Cách chữa bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết

Ngày nay, do sự biến đối của khí hậu, tình trạng ô nhiễm môi trường, mật độ dân cư ngày càng đông đúc,… là những nhân tố làm cho số người bị viêm mũi dị ứng càng gia tăng. Viêm mũi dị ứng thời tiết là một bệnh lý khá phổ biến tại những nước có khí hậu nhiệt đới như ở nước ta. Cách để chữa bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết hiệu quả bệnh nhân cần được bác sĩ chuyên khoa khám tìm hiều nguyên nhân và tuân thủ theo phác đồ điều trị nghiêm ngặt.

Viêm mũi dị ứng có nhiều loại: Viêm mũi dị ứng theo mùa, viêm mũi dị ứng quanh năm và viêm mũi dị ứng do nghề nghiệp. Một số người có thể bị cả ba loại viêm mũi. Trong đó viêm mũi dị ứng theo mùa là một trong những bệnh lý phổ biến và thường gặp.

Cách chữa bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết

Để chữa  chứng viêm mũi dị ứng thời tiết hiệu quả nên tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa

Các triệu chứng của viêm mũi dị ứng theo mùa xảy ra vào mùa xuân, mùa hè hoặc đầu mùa thu. Bệnh thường gặp ở những người nhạy cảm dễ bị dị ứng với phấn hoa từ cây, cỏ hoặc bào tử nấm mốc trong không khí.

Các triệu chứng của viêm mũi là: Chảy nước mũi, ngứa, hắt hơi, nghẹt mũi. Những triệu chứng này là phản ứng tự nhiên của mũi đến viêm và kích ứng. Có khi còn bao gồm cả triệu chứng ngứa mắt.

Chữa chứng viêm mũi dị ứng do thời tiết hiệu quả cần chú ý gì

Để chữa bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết hiệu quả, bệnh nhân cần được khám và chẩn đoán tìm hiểu nguyên nhân để có phác đồ điều trị thích hợp. Việc khám sức khỏe tai mũi họng định kỳ có vai trò quan trọng trong việc phát hiện bệnh nếu có, bác sĩ sẽ cho lời khuyên thích hợp. Ngoài ra bệnh nhân cũng cần tuân thủ theo chỉ định điều trị của bác sĩ chuyên khoa.

Người bị chứng bệnh viêm mũi dị ứng do thời tiết nên sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ

Người bị chứng bệnh viêm mũi dị ứng do thời tiết nên sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ

Hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh viêm mũi:

Các bác sĩ chuyên khoa khuyên bệnh nhân nên hạn chế tiếp xúc với chất gây ra các triệu chứng. Các biện pháp bao gồm:

-Hãy đóng cửa sổ và sử dụng điều hòa không khí vào mùa hè. Điều hòa không khí ô tô.

-Không treo quần áo ngoài trời để làm khô. Phấn hoa có thể bám vào khăn tắm và quần áo.

-Không khí ngoài trời thường bão hòa với phấn hoa và nấm mốc và khoảng thời gian từ 0510giờ sáng. Vì vậy, vào buổi sáng sớm là thời điểm nên hạn chế các hoạt động ngoài trời.

Người bệnh nên sử dụng khẩu trang hoặc các phương tiện bảo hộ lao động khi làm việc ngoài trời

Người bệnh nên sử dụng khẩu trang hoặc các phương tiện bảo hộ lao động khi làm việc ngoài trời

-Đeo mặt nạ bảo vệ chuyên dụng khi cắt cỏ, làm vườn hay làm việc ngoài trời. Sử dụng loại thuốc thích hợp theo chỉ định.

-Tuân thủ đúng chỉ định điều trị của bác sĩ chuyên khoa

Khi đi khám, bác sĩ sẽ kê đơn liều lượng và loại thuốc chữa bệnh viêm mũi dị ứng giúp làm giảm nghẹt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi và những triệu chứng khác. Các loại thuốc bao gồm: viên nén, thuốc xịt mũi, thuốc thông mũi tại chỗ, thuốc xịt nước mặn, nước súc hoặc hơi nước.

Một số thuốc có thể gây ra tác dụng phụ, nhưng để chữa trị được hiệu quả bệnh nhân cần kiên trì sử dụng đúng liều lượng. Không tự ý ngắt quãng sử dụng thuốc. Đồng thời thăm khám bác sĩ thường xuyên để theo dõi tiến triển bệnh và kết quả điều trị viêm mũi dị ứng thời tiết tối đa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *