Biến chứng viêm tai giữa ở trẻ em

Viêm tai giữa là bệnh viêm cấp tính ở lớp niêm mạc lót trong tai giữa, thường xuất phát sau viêm mũi họng. Bệnh phổ biến hay gặp ở trẻ em. Những biến chứng viêm tai giữa ở trẻ em rất nguy hiểm, có thể gây tử vong nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Vì sao trẻ bị viêm tai giữa?

Viêm tai giữa thường là do vi khuẩn từ vòm họng theo vòi nhĩ lên tai giữa gây nên.

Trẻ dễ mắc chứng viêm tai giữa là do không được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Trẻ có người thân trong gia đình cũng mắc bệnh viêm tai.

Ngoài ra, trẻ dễ mắc viêm tai giữa do sụn vòi nhĩ của trẻ còn mềm, dễ bị xẹp, vòi nhĩ ở trẻ ngắn, nằm ngang hơn người lớn, hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh nên dễ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp. Những trẻ bị viêm VA cũng rất dễ bị viêm tai giữa.

Biến chứng viêm tai giữa ở trẻ em

Bệnh viêm tai giữa là do vi khuẩn từ vòm họng theo vòi nhĩ lên tai giữa gây ra

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Biến chứng viêm tai giữa ở trẻ em

Khi bị viêm tai giữa, trẻ sẽ có biểu hiện sốt cao 39-40 độ C, thường xuyên quấy khóc, bỏ bú, kém ăn, nôn trớ, co giật. Trẻ còn có biểu hiện hay lắc đầu, lấy tay dụi vào tai, đau tai. Bệnh viêm tai giữa làm trẻ bị tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng.

Ngoài ra, chất dịch đọng trong tai giữa có thể gây cản trở đường truyền âm thanh, dẫn tới tình trạng khó nghe tạm thời khi trẻ bị viêm tai giữa.

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ sẽ gây ra nhiều biến chứng như:

Biến chứng viêm tai giữa ở trẻ em

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm do đó cần được khám và điều trị sớm

Không nghe rõ: Chất nhầy tụ lại sau màng nhĩ sẽ khiến trẻ em không nghe rõ được các âm thanh bên ngoài môi trường sống.

Thủng màng nhĩ: Trong thời gian tai bị viêm, nước nhầy và mủ có thể tích tụ rất nhiều trong tai giữa và đè lên màng nhĩ khiến trẻ bị đau tai. Nước nhầy quá nhiều có thể làm rách màng nhĩ và nước mủ sẽ chảy ra tai ngoài. Màng nhĩ bị rách nhiều lần và không lành sẽ khiến trẻ bị chứng thủng màng nhĩ cần phải mổ vá lại.

Cách điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Điều trị viêm tai giữa cho trẻ sớm sẽ giúp ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm. Để có phương pháp chữa bệnh viêm tai giữa cho trẻ, cha mẹ nên đưa trẻ tới các bệnh viện có chuyên khoa Tai Mũi Họng.

biến chứng bệnh viêm tai giữa trẻ em

Cha mẹ nên tuân thủ đúng đơn thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để điều trị viêm tai giữa cho trẻ

Hiện nay, có nhiều cách chữa viêm tai giữa cho trẻ. Tùy vào độ tuổi của trẻ và nguyên nhân gây bệnh để áp dụng phương pháp chữa viêm tai giữa phù hợp.

Cha mẹ có thể sử dụng thuốc kháng sinh, chống viêm, hạ sốt, giảm đau và vệ sinh cho trẻ. Cha mẹ nên tuân thủ theo đúng đơn thuốc chỉ định của bác sĩ để giảm các triệu chứng và cải thiện tình trạng sức khỏe cho trẻ.

Bên cạnh việc dùng thuốc, cách chăm sóc vệ sinh tai cho trẻ đúng cách cũng giúp điều trị bệnh viêm tai giữa hiệu quả. Cha mẹ cần rửa và nhỏ tai cho trẻ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Trong khi tiến hành điều trị bệnh viêm tai giữa cho trẻ, cha mẹ nên đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ qua khẩu phần ăn hàng ngày để tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên đưa trẻ đi khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ để nắm được tiến triển tình trạng bệnh, đồng thời có thêm kiến thức chăm sóc trẻ phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *