Bị ho có được ăn tôm không?

Kiêng ăn tôm, cua, thịt gà,… là quan niệm có từ xưa cho những người bị ho. Liệu có bị thiếu chất khi kiêng các thực phẩm giàu dinh dưỡng? Người bị ho có được ăn tôm không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc.

Bị ho có được ăn tôm không?

Quan niệm ăn tôm sẽ làm tình trạng ho nặng thêm, gây tổn thương vòm họng khiến những người bị ho gần như phải tuyệt giao với thực phẩm này. Tuy nhiên, quan điểm này chưa hẳn đã đúng.

Bị ho có được ăn tôm không là thắc mắc của khá nhiều người

Bị ho có được ăn tôm không là thắc mắc của khá nhiều người

Ăn tôm có thể gây nặng thêm trong trường hợp ăn cả phần vỏ, càng tôm do chúng có tính chất sắc, nhọn dễ mắc ở cổ họng khiến người bệnh cảm thấy ngứa và ho nhiều. Nếu bỏ phần này và chỉ ăn phần thịt tôm thì người bệnh có thể loại bỏ nguy cơ ngứa, rát họng mà lại được cung cấp hàm lượng dưỡng chất cao từ tôm tốt cho sức khỏe.

Tương tự một số món ăn như hải sản, cua,.. nếu được loại bỏ hết vỏ, lọc kỹ để không mắc ở cổ họng và gây kích thích thì sẽ không gây ho cho bệnh nhân.

Thay vào đó, người bệnh cần nhận biết đúng các thực phẩm không tốt khi bị ho để hạn chế và kiêng khem hợp lý nhất.

Các thực phẩm nên kiêng khi bị ho

Khi bị ho, bạn cần hạn chế các thực phẩm sau:

+ Sữa: Sẽ có nhiều người thắc mắc tại sao thức uống bổ dưỡng này lại nằm trong danh sách nên kiêng khi bị ho. Thực chất, việc uống sữa sẽ là kích thíc và tạo ra chất nhầy trong đường hô hấp như phổi và cổ họng. Nguyên nhân do protein từ việc tiêu hóa sữa sẽ kích thích sản sinh chất nhầy dư thừa trong đường ruột. Do vậy, nếu muốn sớm khỏi ho, hãy hạn chế thức uống này trong thời gian bệnh.

+ Món ăn gây dị ứng, kích thích: Nếu cơn ho của bạn có liên quan đến hen suyễn thì cần tránh các thực phẩm gây dị ứng vì chúng có thể làm nghiêm trọng hơn bệnh suyễn và ho. Các thực phẩm này thường là rượu vang, đồ uống có gas, thức ăn chế biến sẵn…

+ Café: Đồ uống này sẽ khiến cơ thể bạn mất nước và không tốt khi bị ho.

Mồng tơi, rau đay có nhiều chất nhầy và sinh đờm ở cổ họng khiến cơn ho dai dẳng hơn.

+ Đồ ăn cay nóng: Thức ăn nhiều ớt, tiêu thường khiến vòm họng bị kích thích và làm ho nặng, lâu khỏi hơn. Nhất là ở trẻ em bị ho, khi ăn thức ăn cay nóng dễ bị sặc gây nguy hiểm.

+ Rau đay, mồng tơi: 2 loại rau này có nhiều chất nhầy và sinh đờm ở cổ họng khiến cơn ho dai dẳng hơn.

Nếu còn thắc mắc nào ngoài bị ho có được ăn tôm không, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *