Cắt amidan ăn tôm hay ăn trứng gà được không?

Có một chế độ ăn uống tốt sau cắt amidan giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng hơn, đảm bảo không ảnh hưởng đến vết mổ, đặc biệt là những ngày đầu sau xuất viện. Tôm, trứng gà vốn là những thức ăn giàu dinh dưỡng nhưng nhiều bệnh nhân lại loại bỏ khỏi chế độ dinh dưỡng hàng ngày vì nghĩ những thực phẩm này không có lợi cho người bệnh mới cắt amidan. Vậy thực tế cắt amidan ăn tôm được không, cắt amidan ăn trứng gà được không?

Sau khi cắt amidan có ăn tôm được không?

Tôm là một trong những loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tôm rất giàu canxi, đạm. Được biết, não tôm chứa lượng lớn axit amin, cephalin; thịt tôm chứa một lượng lớn protein, carbohydrate; vỏ tôm giàu canxi, photpho, kali… Chính vì những giá trị dinh dưỡng trên mà tôm vốn được mệnh danh là động vật “toàn thân đều quý như ngọc”.

Tôm là thực phẩm giàu dinh dưỡng

Tôm là thực phẩm giàu dinh dưỡng

Tuy là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng nhiều người bệnh sau cắt amidan lại tránh ăn tôm. Vậy cắt amidan ăn tôm được không? Thực tế, nhiều chuyên gia chỉ khuyên sau cắt amidan người bệnh kiêng đồ ăn khô, cứng, cay, nóng, các loại đồ uống có ga, chất kích thích. Như vậy, rõ ràng là tôm không thuộc vào nhóm thực phẩm người bệnh sau phẫu thuật cắt amidan không được ăn.

Người bị viêm amidan ăn tôm như thế nào cho đúng? Thịt tôm rất mềm nhưng vỏ tôm, đầu tôm lại cứng, dễ làm trầy xước vùng họng vốn chưa lành sau mổ nên sau mổ khi chưa trở lại ăn uống hoàn toàn thì người bệnh nên tránh ăn phần tôm này. Cũng có một lưu ý nhỏ cho người bệnh là thay vì chế biến dạng chiên rán nhiều dầu mỡ, nên chế biến tôm dạng hấp, băm nhỏ nấu cùng cháo để người bệnh dễ ăn.

Sau khi cắt amidan ăn trứng gà được không?

Cũng tương tự như tôm, trứng gà cũng là một trong những món ăn khiến nhiều người bệnh sau cắt amidan dè chừng.

Cháo trứng cũng là một trong những món ăn đảm bảo dinh dưỡng cho người bệnh sau phẫu thuật

Cháo trứng cũng là một trong những món ăn đảm bảo dinh dưỡng cho người bệnh sau phẫu thuật

Trứng là một món ăn giàu dinh dưỡng. Lòng đỏ trứng có 13.6% đạm, 29.8% chất béo và 1.6% chất khoáng. Đây cũng là loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, mangan, i ốt…

Sau cắt amidan ăn trứng gà được không? Thực tế, chuyện kiêng ăn trứng gà chỉ là lời truyền miệng của dân gian và chưa có nghiên cứu nào chỉ ra việc ăn trứng có hại cho người bệnh sau cắt amidan. Người bệnh có thể nấu cháo trứng để ăn, thay vì chế biến dạng luộc hay rán.

Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh sau phẫu thuật cắt amidan

Bệnh nhân sau phẫu thuật cắt amidan ngày đầu tiên chỉ uống sữa, cháo loãng nguội. Đến ngày thứ 2 – 3, ngoài cháo loãng, sữa, người bệnh có thể ăn thêm súp. Từ ngày thứ 4 trở đi người bệnh có thể ăn thức ăn đặc dần như cháo đặc, bún phở, thức ăn mềm… Người bệnh chỉ trở lại ăn cơm bình thường như trước mổ khi không thấy đau, khó chịu vùng họng.

Phẫu thuật cắt amidan tại Bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật cắt amidan tại Bệnh viện Thu Cúc

Để đảm bảo, sau xuất viện người bệnh cũng nên chú ý tuân thủ theo hướng dẫn chăm sóc tại nhà của bác sĩ, tái khám lại theo chỉ định.

Lưu ý: trước khi trở lại ăn uống được bình thường như trước mổ, người bệnh cần chú ý các loại thức ăn, bao gồm cả tôm và trứng cần được nấu nhừ, tốt nhất nên chế biến cùng cháo để dễ ăn.

Tuỳ thuộc vào tình trạng cụ thể của mỗi người mà chế độ ăn uống có thể khác nhau. Vì vậy, để có được chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất, người bệnh cần tham khảo ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ điều trị.

Trẻ được điều dưỡng chăm sóc chu đáo tại viện

Trẻ được điều dưỡng chăm sóc chu đáo tại viện

Khác với các phương pháp cắt amidan truyền thống, Phẫu thuật amidan bằng plasma hiện đại giúp người bệnh rất ít đau, gần như không chảy máu và hồi phục nhanh chóng sau mổ. Bình thường, nếu không có vấn đề gì đáng ngại, người bệnh có thể xuất viện sau 24 giờ lưu viện, đảm bảo không ảnh hưởng đến công việc.

Chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ thăm khám, cắt amidan bằng phương pháp plasma an toàn hiệu quả nhận được sự tin tưởng của đông đảo người bệnh.

Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc nhận thêm thông tin tư vấn chi tiết về cắt amidan ăn tôm hay ăn trứng gà được không, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc chat tư vấn trực tiếp với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất