chúng được phân cách nhau bởi vách ngăn liên xoang ở giữa. Vách ngăn này thường lệch về một bên và có khi gắn vào lồi xương của động mạch cảnh hoặc ống thị giác.

Xoang bướm có 6 thành: thành trước, thành dưới, thành sau, thành trên và hai thành bên.

Viêm xoang bướm là tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng niêm mạc xoang bướm. Theo diễn biến có hai loại viêm cấp và viêm mạn tính. Viêm xoang bướm biểu hiện rất đa dạng và thường mượn triệu chứng của các cơ quan khác, có thể không có triệu chứng ở mũi xoang.

Bệnh viêm xoang bướm cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Bệnh viêm xoang bướm cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Dấu hiệu bệnh viêm xoang bướm

  • Triệu chứng Viêm xoang bướm cấp

Bệnh nhân bị cảm cúm 5-6 ngày, sang tuần lễ thứ hai bệnh nhân lại bị nhức đầu ngày càng tăng dần, nhức vùng đỉnh đầu đau sâu trong ổ mắt lan ra vùng chẩm hoặc nhức một bên trán lan ra thái dương xuống gáy (đau như đội nón chật). Nhức theo nhịp mạch, cơn đau tăng lên khi đầu di chuyển. Sốt có thể lên tới 38-40°C, nhưng không hằng định

  • Triệu chứng Viêm xoang bướm mạn

Bệnh nhân nhức đầu âm ỉ liên tục hoặc từng cơn vùng đỉnh, hoặc thái dương không rõ giờ giấc. Cảm giác vướng đờm ở cửa mũi sau phải khịt khạc ra đờm đặc hoặc đằng hắng. Đờm thường có nhiều vào lúc 3-4 giờ đêm hay sáng sớm lúc thức dậy. Bệnh nhân thường có các biểu hiện như mắt nhìn mờ dần, hay cáu gắt, biếng ăn, kém ngủ, lười suy nghĩ,…

Đau đầu, nhìn mờ là những triệu chứng cảnh báo bệnh viêm xoang bướm

Đau đầu, nhìn mờ là những triệu chứng cảnh báo bệnh viêm xoang bướm

Điều trị Viêm Xoang bướm

Đối với viêm xoang bướm cấp, việc điều trị chủ yếu là điều trị nội khoa, khi đó đối với viêm xoang mạn tính thường kết hợp giữa điều trị nội khoa với điều trị phẫu thuật để giải quyết những yếu tố nguyên nhân gây bệnh. Mục đích của việc điều trị là làm giảm phù nề, trả lại sự thông thoáng cho lỗ thông xoang, tạo sự dẫn lưu chất xuất tiết của xoang.

Điều trị nội khoa: Thông xoang bướm bằng que bông tẩm thuốc co mạch, thuốc kháng viêm tại chỗ hoặc toàn thân. Kháng dị ứng được sử dụng khi viêm xoang bướm có liên quan đến dị ứng. Việc sử dụng kháng sinh chỉ đặt ra khi có bằng chứng về nhiễm khuẩn.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ khám và điều trị bệnh viêm xoang bướm hiệu quả

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ khám và điều trị bệnh viêm xoang bướm hiệu quả

Điều trị ngoại khoa: phương pháp này được áp dụng khi điều trị nội khoa thất bại. Phương pháp can thiệp ngoại khoa thường sử dụng là mở thông xoang bướm qua nội soi, đồng thời với việc giải quyết các nguyên nhân gây cản trở sự thông thoáng của xoang bướm như cắt gai vách ngăn mũi, cắt kén hơi cuốn mũi giữa, cuốn mũi trên.

Liên hệ 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ giải đáp thông tin cụ thể và đặt lịch hẹn thăm khám nhanh chóng.