Bệnh viêm xoang có lây không, lây qua đường nào?

Viêm xoang là bệnh khá phổ biến nhiều người mắc phải và tìm hiểu tuy nhiên vấn đề bệnh viêm xoang có lây không và viêm xoang lây qua đường nào là vấn đề nhiều người còn đang có những nghi vấn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích bạn đọc có thể tham khảo.

Bệnh viêm xoang có lây không?

Các tác nhân gây nên bệnh viêm xoang chủ yếu là do vi khuẩn, virus,.. vì vậy khả năng lây nhiễm bệnh lý này là hoàn toàn có thể.

Tuy nhiên cùng là tiếp xúc với một người bị bệnh viêm xoang, nhưng nếu người có sức đề kháng tốt, hệ miễn dịch khỏe sẽ không bị nhiễm bệnh. Ngược lại, nếu người có sức đề kháng yếu kèm theo đó đang mắc bệnh viêm họng hay amidan chẳng hạn lại là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.
Viêm xoang do virus, vi khuẩn có thể lây nhiễm cho người xung quanh

Viêm xoang do virus, vi khuẩn có thể lây nhiễm cho người xung quanh

Các trường hợp viêm mũi xoang do điều kiện thời tiết lạnh và ẩm, cơ địa yếu hoặc có thể do dị ứng với một tác nhân nào đó trong môi trường như bụi khói, phấn hoa, lông gà vịt… do bị dị tật vách ngăn mũi như vẹo, lệch,… vách ngăn làm bít tắc lỗ thông xoang, hay do polyp mũi xoang gây nên thì bệnh không lây nhiễm cho người xung quanh.

Bệnh viêm xoang lây qua đường nào?

Tình trạng lây nhiễm viêm xoang chủ yếu do vi khuẩn và virus của người bệnh truyền xâm nhập vào người khác thông qua nước bọt, các đồ dùng chung cá nhân như khẩu trang, khăn mặt, bát, đũa,… tiếp xúc với dịch mủ của người bị bệnh xoang mà không vệ sinh sạch sẽ, tạo điều kiện thuận lợi vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh.

Đừng chủ quan với bệnh viêm xoang

Viêm mũi xoang là bệnh khá phổ biến, thường kéo dài không gây nguy hiểm tức thì cho người bệnh nhưng người bệnh không vì thế mà chủ quan vì nếu viêm xoang không được điều trị đúng cách dù là nguyên nhân nào cũng dễ đưa đến nhiều biến chứng như polyp ở mũi (như những bong bóng cá), làm bệnh nhân khó thở do niêm mạc mũi bị thoái hóa. Nặng hơn có thể biến chứng vào ổ mắt: làm sưng tấy vùng mắt, vùng mi mắt, giảm thị lực, có thể dẫn tới mù mắt. Một số trường hợp dẫn tới viêm màng não, thậm chí là tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Viêm xoang có thể gây biến chứng ở ổ mắt vì vậy người bệnh chớ chủ quan

Viêm xoang có thể gây biến chứng ở ổ mắt vì vậy người bệnh chớ chủ quan

Làm gì khi có dấu hiệu bệnh viêm mũi xoang?

Để sớm ngăn chặn bệnh tiến triển nghiêm trọng, tránh những biến chứng nguy hiểm từ bệnh viêm mũi xoang, người bệnh cần cảnh giác với những dấu hiệu điển hình của bệnh như:

Dấu hiệu bệnh viêm mũi xoang cấp tính

  • Toàn thân: cảm thấy mệt mỏi, hơi sốt nhẹ nhưng cũng có trường hợp thường ở trẻ em có sốt cao và thể trạng nhiễm khuẩn rõ ràng.
  • Đau: bị đau vùng mặt là dấu hiệu chính và thường bị đau về sáng do bị ứ đọng xuất tiết khi ngủ vào ban đêm, đau thành từng cơn gây nhức đầu. Cảm giác đau nhức nhất là vùng quanh mắt, cũng đau thành cơn và đau theo nhịp đập. Nếu ấn ở phía dưới ổ mắt sẽ thấy đau, cơn đau có chu kỳ và đúng khoảng thời gian nhất định trong ngày.
  • Ngạt tắc mũi: ngạt tắc mũi 1 hay cả 2 bên tùy vào tình trạng viêm, mức độ vừa nhẹ, có lúc gây tắc mũi liên tục làm mất ngửi. Thường ngạt nhiều bên đau và hay ngạt tăng về ban đêm và buổi sáng khi mới thức dậy.
  • Chảy nước mũi: Dịch mũi vàng đục làm hoen bẩn khăn tay và thường có mũi hôi tanh, có khi lẫn tia máu.
  • Soi mũi: soi khám mũi thấy niêm mạc mũi phù nề, bị đỏ, cương to cuốn mũi dưới, đặt bông thấm Ephedrine 1% còn co hồi lại tốt.
Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Dấu hiệu viêm xoang mũi mạn tính

Đau nhức: Cảm giác đau nhức ở vùng xoang nào thì bị viêm ở vùng xoang đó.

  • Viêm Xoang hàm: vùng má cảm thấy đau nhức.
  • Viêm Xoang sàng trước: giữa hai mắt bị đau nhức.
  • Viêm Xoang trán: vùng giữa hai chân mày đau nhức.
  • Viêm Xoang bướm: vùng gáy và cùng trong sâu khó chịu đau nhức.

Chảy nước mũi: Chảy nước mũi có thể xảy ra ở một bên nhưng thường ở cả hai bên mũi. Dịch mủ chảy ra đặc khịt, có màu vàng hoặc xanh và mùi hôi tanh. Tùy theo vị trí xoang bị tắc mà dịch có thể chảy xuống mũi ở phía trước hoặc ra phía sau xuống thành sau họng. Tình trạng chảy mũi này nặng hơn vào buổi sáng do các chất dịch mủ ứ đọng lại khi ngủ.

Khi có dấu hiệu viêm xoang cần nhanh chóng đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán điều trị hiệu quả

Khi có dấu hiệu viêm xoang cần nhanh chóng đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán điều trị hiệu quả

Ngạt tắc mũi: Thường xảy ra ở hai bên. Khi bị xoang mãn tính, trình trạng ngạt mũi thường ở mức độ vừa trở lên và diễn ra liên tục và có thể tắc mũi hoàn toàn khiến người bệnh không thể thở được bằng mũi. Cũng giống như chảy nước mũi, bị ngạt mũi cũng nặng hơn vào buổi sáng khi thức giấc.

Giảm khả năng nhận biết mùi và hương vị: cùng với ngạt mũi, người bệnh sẽ thấy ngửi kém đi. Làm người bệnh thấy chán ăn và gây mệt mỏi. Bệnh nhân có thể gặp nguy hiểm do không nhận biết được mùi gây hại.

Nhức đầu: khi bị đau nhức ở vùng mặt, có thể lan lên đỉnh đầu hoặc xuống phía răng. Tình trạng nhức đầu thường xảy ra vào buổi trưa và chiều khiến người bệnh thấy mệt mỏi, gây ảnh hưởng đến công việc.

Khi xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào, người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, để được chẩn đoán và điều trị kịp thời hiệu quả càng sớm càng tốt. Người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về liều lượng và phương pháp sử dụng.

Liên hệ 1900558896 hoặc chat với bác sĩ BV Thu Cúc để được tư vấn hỗ trợ giải đáp bệnh viêm mũi xoang có lây không, lây qua đường nào và đăng ký khám chữa bệnh với chuyên gia Tai mũi họng hàng đầu.

https://taimuihong.info.vn/