Cách chữa khàn giọng mất tiếng

Cách chữa khàn giọng mất tiếng phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này. Khàn giọng mất tiếng không chỉ khiến việc giao tiếp trở nên khó khăn, ảnh hưởng lớn tới công việc, cuộc sống và còn có thể gây ra nhiều biến chứng cho sức khỏe nếu không được điều trị kịp thời.

Để biết cách chữa khàn giọng mất tiếng hiệu quả nhất, người bệnh cần thăm khám để xác định chính xác nguyên nhân.

Để biết cách chữa khàn giọng mất tiếng hiệu quả nhất, người bệnh cần thăm khám để xác định chính xác nguyên nhân.

Để biết cách chữa khàn giọng mất tiếng hiệu quả nhất, người bệnh cần thăm khám để xác định chính xác nguyên nhân. Khàn giọng, mất tiếng xảy ra khi các dây thanh của đường hô hấp bị tổn thương, phù nề, ảnh hưởng đến sự rung động và sản xuất âm thanh.

Cảm lạnh dẫn đến viêm thanh quản cấp là một trong những nguyên nhân thường gặp dẫn tới khản giọng mất tiếng. Viêm thanh quản cấp sẽ giảm bớt các triệu chứng và biến mất sau khoảng 1 tuần. Điều trị bằng thuốc ức chế ho và đặt máy tạo độ ẩm trong phòng là cách chữa khàn giọng mất tiếng khá hiệu quả, giúp làm dịu cổ họng. Người bệnh cũng được đề nghị hạn chế nói để tránh tiếp tục gây kích thích hoặc làm tổn thương thêm cho các dây thanh.

Tạm thời ngừng sử dụng giọng nói cũng là cách chữa khàn giọng mất tiếng được chỉ định cho những người thường xuyên phải nói nhiều, nói to (giáo viên, ca sĩ, phát thanh viên, bán hàng) dẫn tới dây thanh hoạt động quá mức dễ bị viêm, thậm chí trường hợp nghiêm trọng còn bị xuất huyết ở dây thanh.

Điều trị bằng thuốc ức chế ho và đặt máy tạo độ ẩm trong phòng là cách chữa khàn giọng mất tiếng khá hiệu quả, giúp làm dịu cổ họng.

Điều trị bằng thuốc ức chế ho và đặt máy tạo độ ẩm trong phòng là cách chữa khàn giọng mất tiếng khá hiệu quả, giúp làm dịu cổ họng.

Thuốc kháng sinh thường không được sử dụng trong điều trị viêm thanh quản cấp.

Với những trường hợp khàn giọng mất tiếng do hút thuốc thì việc cần làm là bỏ thói quen xấu này.

Thuốc điều trị trào ngược dạ dày thực quản và thuốc dị ứng là cách điều trị khàn giọng mất tiếng cho các trường hợp bị biến đổi giọng nói, giọng nói trở nên khàn đục, âm lượng giảm, nói không thành tiếng là do hai căn bệnh tiềm ẩn này.

Phẫu thuật cũng là một cách điều trị khàn giọng mất tiếng được áp dụng cho những bệnh nhân có polyp, chấn thương thanh quản/dây thanh hoặc ung thư thanh quản.

Ngoài việc nhận biết các cách chữa khàn giọng mất tiếng nêu trên, mỗi người cũng cần tìm hiểu một số biện pháp giúp phòng chống tình trạng này như:

Uống nhiều nước giúp phòng chống khàn giọng, mất tiếng.

Uống nhiều nước giúp phòng chống khàn giọng, mất tiếng.

  • Nếu hút thuốc, hãy cố gắng bỏ.
  • Những người không hút thuốc nên tránh tiếp xúc với khói thuốc lá.
  • Uống nhiều nước.
  • Đặt máy tạo độ ẩm trong nhà.
  • Điều chỉnh lại chế độ ăn uống, tránh các loại thức ăn chứa nhiều gia vị và hạn chế uống rượu, bia.
  • Tránh nói quá nhiều, nói to
  • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu giọng nói trở nên khàn đục, khó nghe hoặc mất tiếng.

Với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, chuyên khoa Tai Mũi Họng của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc được nhiều người tin tưởng lựa chọn là địa chỉ uy tín để khám chữa các bệnh lý về tai mũi họng.

Để biết thêm thông tin chi tiết và có thắc mắc cần giải đáp về cách chữa khàn giọng mất tiếng, xin vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024.383.55555

Email: Contact@thucuchospital.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *