Bệnh viêm xoang có mấy loại, dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang là gì?

Bệnh viêm xoang có mấy loại, dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang là gì là thắc mắc của không ít bạn đọc. Việc nhận biết được những triệu chứng điển hình của viêm xoang sẽ giúp bạn không bị nhầm lẫn với những bệnh lý tai mũi họng khác, chủ động thăm khám sớm để điều trị bệnh dứt điểm tránh những biến chứng xấu.

Bệnh viêm xoang có mấy loại?

Viêm xoang là tình trạng viêm các xoang cạnh mũi, đa số do nhiễm trùng. Đây là một trong những bệnh lý liên quan đến mũi xoang phổ biến nhất và đang có xu hướng gia tăng tại nhiều thành phố lớn.

Viêm xoang được chia thành nhiều loại khác nhau, dựa trên nhiều yếu tố

Viêm xoang được chia thành nhiều loại khác nhau, dựa trên nhiều yếu tố

Sau khi nhận được kết quả khám của bác sĩ chẩn đoán viêm xoang sàng, viêm xoang hàm, viêm xoang cấp tính… bạn thường thắc mắc không biết viêm xoang có mấy loại. Trả lời cho câu hỏi bệnh viêm xoang có mấy loại, các chuyên gia cho biết phân loại viêm xoang dựa trên nhiều yếu tố, tùy thuộc vào mỗi yếu tố mà viêm xoang được chia thành nhiều loại khác nhau. Cụ thể:

Phân loại viêm xoang theo thể bệnh, thời gian bị xoang

Phân loại viêm xoang theo tiêu chí này, bệnh được chia thành hai cấp độ là viêm xoang cấp tính và viêm xoang mạn tính.

Viêm xoang cấp tính là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở giai đoạn đầu của bệnh (4 tuần trở lại). Tuy nhiên nếu viêm xoang cấp không được xem xét điều trị đúng sẽ tái đi tái lại nhiều lần, chuyển thành mạn tính (trên 12 tuần), khó điều trị hơn rất nhiều.

Phân loại viêm xoang theo vị trí viêm

Dựa vào vị trí viêm, có 5 loại viêm xoang thường gặp đó là:

  • Viêm xoang trán
  • Viêm xoang hàm
  • Viêm xoang sàng trước
  • Viêm xoang bướm
  • Viêm xoang sàng sau

Nhóm bệnh nhân viêm xoang trước (xoang hàm, xoang sàng trước, xoang trán) rất dễ biến chứng đến mắt, dễ bị nhiễm khuẩn hơn. Các xoang đều có lỗ thông với nhau nên khi một xoang bị viêm kéo dài sẽ dẫn đến các xoang khác bị viêm gọi là viêm đa xoang.

Phân loại viêm xoang theo nguyên nhân gây bệnh

Ngoài phân loại dựa trên vị trí xoang, thời gian bệnh, nguyên nhân gây viêm xoang cũng là một trong những căn cứ để phân loại. Dựa vào nguyên nhân gây viêm xoang, có một số loại viêm xoang thường gặp là:

  • Viêm xoang do nhiễm khuẩn
  • Viêm xoang do dị ứng
  • Viêm xoang do nấm
  • Viêm xoang hàm do răng

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang

Dấu hiệu bệnh viêm xoang rất đa dạng, tùy từng tình trạng bệnh cụ thể mà mức độ biểu hiện bệnh sẽ khác nhau.  Theo các bác sĩ chuyên khoa, dấu hiệu của viêm xoang không khó để nhận biết nhưng nhiều người lại dễ nhầm lẫn với các triệu chứng cảm cúm thông thường.

Một số dấu hiệu bị viêm xoang mũi người bệnh nên cảnh giác là:

Chảy dịch mũi
Chảy dịch mũi là một trong những triệu chứng phổ biến thường gặp ở người bệnh viêm xoang

Chảy dịch mũi là một trong những triệu chứng phổ biến thường gặp ở người bệnh viêm xoang

Chảy dịch mũi là một trong những dấu hiệu của bệnh viêm xoang điển hình. Tùy thuộc vào vị trí viêm mà dịch nhầy có thể chảy ra từ phía mũi hoặc họng. Trường hợp viêm các xoang trước, dịch sẽ chảy vào mũi. Trường hợp viêm xoang sau, dịch nhầy sẽ chảy vào họng. Dấu hiệu bị xoang mũi này khiến người bệnh có cảm giác khó chịu vì luôn phải khụt khịt mũi hoặc cảm giác vướng mắc ở họng.

Nghẹt mũi

Tình trạng nhiễm trùng ở xoang sẽ ngăn các xoang thoát ra khỏi mũi, dẫn đến tích tụ dịch nhầy trong mũi gây nghẹt tức mũi. Dấu hiệu của bệnh xoang này rất dễ đánh lừa người bệnh với triệu chứng cảm cúm thông thường khiến họ dễ bỏ qua không điều trị sớm.

Tùy từng tình trạng bệnh cụ thể ở mỗi người mà dấu hiệu của bệnh xoang mũi này có thể biểu hiện bằng tình trạng nghẹt một hay hai bên mũi.

Điếc mũi
Điếc mũi là một trong những dấu hiệu của viêm xoang nặng

Điếc mũi khiến người bị viêm xoang cảm thấy khó chịu, mệt mỏi

Điếc mũi cũng là một trong những dấu hiệu của xoang mũi người bệnh không nên bỏ qua. Đây là tình trạng mũi bị nghẹt tắc và không thể nhận biết được mùi. Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang này thườn gặp ở người bị viêm xoang nặng, phù nề nhiều bởi lúc này mùi rất khó có thể len lỏi đến các dây thần kinh khứu giác.

Đau nhức mũi

Một trong những dấu hiệu nhận biết viêm xoang mũi có tính phân biệt là tình trạng đau nhức. Tùy thuộc vào vị trí viêm mà biểu hiện đau nhức cũng khác nhau. Bệnh nhân bị viêm xoang hàm thường có biểu hiện đau nhức vùng má; bệnh nhân viêm xoang trán thường có biểu hiện đau nhức giữa hai lông mày; bệnh nhân viêm xoang sàng trước có dấu hiệu viêm xoang mũi là nhức giữa hai mắt; bệnh nhân viêm xoang sàng sau, viêm xoang bướm có biểu hiện nhức vùng gáy, nhức trong sâu…

Người bệnh không nên chủ quan mà cần đến bệnh viện để thăm khám, điều trị bệnh tích cực sớm

Người bệnh không nên chủ quan mà cần đến bệnh viện để thăm khám, điều trị bệnh tích cực sớm

Viêm xoang nếu không được xem xét điều trị đúng không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt người bệnh mà còn có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến mắt, đến tai, vùng họng, não… Vì vậy, ngay khi thấy các triệu chứng bất thường ở trên, bạn không nên xem nhẹ mà hãy đến bệnh viện có chuyên khoa để thăm khám, xác định chính xác tình trạng bệnh.

Chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi khám và điều trị viêm xoang hiệu quả. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc nhận biết thêm thông tin chi tiết về các dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc chat tư vấn trực tuyến với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc.