Biến chứng viêm amidan hốc mủ là gì?

Viêm amidan hốc mủ nếu không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng sức khỏe. Biến chứng viêm amidan hốc mủ là gì?

Viêm amidan hốc mủ là gì?

Viêm amidan hốc mủ là tình trạng vi khuẩn xâm nhập vào amidan trú ngụ rất lâu và dần tạo nên những khối mủ bã đậu vón cục. Do hoạt động của cơ họng trong quá trình nhai nuốt cùng với sự cọ xát của thức ăn mỗi khi đi qua thành họng, những kén mủ trong hốc amidan sẽ bật ra thành những hạt tấm trắng xanh như mủ và có mùi rất khó chịu.

Khi bị viêm amidan hốc mủ, bệnh nhân thường có biểu hiện rát họng, đau họng, có thể kèm sốt hoặc cảm giác ngây ngấy sốt, hơi thở hôi, khó nuốt, khó khạc, có đờm vướng trong cổ, đôi khi khạc ra những hạt nhỏ có màu trắng xanh, mùi hôi khi ho hoặc hắt hơi.

Viêm amidan hốc mủ cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời tránh biến chứng nguy hiểm

Viêm amidan hốc mủ cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời tránh biến chứng nguy hiểm

Các biến chứng nguy hiểm của viêm amidan hốc mủ là gì?

Biến chứng tại chỗ

Tại vùng viêm amidan hốc mủ có thể xảy ra tình trạng áp xe quanh amidan. Tình trạng này cùng với việc viêm amidan hốc mủ không được điều trị kịp thời và đúng cách dẫn đến nhiễm khuẩn nghiêm trọng, gây sưng viêm và áp xe. Lúc này, người bệnh buộc phải thực hiện cắt bỏ amidan.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Biến chứng kế cận

Tình trạng viêm amidan hốc mủ nặng mà không sớm được điều trị còn dẫn đến nguy cơ viêm các vùng lân cận khác như viêm họng, viêm xoang, viêm tai giữa, bệnh răng miệng,…

Biến chứng toàn thân

Không chỉ gây ảnh hưởng tại vùng họng, viêm amidan hốc mủ một khi tiến triển xấu còn gây ra vô số biến chứng toàn thân nguy hiểm khác như viêm nội tâm mạc, thấp khớp cấp viêm cầu thận cấp, viêm tấy hạch dưới hàm hoặc thành bên họng, viêm thanh khí phế quản, viêm xoang, viêm mũi, viêm tai, viêm phổi cấp tính, viêm amidan hốc mủ nhiều lần (thường từ 5 – 6 lần/năm), viêm màng trong tim, viêm khớp, nhiễm khuẩn huyết, rối loạn tiêu hóa kéo dài,… Những biến chứng của viêm amidan hốc mủ này có thể trực tiếp đe dọa tới sức khỏe của người bệnh hoặc thậm chí gây tử vong.

Bệnh viêm amidan hốc mủ thường gây biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe vì vậy không để bệnh tiến triển nặng thành viêm amidan hốc mủ mà ngay khi có triệu chứng viêm amidan, người bệnh cần đến ngay bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và tư vấn điều trị đúng cách càng sớm càng tốt.

Phòng ngừa viêm amidan hốc mủ như thế nào?

Khám và điều trị viêm amidan sớm ngay khi có các triệu chứng bệnh viêm amidan

Khám và điều trị viêm amidan sớm ngay khi có các triệu chứng bệnh viêm amidan

Viêm amidan là một căn bệnh rất thường gặp và những biến chứng của viêm amidan hốc mủ vô cùng nguy hiểm. Vì vậy, bạn cần chủ động phòng ngừa bệnh ngay từ bây giờ bằng một số biện pháp đơn giản sau:

  • Giữ ấm cho cơ thể trong mùa lạnh, nhất là cho trẻ nhỏ vào ban đêm.
  • Duy trì chế độ ăn uống cân đối dinh dưỡng, tăng cường tập thể dục thể thao để tăng sức đề kháng cho cơ thể.
  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ mỗi ngày.
  • Khi mắc các bệnh như viêm họng, cần kịp thời điều trị tận gốc để chúng không có nguy cơ phát triển thành bệnh viêm amidan.
  • Bảo vệ đường hô hấp bằng cách đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài đường, hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, khói bụi, khói thuốc,…
  • Hạn chế sử dụng đồ ăn, đồ uống quá lạnh, không uống nước đá.
  • Thăm khám ngay với bác sĩ chuyên khoa giỏi khi có triệu chứng bệnh lý tai mũi họng, nghi ngờ có dấu hiệu viêm amidan. Tuân thủ điều trị triệt để ngay loại bỏ triệu chứng ngăn chặn bệnh tiến triển.
Liên hệ 1900558896 hoặc chat với bác sĩ BV Thu Cúc để được tư vấn cụ thể về biến chứng viêm amidan hốc mủ có thể gặp phải, đăng ký khám chữa bệnh với bác sĩ tai mũi họng giỏi.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất