Bong giả mạc sau cắt amidan có đau không?

Thông thường, sau khi bệnh nhân thực hiện phẫu thuật cắt amidan sẽ xuất hiện một lớp màng trắng ngay tại nơi mổ, lớp màng trắng này được gọi là giả mạc, sau một thời gian sẽ bong ra. Nhưng không phải ai cũng biết lớp màng trắng này có công dụng gì. Vậy giả mạc thực ra là gì, bong giả mạc sau khi cắt amidan có đau không, có ảnh hưởng gì đến vết mổ không?

Giả mạc sau khi cắt amidan là gì?

Khi tình trạng viêm amidan đã trở nên mạn tính, tái phát nhiều lần, điều trị nội khoa không khỏi, có dấu hiệu biến chứng gây viêm các bộ phận khác thì người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật cắt amidan. Sau khi thực hiện cắt bỏ amidan, ở hai bên cổ họng sẽ xuất hiện lớp màu trắng, đây được gọi là giải mạc. Nhiều người nhầm đây là mủ viêm, nhưng thật ra không phải. Cơ thể tạo ra lớp phủ tạm thời, chính là giả mạc để phủ lên hố amidan đã bị cắt bỏ, hỗ trợ bảo vệ và cầm máu vết thương. Lớp phủ này sẽ tự bong khỏi sau 7 – 10 ngày. Lúc này, cơ thể cũng đã tạo được thành niêm mạc thật sự để gắn liền vết cắt.

Nhiều người thắc mắc hiện tượng xuất hiện giả mạc là gì, bong giả mạc sau khi cắt amidan có đau không?

Sau khi lớp mạc giả này bong đi, vết cắt amidan trong cổ họng cũng sẽ lành sau khoảng 2 tuần mổ. Vậy nên, người bệnh khi thấy lớp giả mạc sau khi cắt amidan thì công cần phải lo ngại. Dù vậy, nhiều người vẫn thắc mắc và lo lắng, không biết bong giả mạc sau cắt amidan có đau không, nếu vô tình làm bong thì có chảy máu không, liệu có ảnh hưởng gì đến vết mổ không?

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Bong giả mạc sau cắt amidan có đau không?

Bong giả mạc sau khi cắt amidan có đau không sẽ phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân gây bong tróc. Nếu bạn để tự nhiên, giữ gìn cổ họng, ăn uống các chất mềm lỏng thì lớp giả mạc này sẽ bong một cách tự nhiên, thậm chí bạn còn không biết được nó biến mất từ lúc nào.

Nhưng nếu bạn thường xuyên ho khạc nhiều, ăn các loại đồ ăn cứng hoặc gây kích thích họng, tạo ma sát thì lớp giả mạc này sẽ bong ra khi vết mổ chưa thực sự lành. Khi đó, bạn sẽ thấy hơi đau rát và chảy máu. Mặc dù giả mạc bong ra không có gì đáng ngại nhưng vết thương cũng sẽ bị mất một lớp bảo vệ cứng cáp nên lâu lành hơn. Vậy nên, người bệnh lưu ý không nên khạc nhổ mạnh hoặc cố tình bóc tách phần giả mạc này khi họng chưa thực sự phục hồi.

Bong giả mạc sau cắt amidan có đau không phụ thuộc vào hành động giữ gìn cổ họng sau khi phẫu thuật, nếu tạo nhiều ma sát, ho khạc nhiều sẽ gây rát và chảy máu

Sau khi bong giả mạc cần làm gì?

Bong giả mạc sau cắt amidan không để lại nhiều biến chứng hay nguy hiểm nhiều cho người bệnh. Nhưng người bệnh cũng không nên chủ quan trong việc chăm sóc răng miệng, chế độ dinh dưỡng để họng sớm hồi phục.

Nếu bong giả mạc sau cắt amidan diễn ra tự nhiên, tự tróc mà không phải do bạn khạc nhổ thì thường vết mổ sẽ sớm lành lặn sau khoảng 4 – 5 ngày, tính từ thời điểm giả mạc bong mất.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Nếu bong giả mạc sau cắt amidan do hành động khạc nhổ nhiều, hoặc do ma sát mạnh sẽ khiến vết thương bị đau rát và chảy một ít máu. Khi vết mổ chảy máu, cơ thể sẽ đưa ra cơ chế làm đông máu tạm thời để cầm máu, sau đó lớp niêm mạc mới sẽ tiếp tục được sinh ra để làm lành vết mổ. Tuy nhiên, nếu tình trạng chảy máu vẫn tiếp diễn, chỗ mổ sưng đau, nuốt khó, thậm chí có triệu chứng sốt thì bạn nhất định phải tái khám, vì khả năng nhiễm trùng vết thương rất cao. Vậy nên, khi vết giả mạc bong ra, xuất hiện tình trạng chảy máu và hơi đau họng thì bạn cần chú ý vệ sinh khoang miệng sạch sẽ, thường xuyên súc miệng bằng nước muối để diệt vi khuẩn.

Thực hiện phẫu thuật cắt amidan tại Thu Cúc giúp ít đau, ít tổn thương, hạn chế tình trạng bong giả mạc sau cắt amidan gây đau

Sau khi bong giả mạc nên ăn gì?

Tuy giả mạc đã bong ra nhưng họng bạn vẫn cần thời gian để phục hồi hoàn toàn. Vậy nên hãy dùng thức ăn dạng lỏng và mềm, bổ sung thật nhiều rau xanh và trái cây, uống nhiều nước ép hoa quả để bổ sung vitamin, cân bằng dinh dưỡng với các loại thịt cá để tăng sức đề kháng. Tuyệt đối tránh ăn các món có tính kích thích cổ họng và dạ dày như ớt, chanh, dấm. Ngoài ra, phải tránh ăn đồ dầu mỡ, nước có ga và hút thuốc lá.

Chuyên khoa Tai Mũi Họng – bệnh viện Quốc tế Đa khoa Thu Cúc hiện đang có đội ngũ các bác sĩ giỏi, là những chuyên gia hàng đầu trong việc thăm khám, chẩn đoán và chữa trị bệnh viêm amidan. Đặc biệt, bệnh viện cũng đang sử dụng công nghệ phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma với ưu điểm là ít đau, gần như không chảy máu và hồi phục nhanh sau mổ.

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn, lo lắng, muốn biết hiện tượng bong giả mạc sau cắt amidan có đau không thì hãy liên hệ đến 1900 55 88 96 hoặc chat trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc tại hộp thoại để được tư vấn miễn phí.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất