Cách phòng tránh hạt xơ dây thanh

Hạt xơ dây thanh không chỉ gây ảnh hưởng đến giọng nói mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nên các biến chứng nguy hiểm. Vì vậy việc chủ động áp dụng những cách phòng tránh hạt xơ dây thanh là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Hạt xơ dây thanh là gì?

Hạt xơ dây thanh là tổn thương dạng khối nhỏ,đối xứng vị trí 1/3 giữa dây thanh hai bên, chân khối thường rộng. Vị trí tổn thương nằm 1/3 giữa được cho là hậu quả của những “chấn thương” trong quá trình phát âm. Khi có hạt dây thanh sẽ làm người bệnh phát âm nặng nề, tình trạng giọng nói ngày càng khàn, hay hụt hơi, nói gắng sức, đau ngực khi nói.

Ai dễ mắc hạt xơ dây thanh

Người có nghề nghiệp phải dùng giọng nói nhiều: Người theo nghề giáo viên, ca sĩ, luật sư, nhà hùng biện, nhà thuyết trình, diến giả,…là những đối tượng cần dùng đến giọng nói nhiều, nói với tốc độ lớn, mạnh ảnh hưởng và tổn thương lớn đến niêm mạc và gây ra những hạt xơ ở dây thanh quản.

Người hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều: Thuốc lá, rượu bia sẽ kích thích mạnh đến thanh quản, cuống họng khiến người bệnh vô cùng khó chịu.

Người hay bị bệnh về họng: Các bệnh về họng như: viêm họng, viêm amidan, viêm thanh quản, viêm thanh đới,…có sự liên kết với dây thanh và là yếu tố tác động tăng khả năng mắc bệnh hạt xơ dây thanh cho người bệnh.

Do đó, nếu khi mắc các bệnh về họng bạn cần nhanh chóng điều trị triệt để tránh để bệnh biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và gây nên các bệnh nguy hiểm như hạt xơ dây thanh sẽ ảnh hưởng đến giọng nói, âm giọng và công việc của bạn.

Cách phòng tránh hạt xơ dây thanh hiệu quả

Hạn chế gào thét làm tổn thương dây thanh

Hạn chế gào thét làm tổn thương dây thanh

Hạt xơ dây thanh không chỉ ảnh hưởng đến việc giao tiếp mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây ra nhiều biến chứng khác như: Viêm dây thanh quản, biến chứng đường thở, polyp dây thanh quản, u nhú thanh quản, xuất huyết thanh quản,… Do đó, ngay khi nhận thấy những bất thường đã đề cập ở trên bạn cần thăm khám kịp thời để chẩn đoán chính xác và chỉ định cách điều trị hiệu quả nhất. Để phòng tránh bệnh bạn cần chú ý đến những sinh hoạt hàng ngày trong cuộc sống đặc biệt là cách phát âm và sử dụng giọng nói như:

– Không phát âm quá lớn

– Không nói quá nhiều trong 1 thời gian dài

 – Không dùng các chất kích thích ảnh hưởng đến dây thanh đới, cổ họng.

– Phòng tránh và điều trị các bệnh về họng, và răng miệng.

Thăm khám ngay khi có những triệu chứng đau họng khó chịu

Thăm khám ngay khi có những triệu chứng đau họng khó chịu

– Thăm khám sức khỏe định kỳ, kiểm tra các bệnh lý tai mũi họng thường xuyên ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý về họng gây tiến triển thành hạt xơ dây thanh.

Chuyên khoa Tai mũi họng bệnh viện Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại là địa chỉ uy tín giúp chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tai mũi họng trong đó có bệnh hạt xơ dây thanh. Liên hệ 1900558896 để được tư vấn về cách phòng tránh bệnh hạt xơ dây thanh và hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc đăng ký khám và điều trị bệnh hạt xơ dây thanh hiệu quả.