Cách làm giảm triệu chứng viêm xoang mũi là gì?

Áp dụng các cách làm giảm triệu chứng viêm xoang mũi giúp người bệnh tạm thời loại bỏ những biểu hiện khó chịu của bệnh. Vậy cách làm giảm triệu chứng viêm xoang mũi là gì?

Các triệu chứng viêm mũi xoang là gì?

Các triệu chứng thông thường dễ khiến người bệnh nhầm lẫn:

  • Tắc nghẹt mũi khó thở, đau nhức dai dẳng các vùng trên mặt và trán.
  • Đau đầu, mệt mỏi kéo dài dẫn đến buồn ngủ thường xuyên.
  • Đau nhức vùng giữa hai đầu lông mày thường xảy ra vào một thời điểm cố định trong ngày.
  • Dịch mủ, đờm thường xuyên chảy và tích tụ trong mũi, họng.
  • Khó chịu cả ngày vì tình trạng sụt sịt, hắt xì, ngạt mũi không thể tập trung vào công việc.
Các triệu chứng viêm xoang mũi cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả

Các triệu chứng viêm xoang mũi cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả

Triệu chứng chảy dịch do của viêm xoang

Viêm xoang mũi thường dẫn tới tình trạng chảy dịch nhầy, tuy nhiên dịch nhầy có thể chảy xuống họng hoặc ra mũi tùy thuộc vào từng xoang bị viêm. Với viêm xoang trước thì dịch sẽ chảy ra mũi trước gây mất vệ sinh và ảnh hưởng tới sinh hoạt. Viêm xoang sau thì dịch chảy ngược vào họng khiến bệnh nhân có thể nuốt dịch vào bụng, lâu ngày sẽ ảnh hưởng tới hệ thống tiêu hóa do trong dịch này có chứa rất nhiều vi khuẩn kèm theo. Khi đó, người bệnh luôn có cảm giác phải khụt khịt mũi hoặc dính đặc khó chịu trong cổ họng luôn muốn khạc nhổ.

Dịch nhầy sẽ có màu trắng đục, màu vàng nhạt hoặc màu xanh có mùi hôi khó chịu tùy theo mức độ bệnh nặng hay nhẹ, đặc biệt đối với những bệnh nhân viêm xoang hàm do răng thì dịch chảy vào mũi thì mùi càng khó chịu hơn.

Triệu chứng nghẹt mũi khi bị viêm xoang

Đây là triệu chứng rất giống với bệnh viêm mũi dị ứng khiến bệnh nhân dễ nhầm lẫn, bệnh nhân có thể bị nghẹt ở một hoặc cả hai bên mũi tùy theo tình trạng viêm nhiễm và các yếu tố tác động khác.

Triệu chứng điếc mũi

Khi xoang bị viêm, niêm mạc xoang sẽ sưng phù nề nhiều khiến cho các phân tử mùi không thể len lỏi sâu đến các thần kinh khứu giác nên bệnh nhân có thể bị mất khứu giác tạm thời.

Cách làm giảm triệu chứng viêm xoang mũi là gì?

Xông hơi nước, vệ sinh mũi giúp làm giảm triệu chứng mũi xoang

Xông hơi nước, vệ sinh mũi giúp làm giảm triệu chứng mũi xoang

Sử dụng nước muối sinh lý vệ sinh hốc mũi

Việc vệ sinh mũi loại bỏ hết dịch nhờn do viêm xoang là vô cùng quan trọng. Người bệnh nên rửa từng bên mũi bằng nước muối sinh lý 0,9% theo chỉ định của bác sĩ.

Áp dụng biện pháp xông hơi nước

Người bệnh tiến hành thông xoang bằng biện pháp xông hơi sẽ mang đến nhiều lợi ích như thông xoang, dễ thở, ngăn chặn tình trạng nghẹt mũi,… Người bệnh nên xông hơi 2 lần/ ngày mỗi lần 2-10 phút

Massage sống mũi

Đây là giải pháp tiện lợi đối với người bệnh gặp phải những triệu chứng của bệnh lý bất ngờ. Người bệnh có thể tiến hành cách giảm triệu chứng viêm xoang bằng cách massage sống mũi: massage huyệt 2 bên sống mũi, xoa nhẹ sẽ giúp giảm triệu chứng đau nhức và các xoang dễ dàng dẫn lưu được.

Xì mũi đúng cách

Người bệnh có thể áp dụng cách giảm triệu chứng viêm xoang bằng cách xì mũi. Nên xì từng bên mũi để đẩy vi khuẩn ra ngoài vì nếu xì cả 2 lỗ mũi cùng lúc tạo ra áp lực động đến tai khiến vi khuẩn vào sâu bên trong khoang mũi.

Thăm khám để được chẩn đoán điều trị loại bỏ hoàn toàn triệu chứng viêm mũi xoang

Thăm khám để được chẩn đoán điều trị loại bỏ hoàn toàn triệu chứng viêm mũi xoang

Thăm khám để được điều trị loại bỏ triệu chứng

Nếu các cách làm giảm triệu chứng viêm xoang ở trên không hiệu quả, Để loại bỏ hoàn toàn triệu chứng viêm mũi xoang, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám chẩn đoán và điều trị kịp thời hiệu quả. Tùy vào triệu chứng của bệnh, tình trạng tiến triển của bệnh nhân mà bác sĩ đưa ra chỉ định điều trị phù hợp loại bỏ tận gốc triệu chứng khó chịu, phục hồi chức năng mũi xoang cho bệnh nhân. Theo đó, để đạt được hiệu quả

Liên hệ 1900558896 hoặc chat với bác sĩ BV Thu Cúc để được tư vấn hỗ trợ giải đáp băn khoăn hoặc đăng ký khám chữa bệnh viêm xoang nhanh chóng.