Bệnh viêm xoang mũi và cách chữa trị

Khí hậu thay đổi, môi trường ô nhiễm, làm việc nhiều trong phòng máy lạnh,…là những nguyên nhân gây ra chứng viêm xoang mũi. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản về bệnh viêm xoang mũi và cách chữa trị

Xoang là các hốc rỗng trong hộp sọ được bao phủ bởi niêm mạc. Khi bị viêm xoang, thường niêm mạc mũi cũng bị ảnh hưởng. Do đó, viêm xoang thường đi với viêm mũi và ngược lại viêm mũi lâu ngày thường dẫn đến viêm xoang. Viêm xoang có hai dạng: viêm cấp và mạn tính.

Viêm xoang mũi và nguyên nhân gây bệnh

Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng viêm xoang mũi, có thể chia thành những nhóm nguyên nhân cơ bản sau:

Môi trường xấu : Khi không khí bị ô nhiễm, bụi, khói bếp, thuốc lá, ao hồ dơ bẩn, hồ tắm không vệ sinh. Những môi trường này chứa nhiều vi khuẩn, vi khuẩn vào mũi gây viêm mũi sau đó trở thành viêm xoang.

Bệnh viêm xoang mũi và cách chữa trị

Ô nhiễm môi trường là nguyên nhân gây viêm xoang mũi

Cơ địa dị ứng : Dị ứng hóa chất, thức ăn biển kéo dài làm niêm mạc mũi phù nề, gây bít tắc lỗ thông xoang, xoang bị bít tắc gây nhiễm trùng và viêm xoang.

Sức đề kháng kém : Cơ thể không đủ sức đề kháng chống lại vi khuẩn. Bệnh nhân bị viêm xoang kèm theo viêm các bộ phận khác.

Triệu chứng của bệnh viêm xoang mũi

Bệnh viêm xoang mũi và cách chữa trị

Ngứa mũi, hắt hơi là những dấu hiệu của chứng viêm xoang mũi

Cảm giác mệt mỏi, viêm họng, đau tai, sốt nhẹ, nhưng cũng có trường hợp sốt cao buồn nôn, nhức đầu, hắt hơi, đau nhức mũi. Bên cạnh đó, bệnh nhân thường thấy ngạt, tắc mũi. Tùy theo mứa độ nặng nhẹ của bệnh mà gây tắc một hay cả hai bên mũi. Có thể tùy từng lúc hoặc tắc liên tục, ngạt mũi tăng về đêm, chảy mũi đặc có thể mủ lẫn máu.

Viêm xoang cấp có thể tự khỏi nhưng cũng dễ chuyển thành viêm xoang mạn tính.

Cách điều trị viêm xoang  mũi

–  Đa phần những trường hợp mắc chứng viêm xoang cấp không cần điều trị, người bệnh chỉ cần tự chăm sóc theo chỉ dẫn của bác sỹ hoặc áp dụng một số phương pháp đơn giản như: dùng nước xịt mũi, dùng các dạng thuốc xịt mũi để ngăn ngừa và điều trị viêm, các loại thuốc thông mũi, thuốc kháng sinh trong trường hợp nhiễm trùng nặng (theo chỉ dẫn của bác sỹ điều trị).

Bệnh viêm xoang mũi và cách chữa trị

Thực hiện theo chỉ định của các bác sỹ chuyên khoa để đạt kết quả như ý

–  Trường hợp mắc chứng viêm xoang mũi mạn tính, điều trị nội khoa, uống thuốc kháng sinh chống viêm, giảm đau; khí dung, proetz, chọc dò xoang hàm để ống dẫn lưu, rửa và bơm thuốc, điều trị phẫu thuật.

Nâng cao hiểu biết về bệnh viêm xoang mũi và cách chữa trị bệnh là cách bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Thay đổi thói quen chăm sóc sức khỏe, kiểm tra sức khỏe định kì và làm theo lời khuyên của các bác sỹ.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024.383.55555

Hotline     : 0904 97 0909

Tổng đài hỗ trợ: 1900 55 88 96

Email: Contact@thucuchospital.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *