Bệnh viêm xoang là gì? Biểu hiện của bệnh viêm xoang mũi

Bệnh viêm xoang là gì? Những biểu hiện của bệnh viêm xoang mũi là gì, cách điều trị là những vấn đề nhiều người băn khoăn cần được giải đáp cụ thể. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết bạn đọc có thể tham khảo để biết cách đối phó với bệnh lý này.

Bệnh viêm xoang là gì?

Trong lòng xoang được lót bởi niêm mạc hô hấp, các chất xuất tiết của xoang đều đổ vào hốc mũi qua các lỗ nhỏ (các lỗ thông mũi – xoang). Các xoang đều có lỗ thông nối với nhau nên khi bị viêm 1 xoang kéo dài dễ đưa đến các xoang khác gọi là viêm đa xoang.

Có 2 nhóm xoang bao gồm:

– Nhóm xoang trước: Gồm xoang hàm, xoang sàng trước, xoang trán vây quanh hốc mắt. Nhóm xoang này đều đổ ra ngách mũi giữa, sau đó niêm dịch vượt qua mặt trong cuốn mũi giữa ở phần sau để đổ vào họng mũi. Khi trẻ mới sinh, xoang sàng đã hình thành, xoang hàm còn nhỏ, xoang trán thì khoảng 4-7 tuổi mới bắt đầu phát triển.

– Nhóm xoang sau: Gồm xoang sàng sau và xoang bướm ở sâu dưới nền sọ, liên quan tới phần sau ổ mắt, dây thần kinh thị giác, xoang tĩnh mạch hang, tuyến yên. Xoang sàng sau đổ ra ngách mũi trên, xoang bướm đổ ra vùng khứu giác của hố mũi.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.
Người bệnh viêm mũi xoang thường có triệu chứng đau nhức, chảy dịch mũi, nghẹt mũi khó chịu

Người bệnh viêm mũi xoang thường có triệu chứng đau nhức, chảy dịch mũi, nghẹt mũi khó chịu

Biểu hiện của bệnh viêm xoang mũi là gì?

Tùy theo mức độ và giai đoạn viêm mà có biểu hiện đầy đủ hay có một vài triệu chứng. Trường hợp điển hình, viêm xoang có 4 triệu chứng chính:

– Đau nhức: Vùng bị nhức tùy theo xoang bị viêm, như xoang hàm nhức vùng má, xoang trán nhức giữa 2 cung lông mày. Xoang sàng trước nhức giữa 2 mắt, xoang sàng sau và xoang bướm nhức trong sâu, có thể nhức vùng gáy. Trong nhiều trường hợp, viêm xoang gây đau nửa đầu, dễ gây nhâm lẫn với bệnh khác.

– Chảy dịch: Viêm xoang thường gây ra hiện tượng chảy dịch, tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm mà dịch nhầy có thể chảy ra phía mũi hoặc xuống họng. Viêm các xoang trước thì dịch chảy ra mũi trước. Viêm các xoang sau thì dịch chảy vào họng. Triệu chứng chảy dịch làm cho người bệnh có cảm giác luôn phải khụt khịt mũi hoặc cảm giác lờ đờ ở cổ họng luôn muốn khạc nhổ. Tùy theo mức độ bệnh nặng hay nhẹ, bệnh mới bị hay bị lâu năm, dịch nhầy sẽ có màu trắng đục, màu vàng nhạt hoặc màu xanh, có mùi hôi,…

– Nghẹt mũi: Mũi có thể nghẹt 1 bên, có thể nghẹt cả 2 bên.

– Điếc mũi: Viêm xoang nặng, phù nề nhiều ngửi không biết mùi do mùi không len lỏi lên đến thần kinh khứu giác.

Điều trị viêm xoang như thế nào?

Viêm xoang là căn bệnh rất khó chịu, gây mệt mỏi, làm ảnh hưởng đến học tập và làm việc của người bệnh. Thậm chí nếu để bệnh nặng, có thể dẫn đến một số biến chứng như viêm phế quản mạn tính, viêm họng mạn tính hay viêm dây thần kinh thị giác,…

Điều trị viêm mũi xoang người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa khi dùng thuốc

Điều trị viêm mũi xoang người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa khi dùng thuốc

Khi bị viêm xoang, cần đi khám để được điều trị viêm xoang kịp thời và phù hợp. Nếu được điều trị đúng bệnh sẽ cải thiện sớm và hiệu quả, nhưng đòi hỏi phải kiên trì kiêng cữ, tuân thủ đúng liều thuốc, thời gian, cũng như lời khuyên của bác sĩ.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Điều trị viêm xoang bằng thuốc

Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định thuốc phù hợp:

+ Thuốc trị triệu chứng ngứa và sổ mũi do dị ứng

+ Các loại thuốc kháng viêm mạnh, cải thiện nhanh triệu chứng viêm, nghẹt mũi, sổ mũi. Tuy nhiên, thuốc có khá nhiều tác dụng phụ, nên phải hết sức thận trọng khi sử dụng, chỉ sử dụng khi thật cần thiết và phải có sự chỉ định của bác sĩ.

+ Thuốc co mạch giúp thông mũi giúp thông mũi. Loại thuốc này dùng dưới dạng uống hay xịt, chỉ nên dùng trong vòng 7 ngày do hiện tượng nhờn thuốc tạo nên vòng bệnh lý luẩn quẩn dẫn tới viêm mũi mạn tính.

+ Thuốc giảm đau, hạ sốt: sử dụng khi có đau đầu, đau nhức xoang kèm theo sốt hoặc không.

+ Thuốc súc rửa mũi: Dùng dung dịch nước muối loãng hoặc NaCl 0,9% cho vào lọ nhựa sạch, rồi nhỏ vài giọt vào hốc mũi sau đó cúi xuống và xì sạch dịch mũi, thực hiện như vậy vài lần vào các buổi sáng, chiều, tối.

+ Thuốc kháng sinh: dùng trong trường hợp bị nhiễm trùng nặng, bệnh bị tái phát hoặc kéo dài dai dẳng theo chỉ định của bác sĩ. Việc dùng thuốc kháng sinh phải đúng và đủ liều, dùng liều cao ngay từ đầu, tránh tình trạng kháng thuốc.

+ Thuốc kháng nấm: Khi viêm xoang do nhiễm nấm, cần sử dụng thuốc kháng nấm. Liều dùng, thời gian dùng thuốc phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng nhiễm nấm và tốc độ đáp ứng của bệnh.

Phẫu thuật mũi xoang cần được thực hiện tại địa chỉ uy tín có bác sĩ giỏi và phương pháp tiên tiến

Phẫu thuật mũi xoang cần được thực hiện tại địa chỉ uy tín có bác sĩ giỏi và phương pháp tiên tiến

Điều trị viêm xoang bằng phẫu thuật hoặc thủ thuật

+ Thủ thuật Proetz súc rửa xoang: Đây là cách rửa xoang, lấy mủ từ xoang ra bằng áp lực âm không gây đau hoặc chảy máu, không cần dụng cụ y khoa như kìm, kéo… phù hợp với những trường hợp viêm mũi xoang nhẹ.

+ Khi điều trị nội khoa bằng thuốc không đỡ, hoặc tình trạng bệnh nặng, kéo dài, hay tái phát, thì phải tiến hành phẫu thuật. Hiện nay chủ yếu áp dụng phẫu thuật nội soi nạo xoang, hoặc hút rửa mũi xoang qua đường miệng.

+ Phẫu thuật cắt polyp mũi, chỉnh hình vách ngăn để điều trị các tác nhân gây viêm (nếu có). Trường hợp viêm xoang do răng, cần phải nhổ răng gây bệnh.

Liên hệ 1900558896 hoặc chat với bác sĩ BV Thu Cúc để được tư vấn hỗ trợ giải đáp cụ thể những băn khoăn về bệnh viêm xoang là gì?.