Cách điều trị ho kéo dài

Ho kéo dài và dai dẳng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Cách điều trị ho kéo dài phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này. Trong nhiều trường hợp, có nhiều điều kiện y tế hoặc bệnh lý kết hợp gây ra ho kéo dài.

Cách điều trị ho kéo dài phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Cách điều trị ho kéo dài phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Ho kéo dài là hay ho mạn tính là tình trạng ho kéo dài hơn 8 tuần. Để xác định cách điều trị ho kéo dài hiệu quả, trước hết cần biết rõ nguyên nhân. Cụ thể các nguyên nhân gây ho kéo dài thường gặp là chảy dịch mũi sau có thể do viêm mũi dị ứng, viêm mũi vận mạch, viêm xoang mạn tính do vi khuẩn; do hen hoặc dị ứng; do bệnh trào ngược dạ dày thực quản; do viêm phế quản mạn; do sử dụng một số thuốc men chuyển angiotensin trong điều trị tăng huyết áp hoặc viêm phế quản do bạch cầu toan ái.

Nếu ho kéo dài là do việc sử dụng thuốc ức chế men chuyển, người bệnh có thể thay thế bằng nhóm thuốc đối kháng thụ thể để điều trị cao huyết áp theo hướng dẫn của bác sĩ, vì loại này không có tác dụng phụ là gây ho.

Một số loại thuốc có thể được sử dụng trong điều trị ho kéo dài là:

  • Thuốc kháng histamin và thuốc thông mũi: đây là những loại thuốc tiêu chuẩn trong điều trị cho bệnh dị ứng và chảy dịch mũi.
  • Thuốc hen dạng hít: phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho tình trạng ho kéo dài do bệnh hen suyễn là thuốc hen dạng hít, giúp giảm viêm và làm thông thoáng đường hô hấp.
  • Thuốc kháng sinh: thuốc kháng sinh là một trong những cách điều trị ho kéo dài do nhiễm khuẩn.
Thuốc kháng sinh là  một trong những cách điều trị ho kéo dài do nhiễm khuẩn.

Thuốc kháng sinh là một trong những cách điều trị ho kéo dài do nhiễm khuẩn.

  • Thuốc ngăn chặn sự sản xuất axit: nếu đã thay đổi lối sống nhưng tình trạng trào ngược dạ dày thực quản không được cải thiện, nhiều người sẽ phải sử dụng thuốc giúp ức chế sự sản xuất axit. Một số  trường hợp có thể cần phẫu thuật để điều trị dứt điểm trào ngược dạ dày thực quản.
  • Thuốc ức chế ho: cách điều trị ho kéo dài này được áp dụng nếu không thể xác định được nguyên nhân gây ho và những cơn ho dai dẳng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, gây mất ngủ. Tuy nhiên tuyệt đối không sử dụng thuốc ức chế ho cho trẻ em. Một thìa cà phê mật ong với nước ấm là phương pháp tự chăm sóc tại nhà rất hiệu quả giúp làm dịu cổ họng và long đờm ở trẻ bị ho dai dẳng. Lưu ý không dùng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi.

Ngoài các cách điều trị ho kéo dài bằng nêu trên, có những biện pháp đơn giản mà người bệnh có thể tự thực hiện tại nhà để giảm bớt cảm giác khó chịu do ho. Ví dụ như:

  • Tránh các chất gây dị ứng: nếu ho kéo dài là do viêm mũi dị ứng, có gắng hạn chế tiếp xúc với các chất có thể dẫn tới dị ứng.
  • Bỏ hút thuốc: nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm phế quản mạn tính dẫn tới ho kéo dài là hút thuốc lá. Khói thuốc lá gây kích ứng phổi và khiến tình trạng ho trở nên trầm trọng hơn.
Để giảm bớt cảm giác khó chịu do do, những người có thói quen hút thuốc nên cố gắng bỏ.

Để giảm bớt cảm giác khó chịu do do, những người có thói quen hút thuốc nên cố gắng bỏ.

  • Kiểm soát trào ngược dạ dày thực quản: ho kéo dài do ảnh hưởng của chứng trào ngược dạ dày thực quản có thể được hạn chế bằng cách thay đổi lối sống. Điều này bao gồm ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa chính, không nằm ngay sau khi ăn, nâng cao đầu khi ngủ.

Với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, chuyên khoa Tai Mũi Họng của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc được nhiều người tin tưởng lựa chọn là địa chỉ uy tín để khám chữa các bệnh lý về tai mũi họng.

Để biết thêm thông tin chi tiết và có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024.383.55555

Email: Contact@thucuchospital.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *