Cách chữa bệnh viêm mũi ở trẻ em hiệu quả

Viêm mũi là bệnh thường gặp ở trẻ đặc biệt là trẻ có độ tuổi từ 1 đến 6 tuổi, vì vậy phòng ngừa và tìm hiểu cách chữa bệnh viêm mũi ở trẻ em là mối quan tâm của nhiều bà mẹ

Bệnh viêm mũi thường hay gặp ở trẻ, nhất là vào những thời điểm chuyển mùa hoặc khi trời lạnh. Bệnh gây ra nhiều phiền toái như nghẹt mũi, chảy nước mũi, khó thở,…trẻ biếng ăn, quấy khóc. Để có cách chữa viêm mũi ở trẻ em hiệu quả cần căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, tìm hiểu về triệu chứng của bệnh, nguyên nhân gây bệnh.

Viêm mũi gây nhiều cảm giác khó chịu cho trẻ

Viêm mũi gây nhiều cảm giác khó chịu cho trẻ

Triệu chứng bệnh viêm mũi

Trẻ bị viêm mũi thường có biểu hiện sốt khoảng 39 độ C, trẻ hắt hơi thành tràng dài, trẻ biết nói thường hay kêu đau mỏi chân tay, đối với trẻ nhỏ thì thường quấy khóc về đêm, trẻ nhỏ chưa quen thở bằng miệng sẽ bị khó thở do mũi nghẹt, hai hốc mũi trẻ sung huyết đỏ và ứ đọng nhiều dịch. Trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ thường khó khi bú, vì khi ngậm vú trẻ bị ngạt thở, trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày, nôn trớ và gầy tọp đi.

Viêm mũi khiến trẻ mệt mỏi, sốt khoảng 39 độ C

Viêm mũi khiến trẻ mệt mỏi, sốt khoảng 39 độ C

Bệnh viêm mũi có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm tai xương chũm cấp với hội chứng nhiễm độc thần kinh, phế quản phế viêm, áp xe thành sau họng. Vì vậy, khi phát hiện trẻ có dấu hiệu bệnh cần chú ý trong cách chăm sóc, nên đưa trẻ đi khám bác sỹ để được điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây ra chứng viêm mũi ở trẻ

Viêm mũi là bệnh phổ biến thường gặp, không chỉ ở trẻ nhỏ mà người cả người lớn, tuy nhiên trẻ nhỏ rất dễ mắc bệnh hơn bởi khả năng đề kháng còn kém, trẻ cũng chưa biết cách bảo vệ mình trước những tác nhân xấu gây bệnh như khói bụi, khí hậu thay đổi,…

Cách phòng và chữa bệnh viêm mũi ở trẻ em

Bệnh viêm mũi có 2 dạng cơ bản là viêm mũi xuất tiết và viêm mũi do vi khuẩn hay còn gọi là viêm mũi mủ. Việc điều trị bệnh cần căn cứ và từng trường hợp cụ thể, loại bệnh, nguyên nhân gây bệnh, yếu tố cơ địa khác nhau ở từng trẻ. Thông thường để có cách chữa bệnh viêm mũi ở trẻ em hiệu quả cần thực hiện các bước: Đầu tiên là làm thông thoáng hai hốc mũi, giúp mũi thở thông và phục hồi đề kháng của niêm mạc.

Đưa trẻ đi khám chuyên khoa để được chăm sóc đúng cách

Đưa trẻ đi khám chuyên khoa để được chăm sóc đúng cách

Bước tiếp theo là làm sạch dịch nhầy trong mũi và nhỏ thuốc co mạch theo chỉ dẫn của bác sỹ điều trị. Không nên lạm dụng kháng sinh, chỉ sử dụng kháng sinh khi bệnh có biến chứng viêm xương chũm hoặc viêm phế quản phổi.

Cần chú ý trong cách chăm sóc giúp trẻ phòng tránh bệnh:

–         Tránh để trẻ ở nơi có gió lùa, giữa ấm cho trẻ nhất là vào các buổi sáng.

–         Cách ly với trẻ có dấu hiệu bị cảm lạnh, cần thiết nhỏ thuốc mũi dự phòng cho trẻ.

–         Trong những trường hợp cần thiết phải nạo Amidan cho trẻ

–         Không nên cho trẻ đi chơi đêm.

Bệnh viêm mũi tuy không nguy hiểm nhưng có thể gây ra nhiều biến chứng làm ảnh hưởng tới sức khoẻ của trẻ như giảm thị lực, viêm họng, ho kéo dài, viêm thanh – khí – phế quản… Chính vì thế cần chẩn đoán và điều trị viêm mũi sớm và triệt để cho trẻ.

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024.383.55555

Hotline     : 0904 97 0909

Tổng đài hỗ trợ: 1900 55 88 96

Email: Contact@thucuchospital.vn

Website: taimuihong.info.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *