Cách chữa trị bệnh viêm tai giữa

Viêm tai giữa là tình trạng viêm toàn bộ hệ thống hòm nhĩ và xương chũm. Khi bị viêm tai giữa thường có tạo dịch trong hòm nhĩ. Bệnh viêm tai giữa nếu không được điều trị kịp thời dễ gây ra biến chứng thủng màng nhĩ, giảm thính lực, liệt thần kinh mặt, viêm xương chũm…Vậy, nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị bệnh viêm tai giữa như thế nào sẽ được chúng tôi cung cấp trong bài viết sau.

Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh viêm tai giữa

Nguyên nhân gây ra viêm tai giữa là do viêm nhiễm vùng mũi họng do vi trùng hoặc siêu vi. Do tắc vòi nhĩ, u ở vòm họng, do viêm mũi xoang mủ cũng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm tai giữa.

Ngoài ra, yếu tố gây viêm tai giữa còn do nhiễm trùng đường hô hấp, ô nhiễm không khí, thay đổi thời tiết…

cách chữa trị bệnh viêm tai giữa

Bệnh viêm tai giữa do nhiều nguyên nhân gây ra khiến người bệnh có biểu hiện đau tai, suy giảm thính lực

Khi bị viêm tai giữa, người bệnh sẽ có các biểu hiện đau tai, chảy nước tai, suy giảm thính lực. Ngoài ra, bệnh viêm tai giữa còn có thể làm cho người bệnh bị  ù tai, chóng mặt, sốt, sưng sau tai, chán ăn và khó ngủ…

Bệnh viêm tai giữa thường được chia thành 3 giai đoạn: giai đoạn sung huyết, giai đoạn ứ mủ và giai đoạn vỡ mủ. Để có cách chữa trị bệnh viêm tai giữa nhanh chóng, an toàn, người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế có chuyên môn. Qua thăm khám kỹ lưỡng, tùy vào độ tuổi và biểu hiện cụ thể của bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Cách chữa trị bệnh viêm tai giữa

Hiện nay, có nhiều cách chữa trị viêm tai giữa, trong đó phương pháp điều trị nội khoa là chủ yếu.

cách chữa trị viêm tai giữa

Khi có những triệu chứng của bệnh viêm tai giữa, người bệnh cần tới các cơ sở y tế chuyên môn để có cách chữa trị phù hợp

Viêm tai giữa ở giai đoạn xung huyết thì điều trị nội khoa bằng kháng sinh toàn thân kết hợp với các thuốc chống viêm, chống phù nề, hạ sốt, giảm đau, kết hợp với điều trị mũi họng.

Viêm tai giữa giai đoạn ứ mủ thì có thể sử dụng phương pháp trích rạch màng nhĩ dẫn lưu mủ kết hợp với các thuốc điều trị toàn thân.

Giai đoạn ứ mủ, dịch mủ ứ đọng trong tai giữa sẽ phá vỡ màng nhĩ và làm thủng màng nhĩ. Việc chữa trị viêm tai giữa ở giai đoạn này sẽ khó khăn và phức tạp hơn.

cách chữa trị bệnh viêm tai giữa

Tuân thủ theo đúng hướng dẫn các cách điều trị của bác sĩ sẽ giúp loại bỏ sớm bệnh viêm tai giữa

Tùy vào tình trạng, giai đoạn bệnh mà có cách chữa trị viêm tai giữa khác nhau. Do đó người bệnh cần tìm đến các bệnh viện có đủ chuyên môn chẩn đoán và điều trị bệnh. Thông thường thời gian điều trị viêm tai giữa khoảng 8 ngày. Nếu màng nhĩ không bị thủng thì có thể dùng các loại thuốc nhỏ trực tiếp vào tai.

Để đạt hiệu quả cao trong và sau khi chữa trị bệnh viêm tai giữa, người bệnh cần áp dụng chế độ chăm sóc, vệ sinh tai đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh đó, người bệnh cần đi khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ để nắm được tiến triển tình trạng bệnh, đồng thời điều chỉnh lượng thuốc chữa trị bệnh viêm tai giữa phù hợp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *