Cách trị viêm amidan bằng thảo dược

Dân gian ta có khá nhiều bài thuốc chữa viêm amidan bằng thảo dược với các nguyên liệu sẵn có, rất dễ tìm mà bạn có thể áp dụng. Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ người bệnh nên để tâm là việc áp dụng cũng phải mang tính chất chọn lọc và có khoa học. Hiệu quả điều trị đa số chỉ giúp giảm nhẹ bớt triệu chứng. Để điều trị bệnh dứt điểm, cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn điều trị của bác sĩ.

Những cách trị viêm amidan bằng thảo dược được dân gian áp dụng

Viêm amidan là tình trạng viêm nhiễm, xuất hiện tổn thương tại hai bên viêm amidan thành bên họng. Lúc này, các yếu tố gây bệnh là vi rút, vi khuẩn xâm nhập tác động khiến amidan sưng lên và sinh ra phản ứng viêm gây cảm giác khó chịu, nuốt vướng ở người bệnh.

Xem thêm:

Bên cạnh các phương pháp điều trị viêm amidan chính thống như điều trị thuốc, phẫu thuật cắt amidan, dân gian có nhiều bài thuốc chữa viêm amidan từ thảo dược nhưng chủ yếu chỉ giảm nhẹ bớt triệu chứng bệnh chứ không giải quyết được tận gốc nguyên nhân gây bệnh.

Một số bài thuốc trị viêm amidan từ thảo dược thường được dân gian áp dụng là:

Sử dụng cây rau má

Rau má cũng có tác dụng tốt trong giảm bớt triệu chứng khó chịu do viêm amidan gây ra

Rau má cũng có tác dụng tốt trong giảm bớt triệu chứng khó chịu do viêm amidan gây ra

Rau má là một trong những loại cây phổ biến ở Việt Nam, là loại cây thân bò, phân nhiều nhánh. Rau má có thể mọc từng đám trên các bãi hoang, bờ ruộng, ven đường ở những nơi ẩm và mát.

Rau má có vị đắng, tính hàn có tác dụng thanh nhiệt, giảm sưng viêm, sốt khá hiệu quả được ứng dụng trong giảm nhẹ nhiều triệu chứng, trong đó có viêm amidan.

Nguyên liệu chuẩn bị rất đơn giản, chỉ cần khoảng một ít rau má tươi rửa sạch và một chút giấm.

Cách thực hiện: giã nát rau má tươi, vắt lấy nước cốt, bạn cho thêm một ít giấm vào nữa để ngậm và nuốt từ từ.

Lá trâm ổi

Lá trâm ổi giảm nhẹ triệu chứng viêm họng do amidan

Lá trâm ổi giảm nhẹ triệu chứng viêm họng do amidan

Lá trâm ổi có vị hăng, hơi hôi, tính mát có tác dụng hạ sốt, tiêu độc, tiêu sưng và cầm máu khá tốt. Bệnh nhân viêm amidan thường có biểu hiện đau rát họng do viêm họng đi kèm. Sử dụng lá trâm ổi cũng có thể giúp giảm đáng kể triệu chứng bệnh này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm 3 – 6 lá trâm ổi rửa sạch, 1 lát gừng và một ít muối hạt

Cách thực hiện: đem lá trâm ổi cùng lát gừng và hạt muối bỏ vào miệng nhai, ngậm và nuốt từ từ, thời gian khoảng 15 – 30 phút.

Lan tục đoạn (thạch tiên đào)

Lan tục đoạn là loại cây có thân rễ dài, thân củ, hình thoi. Nhiều nghiên cứu cho biết loại cây này chứa triterpen, cyclopholidonol thường được áp dụng trong các bài thuốc trị viêm phế quản, ho khan.

La tục đoạn không chỉ là laoị lan để làm cảnh mà còn được dân gian áp dụng để chữa viêm amidan

La tục đoạn không chỉ là laoị lan để làm cảnh mà còn được dân gian áp dụng để chữa viêm amidan

Nguyên liệu cần chuẩn bị: khoảng 30 gam lan tục đoạn tươi, 60 gam giang bản quy tươi, 15 gam nhất chi hoàng hoa tươi

Cách dùng: đem tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị sắc lấy nước uống.

Lưu ý: những bài thuốc chữa viêm amidan bằng thảo dược trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để có hướng điều trị bệnh đúng nhất, cần có sự thăm khám của bác sĩ chuyên khoa.

Điều trị viêm amidan bằng thảo dược có hiệu quả không?

Như đã khẳng định ở trên, điều trị viêm amidan bằng thảo dược chủ yếu mang tính chất thuyên giảm triệu chứng là chính. Để điều trị bệnh dứt điểm, cần phải có sự thăm khám, chỉ định điều trị của bác sĩ chuyên khoa. Trong quá trình thăm khám điều trị bệnh, bạn hoàn toàn có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thêm các phương pháp điều trị thảo dược. Tùy từng tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định hướng điều trị phù hợp.

Để có hướng điều trị viêm amidan chính xác nhất, cần có sự thăm khám của thầy thuốc chuyên khoa

Để có hướng điều trị viêm amidan chính xác nhất, cần có sự thăm khám của thầy thuốc chuyên khoa

Điều trị viêm amidan có thể bao gồm điều trị thuốc hay phẫu thuật cắt amidan. Điều trị thuốc chủ yếu được xem xét trong trường hợp viêm amidan cấp. Phẫu thuật cắt amidan được bác sĩ cân nhắc trong các trường hợp viêm amidan mạn tính điều trị nội khoa tích cực không hiệu quả, viêm amidan gây biến chứng tại chỗ, biến chứng gần hay xa, viêm amidan quá phát gây khó thở, khó nuốt, ngủ ngáy…

Chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám điều trị viêm amidan an toàn, hiệu quả bằng cả phương pháp nội khoa và ngoại khoa. Bệnh viện cũng đang áp dụng ưu đãi miễn phí xét nghiệm và lưu viện cho người bệnh đăng kí phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma tại viện.

Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.