Cách nhận biết và chữa viêm xoang mũi

Bệnh viêm xoang mũi không những gây ra sự khó chịu cho người bệnh mà còn có thể tái phát nhiều lần nếu không được chữa và điều trị triệt để. Vậy làm thế nào để nhận biết bệnh và chữa viêm xoang mũi hiệu quả?

Viêm xoang mũi nhận biết như thế nào

Trước hết cần tìm hiểu về cấu tạo vùng xoang trong khối xương sọ mặt, bao gồm 4 nhóm chính đó là xoang hàm, xoang sàng, xoang trán, xoang bướm. Chính nhờ 4 nhóm xoang này nên giúp cho khối xương hàm mặt nhẹ hơn và giọng nói có độ âm vang hơn. Đối với những người bị viêm xoang phần lớn là do môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi và hóa chất độc hại khiến cho con người dễ nhiễm phải vi khuẩn và virus gây bệnh. Hay do cơ thể có những yếu tố như cơ địa dị ứng, hội chứng trào ngược dạ dày thực quản…

Bệnh viêm xoang mũi gây khó chịu cho người bệnh và hay bị tái phát

Bệnh viêm xoang mũi gây khó chịu cho người bệnh và hay bị tái phát

Viêm xoang được chia làm 2 loại là viêm xoang cấp và viêm xoang mạn. Đối với những người bị viêm xoang cấp sẽ có những triệu chứng rầm rộ đó là sốt, nhức đầu, chảy mũi, đau nhức xoang. Các phương pháp để điều trị viêm xoang cấp thường phải dùng các loại thuốc kháng viêm và kháng sinh theo như chỉ định và hướng dẫn của bác sỹ.  Ngoài ra có thể kết hợp thêm các biện pháp khác như xông mũi, rửa mũi thường xuyên. Còn đối với viêm xoang mạn thường tái phát lại nhiều lần. Biện pháp tốt nhất là các phương pháp giúp làm giảm triệu chứng cho người bệnh vì viêm xoang mạn tính thường sống chung với người bệnh.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Điều trị viêm xoang mũi bằng phương pháp nào

Tuy nhiên, đối với căn bệnh viêm xoang mũi có thể được điều trị bằng các phương pháp hữu hiệu sau:

-Điều trị bằng thuốc: đây là phương pháp phổ biến vì hiện nay có rất nhiều loại thuốc trên thị trường có thể điều trị được các bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang. Tuy nhiên, người bệnh cần thăm khám thật kỹ và dùng thuốc theo chỉ định của bác sỹ để tránh dùng sai loại thuốc, dùng thuốc không đúng liều lượng dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn

-Điều trị bằng các phương pháp dân gian: trong gian dân vẫn hay có những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả và đối với bệnh viêm xoang mũi có thể dùng bài thuốc xông hơi bằng những loại lá như bạc hà đun nóng và người bệnh hít hơi nóng từ nước xông để chữa bệnh.

Điều trị bệnh để bệnh không bị tái phát nhiều lần

Điều trị bệnh để bệnh không bị tái phát nhiều lần

-Dùng nước muối sinh lý rửa hốc mũi: phương pháp này giúp vệ sinh mũi rất tốt bằng cách dùng nước muối sinh lý 0,9% hay tự pha nước muối sinh lý cùng với một chút bicarbonate giúp rửa sạch từng bên hốc mũi, đẩy những chất dịch nhầy có trong mũi giúp mũi được thông thoáng và sạch sẽ hơn.

-Điều trị viêm xoang mũi bằng cây hoa xuyến chi: đây cũng là một phương pháp dân gian được nhiều thế hệ sử dụng và lưu truyền đến ngày nay. Với phương pháp này, hoa xuyến chi được giã nát sau đó chắt lấy nước và nhỏ vào mũi hàng ngày. Bằng cách điều trị này sẽ giúp chống viêm, chống phù nề, chống dị ứng đối với cả viêm xoang mũi cấp tính và mạn tính. Ngoài ra, cây hoa xuyến chi còn có tác dụng kích thích niêm mạc mũi, tăng xuất tiết vì thế khi sử dụng người bệnh sẽ có cảm giác rát bỏng ở vùng niêm mạc mũi, chảy nước mũi nhiều và có mủ đọng trong lòng xoang. Chính vì thế, phương pháp này nên sử dụng đối với trường hợp viêm xoang mũi có mủ vàng xanh tồn đọng để tránh bít tắc lỗ thông mũi xoang bởi mủ. Khi người bệnh khá hơn, nước mũi trong hơn thì có thể ngừng sử dụng phương pháp này bởi nếu không mũi sẽ khó ngừng chảy.

-Phương pháp phẫu thuật: phương pháp này sẽ được chỉ định đối với các trường hợp có biến chứng lan vào mắt và nội sọ

Trên đây là những cách nhận biết và phương pháp điều trị bệnh viêm xoang mũi hiệu quả, tuy nhiên, với bất cứ trường hợp nào, người bệnh nên đến các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để được các bác sỹ, chuyên gia thăm khám, chẩn đoán bệnh một cách chính xác, từ đó đưa ra các phương pháp điều trị hữu hiệu. Bằng các biện pháp điều trị tích cực và kịp thời, bệnh viêm xoang mũi có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *