Bệnh viêm xoang bướm

Viêm xoang bướm hay còn gọi là viêm xoang trước, căn bệnh phổ biến về đường tai mũi họng gây phiền toái cho nhiều người. Cùng tìm hiểu về bệnh viêm xoang bướm qua bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả có thêm những kiến thức cần thiết về căn bệnh này.

Xoang bướm là gì?

Xoang bướm là vùng xoang có vị trí nằm phía trong của xương bướm. Xoang bướm có một cặp nằm không cân xứng 2 bên thân của xương bướm và chúng được ngăn cách với nhau bởi một vách ngăn giữa hai xoang.

Vị trí của xoang bướm

Xoang bướm nằm trong thân của xương bướm, có 2 xoang 2 bên thường không cân xứng và được phân cách bởi vách ngăn liên xoang ở giữa. Vách ngăn của xoang bướm thường lệch về một bên và có khi gắn vào lồi xương của động mạch cảnh trong hoặc ống thị giác.

Bệnh viêm xoang bướm

Xoang bướm là vùng xoang có vị trí nằm phía trong của xương bướm

Xoang bướm có 6 thành : thành trước, thành sau, thành dưới, thành trên và hai thành bên

– Thành trước: hay thành mũi, là thành tiếp cận nội soi và phẫu thuật- thành trước có lỗ thông xoang bướm

– Thành sau: tương ứng với tầng sau của đáy sọ qua đó liên quan với xoang tĩnh mạch chẩm ngang và các cơ quan dưới nhện

– Thành dưới: là trần của vòm họng

– Thành trên: tương ứng với tầng giữa và tầng trước của đáy sọ, thành trên tiếp xúc với tuyến yên và vùng dưới đồi thị, ở phía trước tuyến yên có giao thoa thị giác

– Thành bên hay thành ngoài liên quan với thần kinh thị giác và động mạch mắt

Nguyên nhân gây nên viêm xoang bướm là gì?

Viêm xoang bướm cũng có đặc điểm chung giống như bệnh viêm xoang nên có nhiều nguyên nhân gây ra:

– Nhiễm khuẩn: Bệnh có thể xuất phát từ việc nhiễm khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào sau cảm cúm, viêm amidan hay viêm VA.

Bệnh viêm xoang bướm

Bệnh viêm xoang bướm là do nhiều nguyên nhân gây ra như nhiễm khuẩn, cơ địa dị ứng…

–  Do cơ địa dị ứng: Cơ địa của mỗi người là khác nhau vì thế , do tiếp xúc với phấn hoa, bụi nhà, lông thú, mạt, nấm mốc.

– Do hít phải bào tử nấm trong không khí, khi vào xoang, gặp điều kiện thuận lợi phát triển thành viêm xoang do nấm.

– Do tiếp xúc hóa chất: Khi tiếp xúc thường xuyên với hóa chất cũng có thể gây viêm xoang.

– Do việc lạm dụng các loại thuốc kháng sinh trong điều trị một số bệnh đặc biệt là dùng thuốc aspirin nhưng không dung nạp thuốc.

– Do hậu quả của sâu răng hàm trên lâu ngày không được điều trị gây ra.

Triệu chứng nào báo hiệu bệnh viêm xoang bướm?

Viêm xoang bướm cũng như một số loại viêm xoang khác, nó khiến cho người bệnh có thể có một số triệu chứng sau đây:

– Ngạt mũi, sổ mũi: Đây là triệu chứng dễ thấy nhất mà người bị viêm xoang bướm nào cũng mắc phải. Người bệnh có thể bị ngạt cả 2 bên mũi, hoặc một bên, lúc thì ngạt mũi lúc thì sổ mũi. Đây cũng có thể là triệu chứng của cảm cúm nên chỉ dựa vào dấu hiệu này chúng ta chưa thể kết luận được.

Bệnh viêm xoang bướm

Khi bị viêm xoang bướm, người bệnh sẽ có triệu chứng ngạt mũi, sổ mũi, điếc mũi..ảnh hưởng tới sức khỏe

– Điếc mũi: Khi bị viêm xoang, thần kinh khứu giác bị ảnh hưởng do các dây thần kinh này nằm cạnh các xoang nên có thể khiến cho người bệnh không ngửi được mùi nữa, để lâu không chữa trị có thể gây điếc mũi hoàn toàn.

– Chảy dịch: Nếu bạn có 2 triệu chứng trên kèm theo việc bạn bị chảy dịch màu vàng hoặc xanh có mùi hôi thì có thể chắc chắn đến 80-90% là bạn đã bị viêm xoang. Các dịch nhầy này có thể chảy ra mũi hoặc xuống họng gây cảm giác rất khó chịu cho người bệnh.

Một số triệu chứng khác: một số triệu chứng cũng có thể gặp ở người bị viêm xoang bướm như đau đầu, sốt cao, mờ mắt, hoa mắt, chóng mặt.

Điều trị viêm xoang bướm thế nào?

Có nhiều biện pháp điều trị viêm xoang bướm như:

– Điều trị nội khoa: Dùng thuốc kháng sinh, giảm đau, co mạch, chống dị ứng.

– Thủ thuật: Xông mũi xoang, kê kê, chọc rửa xoang.

Đối với viêm xoang bướm nhẹ thì chỉ cần rửa xoang, làm sạch mũi. Biện pháp này không gây đau và chảy máu. Bên cạnh đó, dùng thuốc kháng sinh đủ liều, đều đặn để diệt vi khuẩn gây bệnh.

Người bệnh viêm xoang bướm cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để đạt hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, người bệnh cần giữ cho mũi luôn thông và sạch là cách phòng tránh viêm xoang hiệu quả

Bệnh viêm xoang bướm

Khi có dấu hiệu bệnh về tai mũi họng, người bệnh cần đi khám để được điều trị sớm, kịp thời, hiệu quả

Giữ nhiệt độ trong nhà vừa phải, xông mũi bằng hơi nước nóng, uống nước nhiều để làm loãng chất tiết. Thuốc chống sổ mũi giúp mủ và chất nhầy thoát ra, nhưng phải cẩn thận khi dùng vì dễ gây hại nhiều hơn khi làm khô mũi quá mức và các chất không thoát ra ngoài được.

Bệnh viêm xoang bướm có phòng tránh được không?

Để phòng ngừa viêm xoang bướm cần tránh những nơi có không khí bị ô nhiễm (bụi, khói, thuốc lá…). Nếu cơ thể bị dị ứng với một chất hay thức ăn nào đó, chúng ta hãy tránh xa. Ăn uống đầy đủ để có sức đề kháng. Vệ sinh thân thể, năng rửa tay, rửa mặt, không tắm ở nơi nước bẩn là những biện pháp phòng ngừa viêm xoang có hiệu quả.

Để tìm hiểu thông tin về bệnh viêm xoang bướm, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *