Cách chữa viêm tai giữa cho bé

Viêm tai giữa là hiện tượng niêm mạc tai giữa bị xung huyết và tạo mủ. Có hai loại chính là viêm tai giữa cấp và viêm tai giữa mạn tính. Bài viết dưới đây cung cấp những kiến thức về cách sử dụng thuốc trong chữa viêm tai giữa cho bé hiệu quả.

Điều trị viêm tai giữa cấp

Điều trị viêm tai giữa cấp tuỳ thuộc vào các giai đoạn:

– Giai đoạn xung huyết: Điều trị nội khoa là chính.

chua-viem-tai-giua-cho-be1

Chữa viêm tai giữa cho bé hiệu quả cần theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Điều trị phương pháp toàn thân:

+ Kháng sinh uống hoặc tiêm: Dựa vào các kết quả nghiên cứu loại vi khuẩn gây bệnh cho viêm tai giữa cấp mà thầy thuốc tai mũi họng hay sử dụng nhóm kháng sinh beta lactam (amocycillin, cephalosporin các thế hệ I, II, III).

+ Thuốc chống viêm corticoid ngắn ngày (7-10 ngày) với liều duy trì 0,5-1mg/kg cân nặng hoặc thuốc kháng viêm non-steroid, thuốc chống viêm dạng men như chymotrypsin, serratiopeptidase…

chua-viem-tai-giua-cho-be

Việc chẩn đoán và chữa viêm tai giữa cho bé phải được thực hiện tại các cơ sở có chuyên khoa tai mũi họng đầy đủ trang thiết bị y tế cần thiết

+ Thuốc hạ sốt, giảm đau liều dùng theo cân nặng của trẻ. Thuốc thông dụng và tương đối an toàn là paracetamol, liều sử dụng thường là 10mg/kg cân nặng.

+ Có thể sử dụng thêm kháng histamin H1 (siro phenergan 1%, siro clarytin) để giảm hiện tượng xuất tiết của niêm mạc viêm, nhất là trên những trẻ khai thác được tiền sử dị ứng.

Điều trị phương pháp tại chỗ:

– Tại mũi: Dùng cho trẻ thuốc chống xung huyết, co mạch, giảm phù nề theo đúng lứa tuổi. Ngoài ra sử dụng thuốc nhỏ mũi hay sử dụng là otrivin 0,05%, sunfarin, collydexa…

Tại tai: Dùng thuốc giảm đau và kháng viêm tại chỗ.

– Giai đoạn ứ mủ

Giai đoạn này cần trích rạch màng nhĩ để giải phóng mủ từ tai giữa ra ngoài, giảm áp lực cho tai giữa, không để mủ lan vào phía trong gây viêm xương chũm hoặc lan vào sâu hơn gây viêm màng não, áp-xe não.

Điều trị nội khoa như giai đoạn viêm tai giữa cấp nhưng sử dụng thuốc nhỏ tai cho loại viêm tai có thủng màng nhĩ.

chua-viem-tai-giua-cho-be2

Viêm tai giữa là hiện tượng niêm mạc tai giữa bị xung huyết và tạo mủ

-Giai đoạn vỡ mủ

Bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc tại chỗ, có thể kết hợp điều trị nội khoa nếu bác sĩ thấy cần thiết.

Ngoài ra bác sĩ có thể kê thuốc nhỏ tai, một số thuốc chuyên dụng khác nhằm đáp ứng cho việc điều trị những bệnh lý về tai.

Khi dùng thuốc nhỏ tai cần lưu ý: Thuốc nhỏ tai được chia làm hai loại tuỳ theo thành phần cơ bản của thuốc là thuốc nhỏ cho những trường hợp viêm tai không thủng màng nhĩ và những thuốc dùng cho viêm tai có kèm theo thủng màng nhĩ.

Điều trị viêm tai giữa mạn tính cho bé

Giai đoạn này của viêm tai giữa mạn tính được sử dụng các thuốc giống như trong giai đoạn vỡ mủ của viêm tai giữa cấp.

Thời gian điều trị không nên quá 10 ngày, nếu quá thời hạn nên đánh giá lại phương pháp điều trị. Trong quá trình chữa viêm tai giữa cho bé không có bất kỳ thuốc nào là an toàn tuyệt đối, do vậy việc ngừng ngay dùng thuốc nếu quan sát thấy cơ thể bé có những dấu hiệu bất thường thì phải  đưa trẻ đến gặp bác sĩ điều trị để xử trí.

Việc chẩn đoán và chữa viêm tai giữa cho bé phải được thực hiện tại các cơ sở có chuyên khoa tai mũi họng đầy đủ trang thiết bị y tế cần thiết để xác định đúng tình trạng bệnh lý và chữa trị đúng với giai đoạn của bệnh. Để chữa viêm tai giữa cho bé hiệu quả cần theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Để biết thêm thông tin về chữa viêm tai giữa cho bé và những vấn đề khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: www. taimuihong.info.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *